พลังเยาวชนคิดถุ๊งคิดถุง เปลี่ยนชุมชนให้น่ามอง ขอแค่คุณจงทำ!

ข่าว

  พลังเยาวชนคิดถุ๊งคิดถุง เปลี่ยนชุมชนให้น่ามอง ขอแค่คุณจงทำ!

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 เม.ย. 2561 18:39 น.

  อีกหนึ่งกิจกรรมที่พี่แคมปัสปรบมือให้ หลังดำเนินการมาอย่างยาวนาน กับโครงการ "คิดถุ๊ง คิดถุง" เพื่อผนึกกำลังดูแลสิ่งแวดล้อมที่ให้ทุกภาคส่วนเข้ามีส่วนร่วม ล่าสุดได้ร่วมมือคนในท้องถิ่น เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ จัดกิจกรรมขึ้นอีกครั้ง โดยใช้ชื่อว่า คิดถุ๊ง คิดถุง เที่ยวสุขใจ เก๋ไก๋ แบบรักษ์โลก ในงานเทศกาล "ลานตา ลันตา"

  ทั้งนี้ ได้เชิญชวนเยาวชนและนักท่องเที่ยวร่วมกันลดใช้ถุงพลาสติก เพื่อก่อเกิดความภาคภูมิใจกับการเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมดูแลโลกและสิ่งแวดล้อม และเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและฟื้นฟูการประมงชายฝั่งทะเล ให้เกาะลันตาเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกอย่างยั่งยืน สำหรับโครงการนี้ ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในประเทศไทย ร่วมกับเครือเจริญโภคภัณฑ์รวมพลัง 17 ภาคีเครือข่ายในพื้นที่เกาะลันตา เดินหน้าลดใช้ถุงพลาสติก พร้อมขับเคลื่อนประกาศเจตนารมณ์เรื่องการจัดการปัญหาขยะในพื้นที่เกาะลันตา

  โดยนายสมศักดิ์ จิรบรรจงกิจ ผู้จัดการทั่วไปอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ กล่าวว่า เราจะมีหน่วยงานในพื้นที่มาให้ความรู้ในการคัดแยกขยะให้กับชุมชนบนเกาะ ทำการรณรงค์ในเรื่องของการลดใช้ถุงพลาสติก และงดแจกถุงพลาสติกขนาดเล็ก ควบคุมการใช้ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ ให้พนักงานสอบถามลูกค้าที่ซื้อของชิ้นเล็กๆ ว่าต้องการใส่ถุงพลาสติกไหม และยกเลิกการใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ยังมีเยาวชนอาสามาร่วมพัฒนาท้องถิ่น ด้วยการจัดการขยะจากต้นทางร่วมกับชุมชน โดยเยาวชนจะกลายเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการขับเคลื่อนการร่วมดูแลสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและฟื้นฟูการประมงชายฝั่งทะเล ให้เกาะลันตาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้คนในชุมชนอย่างยั่งยืน

  ด้านนางสาวใบเฟิร์น คำพุฒจันทร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รวมตัวกับเพื่อนๆ ลงพื้นที่ร่วมพัฒนาท้องถิ่นกับชุมชนศรีรายา เกาะลันตา เปิดเผยว่า ได้มาทำโครงการจัดการขยะจากต้นทางร่วมกับชุมชน ซึ่งได้แนวคิดมาจากการที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ร่วมกับเซเว่นฯ ทำโครงการลดใช้ถุงพลาสติก "คิดถุ๊ง คิดถุง" โดยมีถุงให้ยืมเป็นแบบถุงผ้าให้นักศึกษานำไปใช้ และมีการให้นักศึกษาเลือกว่าจะรับหรือไม่รับถุงพลาสติก ถ้ารับถุงพลาสติกจะต้องจ่ายเงินหนึ่งบาท ซึ่งเงินส่วนนี้ก็จะนำไปทำประโยชน์พัฒนามหาวิทยาลัยต่อไป

            
  "โครงการคิดถุ๊ง คิดถุง ทำให้อยากจะนำแนวทางมาต่อยอดให้คนในชุมชนศรีรายาเห็นประโยชน์ของการลดใช้ถุงพลาสติก และการจัดการขยะจากต้นทาง ซึ่งจะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว แล้วก็จะดีมากถ้าเราเข้ามาส่งเสริมในพื้นที่เกาะลันตา พร้อมเป็นตัวเชื่อมประสานคนในชุมชนและนักท่องเที่ยว เพื่อรักษาให้เกาะลันตาเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก"

  นี่คือความคิดของเยาวชน ไม่ยากเลยใช่มั้ย? สำหรับการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างข้างต้นนั้น เริ่มขึ้นง่ายๆ ด้วยตัวเรา ดังนั้นไม่ต้องทำอะไรที่มันยุ่งยาก แค่ปรับตัวเอง เปลี่ยนตัวเอง สิ่งแวดล้อมก็ดีขึ้นแล้ว ขอแค่คุณทำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คิดถุ๊ง คิดถุงโครงการสิ่งแวดล้อมลานตา ลันตาซีพี ออลล์แคมปัสนักศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 03:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์