ข่าว
100 year

มีจริงไหม ไม่เท่า 'มนต์กฤษณะกาลี' รอมแพง เฉลย มีคนขอชื่อปลุกเสกกะลา ที่แรก

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2561 17:45 น.
SHARE

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลากหลายคนพูดถึงหลังชมละคร บุพเพสันนิวาส ถึงมนต์กฤษณะกาลี มนต์ที่ท่านออกญาโหราธิบดี และขุนศรีวิสารวาจา ใช้มาสาปแช่งแม่หญิงการะเกดตั้งแต่ต้นเรื่อง เพราะหากแม่หญิงมีใจโหดเหี้ยม อำมหิตสั่งฆ่าคนได้ มนต์นี้ก็จะกลับมาเล่นงานคนที่ทำผิดจริง ซึ่งหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า อันมนต์นี้มีจริงหรือไม่ เราก็ไม่รู้

อีกสักที ไทยรัฐออนไลน์ได้ติดต่อไปยังเจ้าของบทประพันธ์ รอมแพง หรือ จันทร์ยวีร์ สมปรีดา ผู้แต่งบทประพันธ์ที่โด่งดังอยู่ขณะนี้ กล่าวถึงที่มาของมนต์นี้ว่ามีจริงหรือเปล่า 

"มีคนมาขอใช้คำว่า 'กฤษณะกาลี' ไปขอแกะสลักในกะลามะพร้าว คงเป็นของขลังหรืออะไรไม่ทราบได้ ก็งงเหมือนกันว่า เขาจะเอาไปทำไม แต่ก็ให้เขาไป ก็ไม่ได้หนักหนาสาหัสอะไร เพราะมนต์นี้เราคิดขึ้นเอง ไม่ได้มีจริงๆ"

อย่างไรก็ดี หลังจากที่ชมละครกันไปแล้ว ก็เปิดหลากหลายความคิดเห็นมีทั้งอินและเข้าใจว่าเป็นการสมมติชื่อมนต์นี้ขึ้นมา 

ซึ่งบางความคิดเห็นก็บอกว่า มนต์กฤษณะกาลีนั้น มีชื่อคล้ายกับ มนต์กฤษณะ เป็นมนต์บูชาพระกฤษณะของพราหมณ์ฮินดู ที่นำมาใช้เพื่ออธิษฐานจิตไปยังผู้ประพฤติผิดในคำสาบานต่อเทพฮินดู หรือผู้ที่ข้องแวะกับไสยศาสตร์โดยกล่าวอ้างเทพพราหมณ์ฮินดูเพื่อประโยชน์ส่วนตน และคิดทำลายความน่าเชื่อถือของศาสนาพราหมณ์ฮินดูให้กลับตัวกลับใจและประพฤติปฏิบัติตามคัมภีร์พระกฤษณะ

ซึ่งก็ขัดแย้งกับคำตอบของรอมแพง ซึ่งตอบว่า 'ไม่มี' 

อ่านเรื่องย่อ บุพเพสันนิวาส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุพเพสันนิวาสกฤษณะกาลีรอมแพงละครบุพเพสันนิวาสมนต์กฤษณะกาลี

คุณอาจสนใจข่าวนี้