ไขปริศนา! ฉากเด็ดในบุพเพฯ คณะทูตไทยไปฝรั่งเศสเจอวังน้ำวนเกือบตายคือ?

ข่าว

ไขปริศนา! ฉากเด็ดในบุพเพฯ คณะทูตไทยไปฝรั่งเศสเจอวังน้ำวนเกือบตายคือ?

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2561 16:05 น.

แฟนละครบุพเพสันนิวาส คงทราบแล้วว่าเรื่องราวดำเนินไปถึงตอนที่ คณะทูตไทยเดินทางไปเยือนฝรั่งเศสเพื่อเจริญสัมพันธไมตรี แม่หญิงการะเกดก็บอกเล่าว่าระหว่างทาง เรือสำเภาเจอเข้ากับ 'วังน้ำวน' กลางทะเล พัดเรือจนเสียการควบคุม แต่ในที่สุดก็รอดมาได้ด้วยมนต์ของท่านชีปะขาว

ไทยรัฐออนไลน์ อยากรู้จริงๆ ว่า วังน้ำวน คืออะไร ทำไมถึงเกิดขึ้นได้และน่ากลัวขนาดนี้ นักเดินเรือหลายต่อหลายคณะเคยเอาชีวิตไปทิ้งกลางทะเลในวังน้ำวนมาแล้ว เราเลยหาข้อมูลเรื่องนี้มาบอกต่อ...

1. วังน้ำวน คืออะไร

กระแสน้ำวน หรือ วังน้ำวน เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ มักเกิดขึ้นกลางมหาสมุทร หรือคลื่นน้ำวนริมชายฝั่ง หรือแม่น้ำขนาดใหญ่ น้ำวนเกิดจากทิศทางการไหลของน้ำ บวกกับผลจากสภาวะน้ำขึ้นน้ำลง หรือกระแสน้ำต่างๆ ที่ไหลมากระทบกันแล้วเบี่ยงเบนทิศทางการไหลอย่างกะทันหัน ทำให้เกิดกระแสน้ำพัดวนรุนแรง 

ในทางวิชาการ อธิบายไว้อีกว่า กระแสน้ำวนจะเคลื่อนที่ด้วยการหมุนรอบแกนสมมติในแนวเส้นตรงหรือเส้นโค้ง รูปแบบของการเคลื่อนที่นั้นเรียกว่าการไหลวน (vortical flow) 

2. ถ้าเจอน้ำวน จะเอาตัวรอดยังไง?

สำหรับใครที่ชอบไปเที่ยวทะเล เล่นน้ำทะเล แล้วเกิดเจอเข้ากับคลื่นน้ำวนริมชายฝั่ง เป็นจุดที่อันตรายมาก ควรสังเกตให้ดี ถ้าเห็นว่าน้ำทะเลมีลักษณะคลื่นขาดจากกันเป็นช่อง อย่าลงไปเล่นน้ำบริเวณนั้นเด็ดขาด

แต่ถ้าเผลอลงไปเล่น หรือไม่รู้ว่าจุดนั้นมีคลื่นน้ำวน เกิดโดนกระแสน้ำพัดดูดร่างลงไปใต้ทะเล ให้ตั้งสติให้ดี พยายามว่ายน้ำหนีจากจุดนั้น

มีข้อควรปฏิบัติก็คือ อย่าว่ายทวนเข้าหาฝั่งเด็ดขาด เพราะไม่มีทางสู้แรงน้ำมหาศาลได้ แต่ให้ว่ายน้ำหันหน้าออก “แนวขนานกับฝั่ง” ว่ายไปเรื่อยๆ แรงน้ำจะช่วยส่งเราไปด้วย ทำให้หลุดจากคลื่นวนตรงนั้นได้ในที่สุด

3. กระแสน้ำวน กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว

ในปัจจุบันพบว่า กระแสน้ำวนในทะเล ไม่ได้เป็นข้อเสียอีกต่อไป แต่กลับสร้างมูลค่าทางการท่องเที่ยวได้ด้วย อย่างเช่น 'วังน้ำวนอุซึชิโอะ' ที่เมืองโทกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นน้ำวนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มีการขายทัวร์ล่องเรือ พานักท่องเที่ยวไปชมปรากฏการณ์วังน้ำวนกลางทะเล

วังน้ำวนอุซึชิโอะ เป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่น้ำวนจะเกิดขึ้นทุกๆ 6 ชั่วโมง มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 30 เมตร (เส้นผ่านศูนย์กลางของน้ำวนจะใหญ่หรือเล็กขึ้นอยู่กับอิทธิพลของระดับน้ำทะเลที่ไหลจากระดับสูงสู่ระดับต่ำ และจะมีความเร็วได้มากถึง 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)


ที่มา : mello.meetravelchushikokuandtokyounigang

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"
00:33

"แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์