โลกเสี่ยงเผชิญหน้า ขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้

ข่าว

โลกเสี่ยงเผชิญหน้า ขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2561 05:01 น.

บันทึก

เคยคิดกันบ้างไหมว่า สักวันพวกเราจะขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ก็ได้นะ? แต่ตอนนี้ยังไม่คิดกันหรอก เพราะยังไม่เกิดผลกระทบที่ชัดเจนจนทำให้รู้สึกถึงการขาดแคลนน้ำอย่างจริงจัง

แต่จำได้ไหมว่า สมัยที่เผชิญหน้ากับน้ำท่วมครั้งใหญ่ แม้แต่ชาวกรุงเทพฯก็ต้องอพยพหลบหนีน้ำกัน ตอนโน้นรู้ซึ้งแล้วว่า การขาดแคลนน้ำดื่มนั้นทรมานใจแค่ไหน? บางร้านค้าต้องสั่งซื้อน้ำมาตุนเพื่อขายให้ผู้ต้องการ ทว่าต้องซื้อกันในจำนวนจำกัด บางร้านไม่เหลือน้ำไว้ขายเลยเนื่องจากมีเท่าไหร่ก็ขายหมด ช่วงนั้นใครๆก็ตุนน้ำไว้ดื่มไว้ใช้ ดีนะที่มีหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนได้เข้ามาช่วยให้มีการแบ่งสัน ปันส่วนน้ำดื่มแก่ประชาชน จนพวกเราผ่านพ้นเหตุการณ์ระทึกไปได้

ด้านบีบีซีไทยแจ้งว่า ผู้เชี่ยวชาญเตือนมานานแล้วว่า โลกจะประสบวิกฤติขาดแคลนน้ำ เพราะแม้ว่า ราว 70% ของพื้นผิวโลกจะปกคลุมด้วยน้ำ แต่กลับมีเพียง 3% เท่านั้นที่เป็นน้ำจืด ไอ้หยา!

หนำซ้ำมีผลการศึกษาหลายชิ้นคาดด้วยว่า นครเคปทาวน์ของแอฟริกาใต้จะกลายเป็นเมืองใหญ่แห่งแรกของโลกที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำสำหรับการบริโภค เนื่องจากมีสาเหตุจากฝนตกน้อยต่อเนื่อง 3 ปี รวมทั้งความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มสูงขึ้นจากจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้น ฟังแล้วน่าตกใจเนอะ

ทางด้านสหประชาชาติ (หรือยูเอ็น) ได้ประมาณการว่า ภายในปี ค.ศ.2030 ปริมาณความต้องการใช้น้ำจืดของคนทั่วโลกจะมีมากกว่าทรัพยากรน้ำที่มีอยู่เพียง 40% โดยสาเหตุมีหลายปัจจัยประกอบกัน เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, การกระทำของมนุษย์ และการขยายตัวของจำนวนประชากรโลก

นอกจากเคปทาวน์แล้ว ยังมีเมืองใหญ่อีก 11 เมืองทั่วโลกที่ตกอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะเผชิญปัญหาเดียวกัน ได้แก่ 1.เซาเปาโล ในแอฟริกาใต้ 2.บังคลาลอร์ ในอินเดีย 3.กรุงปักกิ่ง ของจีน

4.กรุงไคโร ในอียิปต์ 5.กรุงจาการ์ตา ในอินโดนีเซีย 6.กรุงมอสโก ของรัสเซีย

7.อิสตันบูล ของตุรกี 8.กรุงเม็กซิโกซิตี ในเม็กซิโก 9.กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

10.กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น 11.นครไมอามี รัฐฟลอริดา ในสหรัฐอเมริกา

เมื่อโลกต้องเผชิญกับภาวะขาดแคลนน้ำ จึงควรให้ความสำคัญกับการใช้น้ำกันให้มาก และควรใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า จากการประปานครหลวง ด้วยการ * ถ้าเป็นการอาบน้ำ ด้วยฝักบัวจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำน้อย ตรงข้ามกับอาบน้ำ ในอ่างที่ใช้น้ำมากกว่ากัน

* แปรงฟัน แต่ละครั้งควรใช้แก้วจะใช้น้ำเพียง 0.5-1 ลิตร ไม่ควรเปิดก๊อกน้ำทิ้งไว้ขณะแปรงฟันหรือล้างแปรงสีฟันจากก๊อกโดยตรง

* การล้างจานชาม ควรรวบรวมให้มีปริมาณมากพอ แล้วใช้กระดาษเช็ดคราบสกปรกออกครั้งหนึ่งก่อน จากนั้นค่อยล้างพร้อมกันในอ่าง จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำน้อย และใช้เวลาล้างน้อยลงด้วย

ช่วยกันประหยัดน้ำอย่างนี้เพื่อเราจะได้มีน้ำใช้ไปนานๆ.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 22:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์