พระผงยาจินดามณี หลวงปู่บุญ

ข่าว

พระผงยาจินดามณี หลวงปู่บุญ

พลายชุมพล

  1 เม.ย. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  พระเครื่องของหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ไม่เพียงมีมากมายหลายสิบพิมพ์ ยังมีเนื้อหลายเนื้อ เนื้อโลหะ ตะกั่ว (ขี้นก-เขาเปล้า) เนื้อดิน เนื้อผง เนื้อว่าน ฯลฯ

  และเนื้อที่นิยมสูงสุด ราคาแพงที่สุด คือเนื้อยา เรียกกันเต็มยศว่า ผงยาจินดามณี

  องค์ในคอลัมน์วันนี้ เป็นพิมพ์เศียรโล้นสะดุ้งกลับ สภาพไม่สวยสมบูรณ์นัก นอกจากบิ่นขอบบนแล้วยังสึกช้ำ ส่วนที่นูนสูง ตั้งแต่หน้า อก เข่า และเส้นซุ้ม รักลอกถลอกออกหมดแล้ว นี่เป็นข้อเสีย

  แต่ก็มีข้อดี เห็นเนื้อในสีน้ำตาลแก่ชัดเจน

  เนื้อในที่ดูหยาบๆ ส่วนผสมไม่ละเอียดกลมกลืนนี่แหละ เนื้อผงยาจินดามณีขนานแท้

  เปิดไทยรัฐออนไลน์ ดูภาพสีก็จะเห็นส่วนที่เนื้อผงยาฯตัดกับผิวรักค่อนข้างหนาชัดเจน นี่คือเนื้อผงยาจินดามณีของแท้ ดูให้คุ้นตาเข้าไว้

  หนังสือชีวประวัติ และวัตถุมงคล พระพุทธวิถีนายก (หลวงปู่บุญ) เล่มของชรินทร์ บุญรักไทย (ลิ้ม นครปฐม) สุธน ศรีหิรัญ ให้ความรู้เรื่องตำรับ “ยาจินดามณี” ไว้ว่า

  เป็นตำรับสมุดข่อย ลงทองล่องชาด คู่กับวัดกลางบางแก้ว เชื่อกันว่าเป็นตำรับของพนรัตน์ วัดป่าแก้ว แห่งกรุงศรีอยุธยาที่ตกทอดมาหลายรุ่น จนถึงหลวงปู่บุญ

  เนื้อยาในองค์พระนั้น เป็น “เนื้อยาจริงๆ” ส่วนผสมประกอบด้วยสมุนไพรอันทรงคุณค่าทางยา เมื่อเอามาเข้าประกอบพิธีปลุกเสกด้วยอาคม และมีการคลุกเคล้าตามขั้นตอน จึงบังเกิดเป็นยาจินดามณี

  มีผู้นำไปใช้รักษาโรคร้ายได้นานาชนิด ตลอดไปจนถึงโรคอันเกิดจาก “เคราะห์กรรม”

  อานุภาพของยา บันดาลให้เคลื่อนคลายหายไป บางรายใกล้สิ้นลมหายใจแล้วก็เกิดปาฏิหาริย์ “ฟื้น” ขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ จนยานี้เรียกอีกชื่อว่า ยาวาสนา

  “ยาก็คือยา” หลวงปู่บุญตั้งใจทำให้เป็นยา ตอนแรกท่านทำไว้เป็นเม็ดกลมๆ เพื่อให้ใช้กินรักษาโรคภัย แต่ระหว่างเก็บรักษาไว้ติดตัว ท่านว่าเป็นเมตตามหานิยม

  กระทั่งอมไว้ในปากเป็นเสน่ห์ในการพูดจา เม็ดยาจินดามณีจึงเป็นของขลังอีกอย่าง ที่เรียกว่า “ลูกอม”

  ด้วยคติความเชื่อเดียวกัน หลวงปู่บุญ ท่านได้ใช้เนื้อผงยาจินดามณี สร้างพระไว้หลายพิมพ์

  พิมพ์ลีลาซุ้มขีด (หนังตะลุง) พิมพ์ลีลากลับด้าน พิมพ์ซุ้มระฆัง พิมพ์นาคปรกเล็ก พิมพ์สมเด็จพระประธาน พิมพ์สมเด็จฐานหกชั้น (ไพ่ตอง) พิมพ์สมาธิซุ้มแหลมใหญ่ (กลาง-เล็ก) พิมพ์มารวิชัย ซุ้มรัตนตรัย พิมพ์สมาธิเกศแหลม พิมพ์ปิดตาหูกระต่าย พิมพ์ปิดตาซุ้มแหลม พิมพ์ปิดตาหลังพระ ฯลฯ

  และ...พิมพ์เศียรโล้นสะดุ้งกลับพิมพ์นี้ คุณสุธน ศรีหิรัญ บอกว่า เมื่อปี 2516 วัดกลางบางแก้ว นำออกมาให้เช่า เป็นพระที่นำออกมาจากกุฏิหลวงปู่บุญทุกองค์

  ปี 2526 ราคาในสนามพระ องค์ละ 7-8 พันบาท อาจารย์นิพัทธ์ จิตรประสงค์ กับคุณไมตรี บุญสูง ชวนกันไปเช่าที่วัดกลาง–บางแก้ว ตอนนั้นมีอยู่ 3 องค์ ทางวัดตั้งราคาไว้องค์ละ 1 หมื่น

  อาจารย์นิพัทธ์ กับคุณไมตรี เช่าไว้คนละองค์

  ช่วงที่ตลาดพระกำลังบูมเต็มที่ พิมพ์เศียรโล้นสะดุ้งกลับองค์สวยสมบูรณ์ เคยมีคนตั้งราคาไว้ถึง 3 แสน แต่ธรรมดาของของดีมีน้อย ใช่ว่าอยากได้ ออกใบสั่งแล้ว จะได้ง่ายๆ

  นอกจากความเชื่อปาฏิหาริย์มหัศจรรย์ของผงยาจินดามณี พิมพ์นี้ถูกเลือกไปใช้ในความเชื่อคล้าย “เบี้ยแก้” คือ เภทภัยร้ายที่กำลังกล้ำกราย จะ “สะดุ้งกลับ” ไปไม่แผ้วพาน...เช่นเดียวกับชื่อพิมพ์พระเศียรโล้นสะดุ้งกลับ...นั่นแล.

  O พลายชุมพล O

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
  02:02

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์