สนามพระ 01/04/61

ข่าว

  สนามพระ 01/04/61

  สีกาอ่าง

   1 เม.ย. 2561 05:01 น.

   เข้าสู่ สนามพระวิภาวดี อาทิตย์แรกของเดือนสี่ ด้วยธรรมะของ หลวงตามหาบัว ว่า ได้มาก็อย่าดีใจ เสียไปก็อย่าเศร้าโศก ทุกอย่างที่อยู่ในโลก ล้วนชั่วคราวทั้งนั้น เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป.....

   ตามมาด้วย พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี องค์นี้ทุกคนต้องชอบ เพราะแท้ดูง่าย ไม่มีจุดชำรุดอุดซ่อม และสภาพเดิมๆ ที่ตลาดกำลัง มีความต้องการสูง.....

   พระไม่ได้สวยเลิศ แต่สมบูรณ์ เด่นสุดที่สีเนื้อ ออกเหลืองอมเขียว ที่เรียกว่า สีไผ่สุก จึงละมุนละไม คราบราดำเดิมๆ ที่ถูกทาทับไว้ด้วยรักน้ำเกลี้ยง เพื่อรักษาองค์พระ บ่งบอกว่าเจ้าของรู้คุณค่า พระแบบนี้จะลงทุน หรือไว้บูชาตกทอดก็ได้หมด ปัญหาอยู่ที่ เสี่ยพิทักษ์ เรืองอุดมสุข ไม่ยอมเปลี่ยนมือง่ายๆ.....

   องค์ที่สองเป็น พระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก กรุวัดนางพญา พิษณุโลก พระสภาพผ่านใช้ แต่องค์พระยังสมบูรณ์ ด้านหน้า ผิวเนื้อชั้นนอก มีริ้วรอยลบเลือนจากการใช้นิดๆ แต่พิมพ์พระยังคมชัด ด้านหลังสึกเข้าเนื้อลึกหน่อย เผยให้เห็นก้อนเม็ดกรวดทราย ที่เป็นจุดหนึ่งในการพิจารณาของพระสกุลนี้....

   พระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของ ธนะณัฐ ทิพย์มนตรี.
   พระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของ ธนะณัฐ ทิพย์มนตรี.

   ตอนนี้ พระนางพญา มีออเดอร์มากเป็นพิเศษ เพราะบรรดา ออเจ้า อยากได้ไปใส่กับชุดไทย โดยเฉพาะพระในหมวด พิมพ์เล็ก แบบองค์นี้ของ เสี่ยธณะณัฐ ทิพย์มนตรี ที่ประมาณราคาว่าน่าจะอยู่ที่หลักล้านบวกลบ ซึ่งอนาคตมีโอกาสสูงขึ้นอีกเยอะ.....

   ตามมาด้วย พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน กรุวัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของ เสี่ยดามพ์ สุพรรณ ซึ่งเพิ่งทราบชื่อจริงว่า รังสรรค์ ทับแก้ว.....

   องค์นี้เก๊าะพระแบบดีแน่ แท้จริง สวยจัง ทั้งฟอร์มทรงที่ได้สัดส่วน พิมพ์ทรงก็ติดชัดลึกเสมอกันทั่วองค์ ผิวเนื้อยังสมบูรณ์เกือบเต็มร้อย สีเนื้อขาวนวลเนียนตา เนื้อในแห้งสนิทแบบนี้ เป็นเนื้อนิยมอย่างที่เรียกว่า “เนื้อกระดูก” ที่ได้รับความนิยมสุด.....

   องค์ต่อไปคือ พระกริ่งตั๊กแตน พิมพ์บัวตุ่ม พระกริ่งนอกที่ได้รับความนิยมสูงสุด เดิมเล่นหาเป็นพระนำเข้าจากเขมร แต่พอไม่พบหลักฐานชัดเจน และพิสูจน์ได้ว่าไม่เคยมีการสร้างพระแบบนี้ในเขมรเลย จึงเปลี่ยนไปเชื่อกันว่า น่าจะเป็นพระที่สร้างขึ้นในเขตไทย แถบชายแดนเขมร ที่เป็นถิ่นฐานเดิมของชาวมอญ และมีการจัดสร้างพระนี้ขึ้น เพราะพุทธศิลป์มีลักษณะเป็น พระอุปคุต กับ พระบัวเข็ม ที่ชนชาติมอญ ชาวพม่านิยมสร้างบูชา.....

   แต่จะเชื่อข้อสันนิษฐานไหน ก็ไม่ทำให้ความนิยม และราคาค่ากระเทือน เพราะพุทธศิลป์ ที่เป็นเอกลักษณ์ อายุการสร้างที่ถึงยุคสมัย และความเชื่อถือศรัทธาในอานุภาพคุ้มครองป้องกันภัย ยังมีเหนียวแน่น.....

   พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ พิทักษ์ เรืองอุดมสุข.
   พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ พิทักษ์ เรืองอุดมสุข.


   พิมพ์พระที่ได้รับความนิยมมี ๒ แบบ คือ บัวฟันปลา กับ บัวตุ่ม ที่มีจุดพิจารณาสำคัญคือต้องเป็นพระเทหล่อแบบโบราณ พุทธศิลป์ติดชัดลึก เม็ดบัว เม็ดประคำ เม็ดพระศกกลมโต ใกล้เคียงกัน ที่สำคัญคือ เนื้อโลหะสัมฤทธิ์แก่เงิน มีความเก่าอายุถึง เป็นพระยุคแรก แบบองค์นี้ของ เสี่ยอรรณพ สิรินันทวิทย์ .....

   อีกรายการ เป็นรูปถ่าย หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท ซึ่งถือเป็นวัตถุมงคลชิ้นสำคัญ ที่หายากมาก.....

   พิจารณาจากหน้าท่านที่ยังไม่ชรานัก ประมาณว่าอยู่ในราวปี พ.ศ.๒๔๕๐ อายุ ๖๐ ปี (ระยะเดียวกับภาพถ่ายหน้าปกหนังสือประวัติท่าน ของทีมงานท่าพระจันทร์) เรียกได้ว่าดูหนุ่มสุดในกระบวนภาพถ่ายที่มีเผยแพร่ .....

   ยิ่งดูองค์ประกอบในภาพที่เรียบง่าย มีเพียงองค์ท่านนั่งแบบสะดุ้งมาร บนเก้าอี้หวาย มีแววตาที่เป็นสมาธิ ไม่มีพัดยศ ไม่มีเครื่องใช้อื่น นอกจากอักขระลายมือ นะ โม พุท ธา ยะ ที่เกิดจากเทคนิคภาพ เชื่อได้ว่าถ่ายไว้ก่อนได้รับพัดยศ ในสมณศักดิ์ที่พระครูวิมลคุณากร.....

   ตลอดอายุท่านได้สร้างพระเครื่อง ของขลัง วัตถุมงคลไว้มากมายหลายแบบ ล้วนมีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะ ภาพถ่าย ที่ถือเป็น มงคลวัตถุแรกๆ ที่ท่านอนุญาตให้ศิษย์จัดสร้างก่อนอย่างอื่น เป็นที่ได้รับความนิยมแสวงหา เป็นภาพถ่ายพระเกจิอาจารย์ที่มีราคาสูงสุด ยิ่งเป็นภาพยุคแรกๆ หายากๆ สภาพเยี่ยมๆ แบบภาพนี้ของ เสี่ยเตี้ย ปาฏิหาริย์ บอกได้ว่าราคาแพงกว่าที่คิด.....

   พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของ รังสรรค์ ทับแก้ว.
   พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของ รังสรรค์ ทับแก้ว.


   รายการถัดไป ขอเสนอ พระปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัต) วัดระฆังโฆสิตาราม ของ เสี่ยธรรมรัตน์ จีนะดิษฐ์ เป็นพระสภาพสมบูรณ์เรียบร้อย สวยเดิม พิมพ์ชัด เนื้อใช่ ไขกรุก็มีทั่วองค์บางเบาไม่บังองค์พระ.....

   เด่นที่ด้านหลังมีลายมือจารอักขระตัว นะ ที่มีคราบกรุไขขาวขึ้นในร่องเส้นจาร ยืนยันได้ว่าเป็นรอยจารเดิม แสดงให้เห็นถึงพลังสมาธิจิตที่แน่วแน่ เพราะองค์พระมีขนาดเล็กจิ๋ว จับก็ยากแล้ว นี่ท่านยังลงเหล็กจารอักขระได้คมชัดงดงาม เส้นสายลึกเสมอกันตลอดแบบม้วนเดียวจบ ไม่มีรอยสะดุด.....

   อีกรายการมาจาก ร้านเต่า พระเครื่อง คือ เหรียญทองคำ เจ้าพ่อเสือ รุ่นแรก ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพฯ ที่เลื่องลือด้านคุ้มครองป้องกันภัย โดยเฉพาะอุบัติเหตุทางรถยนต์ มีข่าวบ่อยว่าผู้ใช้เหรียญนี้รอดปาฏิหาริย์.....

   เรื่องหนึ่งคือลูกชายนักนิยมพระ ขับซุปเปอร์คาร์คันหรูป้ายแดง ด้วยความเร็ว ๑๕๐ กม./ชม. แล้วหักหลบรถบรรทุกที่เบรกกะทันหัน จนรถหรูเสียหลัก บินตกถนนไปจมอยู่ในร่องสวน ห่างทางกว่า ๓๐๐ เมตร รถราคาหลายล้าน กลายเป็นซากเหล็ก.....

   แต่ที่อัศจรรย์คือคนขับกระเด็นออกจากรถทั้งที่คาดสายเบลต์ออกมาสลบ มีแค่รอยฟกช้ำกับซี่โครงหัก 2 ซี่ ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์เห็นซากรถพูดตรงกันว่ารอดมือปาฏิหาริย์ บิดาผู้บาดเจ็บเห็นยังไม่อยากเชื่อ และประกาศหาเหรียญรุ่นนี้ ทุกเนื้อแบบ ไม่อั้นเมื่อห้าปีก่อน.....

   เข้า สนาม พระใหม่ ที่สองปีมานี้ จัดสร้างน้อยมาก และเทรนด์เปลี่ยน อย่างที่เคยวิเคราะห์ไว้หลายปีว่า จะสร้างน้อยลง และสร้างจำนวนไม่มาก และถ้าวัดไม่มีประวัติชื่อเสียงยิ่งใหญ่มาก่อน ก็ไม่กล้าสร้างกัน.....

   รูปถ่ายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท ของ เตี้ย ปาฏิหาริย์.
   รูปถ่ายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท ของ เตี้ย ปาฏิหาริย์.

   รายการแรก เป็น เหรียญระฆังกังวานไกล หลวงปู่บุญมา โชติธัมโม วัดบ้านแก่ง ตำบลวังตะเคียน อำเภอกบินทร์บุรี ปราจีนบุรี ซึ่งเททองนำฤกษ์ ที่วัดศรีสุดาราม บางขุนนนท์ กทม. .....

   หลวงปู่บุญมา เป็นพระเกจิสุดฮอตสายขลังคงกระพัน เยี่ยมด้วยพลังจิตแห่งยุค อายุ 80ปีแล้วฝึกวิชากรรมฐานจิต เพ่งกสิณจากเปลวไฟเป็นเครื่องกำหนดจิตด้วยวิชาเตโชกสิณสู่สมาธิ อันเป็นหนทางเดินสู่มรรคผล .....

   ท่านเป็นอาจารย์ที่ เจ้าแหลม ศรีษะเกษ แชมป์โลก WBC สมาคมมวยโลก ฝากตัวเป็นศิษย์ตั้งแต่ยังชกมวยไทย และในการไปชกป้องกันตำแหน่งที่ผ่านมา เจ้าแหลม ไปให้หลวงปู่เป่ากระหม่อมและลงคาถามหาสำเร็จให้ด้วย และยังพกวัตถุมงคลของหลวงปู่ไปด้วย.....

   ลูกศิษย์ในกรุงเทพฯ จึงดีใจมากที่ หลวงปู่บุญมา จะมาเททองนำฤกษ์ เหรียญระฆังกังวานไกล ที่วัดศรีสุดาราม ๖-๗-๘ เม.ย. และนำ เหรียญหยดน้ำรุ่นแรก ซึ่งสร้างเมื่อคราวยกช่อฟ้าอุโบสถปี ๒๕๓๘ มีประสบการณ์ด้านป้องกันภัยอันตราย มอบ ให้ผู้ที่ร่วมทำบุญกับมือหลวงปู่ เพื่อสมทบทุนสร้างศูนย์แพทยศาสตร์และการเรียนรู้เพื่อผู้สูงอายุ แขวงทวีวัฒนา ซึ่งสมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศฯ เป็นประธานพิธีวางศิลาฤกษ์ไปเมื่อ 20 ก.พ.61 .....

   สอบถามได้ที่ 09-0678-6500, 08-7075- 5422, 08-1527-6524 .....

   พระกริ่งตั๊กแตน พิมพ์บัวตุ่ม ของ อรรณพ สิรินันทวิทย์.
   พระกริ่งตั๊กแตน พิมพ์บัวตุ่ม ของ อรรณพ สิรินันทวิทย์.

   วัตถุมงคลสร้างดีพิธีขลังอีกสำนัก เป็นเครื่องรางของขลัง วัดชุมแสง ระยอง ซึ่งจัดสร้าง พระขุนแผนพรายกุมาร มอบให้ผู้ทำ บุญทอดผ้าป่า นอกจากได้ทำบุญ ยังได้ของดี เป็น พระขุนแผนพรายกุมาร พิมพ์ใหญ่ และ เล็ก 2 องค์เป็นที่ระลึก ต่อผ้าป่า 1 กองบุญ.....

   งานนี้ไม่ควรพลาด เพราะ พระอาจารย์เต็ก ศิษย์เอกหลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ ศิษย์หลานหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จัดสร้างแบบจัดเต็มที่ทั้งมวลสารสุดยอดและพิธีปลุกเสก เพราะเป็นรุ่นแรก.....

   มวลสารที่ใช้ท่านเก็บมานานกว่า 20 ปีมีทั้ง ผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิมแท้ๆ ที่รับมอบมาจากหลวงพ่อสาคร กับ ผงแป้ง เจ็ดลูกเนิน หลวงพ่อก๊าด บุรีรัมย์ ที่เล่าลือกันว่าเสกแต่ละครั้งมีกลิ่นหอมตลบ อบอวลกันไปทั้งหมู่บ้าน .....

   นอกนั้นยังมี ผงจินดามณี ผงมหาว่าน 108 ผงพระขุนแผนเก่าๆหลายรุ่น ทั้งของหลวงปู่ทิม หลวงพ่อสาคร และจากวัดต่างๆ ท่านเอาออกมาผสม จัดเต็ม ไม่ให้เสียชื่อ ศิษย์หลานหลวงปู่ทิม.....

   พิมพ์พระ ใช้รูปแบบเก่าของหลวงปู่ทิม แต่เพิ่ม ตัวนะมหาปัทมึน ตรงกลางยันต์ห้า เพื่อเสริมมหาอุด แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี นอกจากเมตตามหานิยม.....

   เหรียญระฆังกังวานไกล หลวงปู่บุญมา วัดบ้านแก่ง เททองนำฤกษ์ ที่วัดศรีสุดาราม.
   เหรียญระฆังกังวานไกล หลวงปู่บุญมา วัดบ้านแก่ง เททองนำฤกษ์ ที่วัดศรีสุดาราม.

   รายได้นำไปสร้างเสนาสนะ กุฏิสงฆ์ วิหารหลวงพ่อทันใจ และศาลาปฏิบัติธรรมให้เสร็จเหลือเทพื้น ปูกระเบื้อง มุงหลังคา เลยหาทุนด้วยการสร้างพระขุนแผนสมนาคุณ ซึ่งจะเสกตั้งแต่ 3 เม.ย.ไปถึงวันที่ 28 เม.ย. ก็จะจัดพิธีเสกครั้งใหญ่ ก่อนรับพระ วันทอดผ้าป่า 29 เม.ย.เป็นต้นไป.....

   สำหรับชุดเปิดจอง ตามศูนย์วัตถุมงคลและที่วัด มีฝังตะกรุด ทั้งทองคำเงิน ทองแดง--สอบถามที่ 08-4567-8069, 08-2495-5536, 09-6993-8717.....

   พระปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัต) วัดระฆังฯ ของ ธรรมรัตน์จีนะดิษฐ์.
   พระปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัต) วัดระฆังฯ ของ ธรรมรัตน์จีนะดิษฐ์.

   เรื่องปิดท้ายวันนี้ เป็นเรื่อง ลุงประยุทธ ข้าราชการเกษียณ วัย ๗๐ ขวบ มีลูกชายชื่อ ประภัตร เป็นเจ้าของโรงงานผลิตเสื้อผ้าที่ ๒-๓ ปีที่ผ่านมาขาดทุนตลอด จนถูกแบงก์ฟ้องยึดทรัพย์...จึงมาปรึกษาพ่อ ขอเงินต่อทุน ซึ่งพ่อก็ไม่มี ก็ปลอบลูกให้ใจเย็นๆ ค่อยๆคิด ทุกปัญหามีทางออก และชวนไปไหว้พระประธานวัดใกล้บ้าน บอกว่าศักดิ์สิทธิ์มากช่วยคนมาเยอะ ไปอธิษฐานขอให้ท่านช่วย เผื่อมีปาฏิหาริย์ พอไหว้พระอธิษฐานเสร็จ ลุงประยุทธ ก็บอกลูกว่า พ่อก็อธิษฐานขอให้ลูกมีโชคลาภใหญ่ พอใช้หนี้ทันเวลา.....

   เหรียญเจ้าพ่อเสือ ทองคำ ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพฯ ของเต่า พระเครื่อง.
   เหรียญเจ้าพ่อเสือ ทองคำ ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพฯ ของเต่า พระเครื่อง.
   พระขุนแผนพรายกุมาร พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก วัดชุมแสง ระยอง มอบให้ผู้ทำบุญผ้าป่า.
   พระขุนแผนพรายกุมาร พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก วัดชุมแสง ระยอง มอบให้ผู้ทำบุญผ้าป่า.

   ลูกฟังแล้วยิ้มแป้น โห เชื่อแล้วว่าหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์จริงๆ เพราะคำขอของพ่อมีโอกาสเป็นจริงแน่ ถ้าพ่อให้พระสมเด็จฯผมวันนี้เลย ไม่ต้องให้รอเป็นมรดกหลังพ่อตาย--เพราะถ้าพ่อไม่ให้ ลูกไม่มีทางใช้หนี้ทันเวลา และอาจตายก่อนพ่อ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์