ข่าว
100 year

ผู้ขับไล่ต่างชาติออกนอกอยุธยา รู้จักวีรกรรม 'พระเพทราชา' บุพเพสันนิวาส

ไทยรัฐออนไลน์23 มี.ค. 2561 06:05 น.
SHARE

ด้วยท่วงท่าที่น่าเกรงขาม ทำให้เป็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดอีกหนึ่งตัวละคร สำหรับ ‘พระเพทราชา’ ที่บอกเลยว่าพระองค์ท่าน มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไทย พระองค์มีจุดเด่นคือการต่อต้านชาวต่างชาติโดยเฉพาะประเทศฝรั่งเศส นอกจากนี้ หนุ่มรุ่นใหญ่ ‘บิ๊ก’ ศรุต วิจิตรานนท์ ผู้รับบทสมเด็จพระเพทราชา ในละครฮิต ‘บุพเพสันนิวาส’ ต้องยอมรับว่าเขาสง่างาม และทุกครั้งที่เดินออกมากับไม้เท้าคู่ใจ มันช่างดูน่าเกรงขามยิ่งนัก

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จักพระเพทราชา ในอดีตพระองค์มีบทบาทอย่างไร เพื่อให้คุณผู้ชมละครได้อรรถรสไปพร้อมๆ กัน

1. สมเด็จพระเพทราชา หรือ สมเด็จพระมหาบุรุษ พระมหากษัตริย์อาณาจักรอยุธยารัชกาลที่ 28 ของอาณาจักรอยุธยา และเป็นปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์บ้านพลูหลวง ราชวงศ์สุดท้ายของอาณาจักรอยุธยา ทรงครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2231-2246

2. สมเด็จพระเพทราชา พื้นเพเป็นชาวเมืองสุพรรณบุรี บ้านพลูหลวง เขาเป็นบุตรของพระนม และมีน้องสาวคนนึง ซึ่งเป็นพระสนมเอกในสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระนารายณ์ทรงไว้ใจให้พระเพทราชาทำราชการแทน ด้วยความที่มีความอาวุโส

3. จุดเด่นของสมเด็จพระเพทราชา คือ การต่อต้านต่างชาติ โดยเฉพาะชาติตะวันตก อย่างประเทศฝรั่งเศส เพราะหลังจากที่เขาขึ้นครองราชย์ ในปี 2231 พระองค์ได้ขับไล่ทหารฝรั่งเศสออกจากอยุธยา เพราะตอนนั้นพระองค์ท่านรู้สึกว่าต่างชาติเข้ามามีบทบาทในสมัยอยุธยาอย่างมาก

4. สมเด็จพระเพทราชา คือปฐมกษัตริย์ ของราชวงศ์บ้านพลูหลวง

5. สมเด็จพระเพทราชา คือคู่ปรับคนสำคัญ​ ของฟอลคอน คอนสแตนติน ขุนนางคนสนิทในสมเด็จพระนารายณ์ และภายหลังจากที่พระนารายณ์ทรงเสด็จสวรรคต พระเพทราชาจึงมีคำสั่งให้จับตัวฟอลคอน มาประหารชีวิต 

6. และสมเด็จพระเพทราชาทรงมีมเหสีสำคัญๆ อยู่ 5 พระองค์ ได้แก่

1. กรมพระเทพามาตย์ (กัน)พระมเหสีเดิมในพระเพทราชาเป็นผู้อภิบาลพระเจ้าเสือตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ภายหลังได้ขึ้นเป็นที่กรมพระเทพามาตย์

2. กรมหลวงโยธาเทพ หรือ มเหสีฝ่ายซ้าย - พระราชธิดาในสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีพระราชโอรสคือ เจ้าฟ้าตรัสน้อย ทรงสนใจทางด้านการศึกษาในหลายๆ แขนงวิชา ช่วงหลังย้ายตามพระราชมารดาไปอยู่ ณ พระตำหนักใกล้วัดพุทไธศวรรค์ โดยบางตำราบอกว่า พระเพทราชา ใช้มนต์เสน่ห์ทำให้นางใหลหลงองค์พระเพทราชาอย่างหนักเลยทีเดียว 

3. กรมหลวงโยธาทิพ หรือ มเหสีฝ่ายขวา - พระขนิษฐาในสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีพระราชโอรสคือ เจ้าฟ้าชายเจ้าพระขวัญ (กรมพระราชวังบวรสำเร็จโทษด้วยท่อนจันทน์)

4. พระนางกุสาวดี มเหสีพระราชทานจากพระนารายณ์มหาราช พระธิดาพญาแสนหลวง เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่

5. พระแก้วฟ้า ปรากฏในเอกสารในสมัยอยุธยาได้กล่าวว่า หลังจากการไกล่เกลี่ยเขตแดนระหว่างอยุธยากับลาว กษัตริย์แห่งเวียงจันทน์ได้ส่งพระราชธิดาถวายแก่พระเพทราชา แต่เอกสารของลาวกลับไม่ได้ปรากฏหรือกล่าวเอาไว้เลย

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระเพทราชาสมัยอยุธยาปฐมกษัตริย์ ราชวงศ์พลูหลวงต่อต้านฝรั่งเศสพระเพทราชา คู่ปรับฟอลคอน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้