แจว...มาแจวจ้ำจึก! ส่องประเพณี 'ผู้ชายพายเรือ' ในเรื่องบุพเพฯ

ข่าว

  แจว...มาแจวจ้ำจึก! ส่องประเพณี 'ผู้ชายพายเรือ' ในเรื่องบุพเพฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 มี.ค. 2561 14:30 น.

  อีกหนึ่งฉากสำคัญจากละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” คงหนีไม่พ้นประเพณีวิถีแห่งสายน้ำ “การแข่งขันเรือยาว” เป็นการละเล่นที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา จนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เพื่อสะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนโบราณที่ผูกพันกับสายน้ำมาตั้งแต่อดีตกาล

  จากการแข่งขันเรือยาว นอกจากจะสะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในสมัยนั้นแล้ว ยังก่อความสามัคคี และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชุมชนสมัยนั้น ซึ่งในวันแข่งเรือ ผู้คนมักจะเข้าวัดเพื่อทำบุญ-ตักบาตร รวมถึงก่อเจดีย์ทรายร่วมกัน แต่ความพีคอยู่ที่...หนุ่มๆ ในเรื่องบุพเพฯ ที่มาแข่งเรือยาวให้เราดูนั้น แต่ละคนทั้งรูปร่าง หน้าตา และมีฝีพายที่ไม่ธรรมดาจริงๆ

  เป็นสาเหตุให้วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ อยากจะมาย้อนประวัติความเป็นมาของประเพณีการแข่งเรือยาวนี้ให้ผู้อ่านได้ชมกัน...

  1. การแข่งขันเรือยาว เปรียบเสมือนการแข่งกีฬาประจำปีของหนุ่มๆ ในสมัยนั้น ไม่ว่าจะเป็นขุนนาง ข้าราชการ ทหาร รวมถึงชาวบ้าน ก็นิยมเข้าร่วมแข่งเรือยาวกันทั้งสิ้น

  2. ที่บอกว่าเป็นกีฬาประจำปี เพราะเรือยาวสามารถแข่งได้ในช่วงเดือน 11 เดือน 12 ซึ่งจะตรงกับฤดูน้ำหลาก ซึ่งจะตรงกับช่วงเทศกาลทอดกฐิน ทอดผ้าป่าพอดี อีกทั้งการจัดงานแข่งเรือยาวนี้ยังเป็นการฝึกปรือกำลังพลทหารประจำกองเรือด้วย

  3. ในสมัยนั้น ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ริมน้ำ จะมีการใช้เรือเป็นพาหนะอยู่แล้ว เมื่อถึงเวลาก็จะรวมตัวกันนำเรือมาร่วมขบวนแห่ผ้ากฐิน หรือองค์ผ้าป่า เพื่อไปทำบุญที่วัดกันอยู่แล้ว

  4. การแข่งขันเรือยาวจะใช้ระบบแพ้คัดออก โดยจับคู่แข่งกัน และใครที่เป็นผู้ชนะก็จะแข่งกันไปเรื่อยๆ จนได้ผู้ชนะคนสุดท้าย ซึ่งการแข่งขันจะแบ่งตามขนาดของเรือ ตั้งแต่เรือยาวใหญ่ เรือยาวกลาง และเรือยาวเล็ก

  5. จุดประสงค์ที่แท้จริงของการจัดแข่งเรือยาว คือการสร้างความสามัคคีของฝีพายในเรือลำเดียวกัน เพราะหากฝีพายไม่พร้อมกัน เรือก็จะไปไม่ได้เร็ว ดังนั้นพวกเขาต้องหมั่นซ้อมให้พร้อมเพรียง และเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

  ได้อรรถรสจากประวัติศาสตร์แล้ว ตอนนี้ไทยรัฐออนไลน์ ขอไปส่องฝีพายจากหนุ่มๆ ในละครก่อนนะ เพราะแต่ละคนนี่ อื้อหืออออ แซ่บเจ้าค่ะ!

  ที่มาภาพ: เฟซบุ๊ก Ch3Thailand 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุพเพสันนิวาสแข่งเรือยาวประเพณีแข่งเรือ บุพเพหลวงสรศักดิ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 21:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์