ไลฟ์สไตล์
100 year

8 เรื่องน่ารู้ ธนบัตรในรัชกาลที่ 10 นับถอยหลังก่อนใช้จริง

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2561 15:19 น.
SHARE

แบงก์ชาติ เผยภาพธนบัตรแบบใหม่ ‘ธนบัตรในรัชกาลที่ 10’ เริ่มใช้ 6 เมษายนนี้ ไทยรัฐออนไลน์นำ 8 เรื่องน่ารู้ก่อนใช้ ธนบัตรดังกล่าวมีการเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง ไปอ่านกัน...

1.วันนี้ (8 มี.ค.61) นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงว่า ธปท.ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ให้จัดพิมพ์และออกใช้ธนบัตรแบบใหม่ (แบบ 17) ทุกชนิดราคา เพื่อใช้เป็นธนบัตรหมุนเวียนทั่วไป

2.โดยชนิดราคาธนบัตร 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท เริ่มใช้ในวันจักรี 6 เมษายน 2561

3.ส่วนชนิดราคาธนบัตร 500 บาท และ 1,000 บาท ออกใช้ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในวันนี้ 28 กรกฎาคม 2561

4.โดยด้านหน้าของธนบัตร ได้รับพระราชทานพระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศของกองทัพอากาศ เป็นภาพประธานในธนบัตรทุกชนิดราคา

5.ด้านหลังธนบัตรแต่ละชนิดราคา เชิญพระบรมสาทิสลักษณ์พระมหากษัตริย์ 2 พระองค์ เรียงตามลำดับรัชกาล โดยมีภาพประกอบเป็นภาพหนึ่งในพระราชกรณียกิจสำคัญของแต่ละพระองค์ ที่มีความโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ และจารึกอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรชาวไทย

6.ธนบัตรแบบ 17 นี้ มีขนาดและโทนสีเช่นเดียวกับธนบัตรแบบ 16 สำหรับลักษณะต่อต้านการปลอมแปลง ยังคงลักษณะสำคัญของธนบัตรไทยไว้ เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แต่ได้ปรับปรุงใหม่ในบางส่วนให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น

7.โดยมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือ แถบสีโลหะ ปรากฏที่ด้านหน้าของธนบัตร และในชนิดราคา 100 บาท ภายในแถบสีมีการเคลื่อนไหว หมวดอักษรโรมันและเลขหมายอารบิก ปรับวางตามแนวตั้ง

8.ประชาชนสามารถเบิกถอนธนบัตรแบบใหม่นี้ได้ตามช่องทางปกติ ผ่านธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง รวมถึงธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร, ธนาคาอาคารสงเคราะห์, ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ทั้งนี้ ธนบัตรทุกแบบที่ออกใช้ก่อนหน้านี้ยังสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบงก์ใหม่ธนบัตร ร.10ธนาคารแห่งประเทศไทยธนบัตรแบงก์ชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 03:45 น.