จากป้าทุบรถควรสร้าง ระเบียบวินัยกันรึยัง?

ข่าว

จากป้าทุบรถควรสร้าง ระเบียบวินัยกันรึยัง?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2561 05:01 น.

เป็นข่าวฮือฮาอย่างมาก กรณีคุณป้าใช้ขวานทุบรถกระบะที่จอดขวางประตูทางเข้าออกของบ้านพวกเธอที่เขตประเวศ เนื่องจากรถกระบะคันดังกล่าวมาจอดซื้อของในตลาดที่สร้างขึ้นมาติดกับบ้านพักของคุณป้า ขณะที่เจ้าของบ้านซึ่งได้แก่คุณป้าทั้ง 2 คน กำลังจะขับรถไปทำธุระพอดี ทางฝั่งคุณป้าได้บีบแตรเรียกเจ้าของรถแล้ว แต่ไม่มีอะไรดีขึ้น ด้วยความโมโหจึงทุบรถซะเลย จนมีคนถ่ายคลิปวีดิโอเผยแพร่ไปทั่ว

ตอนแรกใครๆเห็นคลิป หลายคนแสดงความไม่พอใจป้าๆ แต่หลังจากคุณป้าได้แถลงข่าว และเล่าถึงเหตุผลที่ต้องทำเช่นนั้น เนื่องจากต้องทนทุกข์ทรมานกับเหตุการณ์ทำนองนี้มานานนับ 10 ปี รวมทั้งได้รับผลกระทบกับการที่รอบบ้านเป็นตลาดจึงทำให้บ้านของพวกเธอได้รับผลพวงจากมลภาวะมากมาย ทั้งการที่มีหนู, ขยะส่งกลิ่นเหม็น, เสียงดัง ฯลฯ

ฟังไปฟังมา เมื่อความจริงเปิดเผยออกมาเรื่อยๆ จึงทำให้ฝ่ายคุณป้าได้รับความเห็นใจมากกว่าถูกตำหนิ และ ผู้ติดตามข่าวนี้ส่วนใหญ่ก็ออกมาใช้เครื่องหมายแฮชแท็กว่าเป็นทีมคุณป้า กันทั้งนั้น

อุทาหรณ์คราวนี้ทำให้หน่วยงานของรัฐเข้ามาดูแลความเหมาะสมและความถูกต้องของการจัดตั้งตลาดกันมากขึ้น หนำซ้ำเหตุการณ์นี้

ยังทำให้ใครที่ “มักง่ายบางคน” ชอบไปจอดรถขวางทางเข้าออกประตูหน้าบ้านคนอื่น โดยอ้างว่า ขอจอดแป๊บเดียว แต่ทำตรงข้าม เห็นทีคนประเภทนี้ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและนิสัยของตัวเองเสียใหม่แล้วล่ะ เพราะควรเห็นใจคนอื่นที่เดือดร้อนจากการกระทำของตนบ้างสิ

แล้วเป็นเรื่องที่แปลก พวกเรานี่ชอบบอกว่าประเทศอื่นดีอย่างงั้นอย่างงี้ เอ้าไม่ต้องดูอื่นไกล ดูอย่างญี่ปุ่นหรือสิงคโปร์เป็นตัวอย่างก็ได้ เพราะมีนักท่องเที่ยวบ้านเราชอบเดินทางไปบ้านเมืองของเค้า แล้วกลับมาเล่าให้เพื่อนฝูงและญาติฟังถึงสิ่งที่ดีงามของบ้านเค้า โดยเฉพาะ เรื่องสามัญสำนึกในการอยู่ร่วมกัน, เรื่องหน้าที่

และระเบียบวินัยของชาวญี่ปุ่นและชาวสิงคโปร์นั้น ทำไมเค้าถึงปลูกฝังคนของเค้าให้มีระเบียบวินัยและสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นได้อย่างสงบสุข แต่คนในบ้านเรากลับทำไม่ได้ ตรงนี้ควรทบทวนกันดีไหมว่าเราจะใช้ชีวิตสบายๆ สไตล์ทำตามใจไปเรื่อยๆอย่างนี้ หรือ? ว่าแล้วจึงอยาก แนะนำการอยู่ร่วมกับคนอื่นเป็นแซมเปิ้ลละกัน เช่น..... 1.การทิ้งขยะ ทุกบ้านควรมีถุงดำหรือสีอื่นก็ได้ ไว้ใช้สำหรับทิ้งขยะอย่างเป็นที่เป็นทาง ไม่ใช่อยากทิ้งขยะตรงไหนก็ทิ้ง มันคงไม่ดี

ละมั้ง เมื่อบ้านไหนมีถุงใส่ขยะของตัวเองเวลาจัดเก็บขยะเพื่อรอรถขนขยะไปทิ้งก็จะทำได้ง่ายยิ่งขึ้น 2.ช่วยกันดูแลบ้านใกล้เรือนเคียง ว่ามีหัวขโมยจะปีนเข้าบ้านเพื่อขโมยทรัพย์สินบ้านใครไหม? นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรักษาความปลอดภัยให้คนในหมู่บ้านซึ่งเป็นเรื่องที่ดี

3.ช่วยกันดูแลรักษาต้นไม้และสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี ให้บ้านของเราและหมู่บ้านด้วยก็จะดีไม่น้อย.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป้าทุบรถประทีปส่องใจคนสมถะระเบียบวินัยการทิ้งขยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 01:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์