ทรงเจดีย์พิมพ์เล็ก

ข่าว

ทรงเจดีย์พิมพ์เล็ก

พลายชุมพล

  4 มี.ค. 2561 05:10 น.

  เริ่มต้นที่ชื่อ ทรงเจดีย์ พิมพ์เล็ก ก็ต้องทำความเข้าใจกันให้แน่ชัดเสียก่อนว่า เป็นสมเด็จวัดระฆังพิมพ์หนึ่งในหลายพิมพ์ คนละเรื่องกับพระสมเด็จที่พบในกรุเจดีย์เล็ก วัดใหม่อมตรส

  เปิดตำราปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เล่มพระสมเด็จ ครู “ตรียัมปวาย” มีภาพสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ชะลูดหลายองค์ปนๆอยู่กับทรงเจดีย์พิมพ์เล็ก ดูเหมือนว่าเป็นพิมพ์เดียวกัน แต่ความจริงนั้น ทรงเจดีย์พิมพ์ชะลูดมีอีกแม่พิมพ์หนึ่ง

  ทรงเจดีย์พิมพ์เล็ก ที่เห็นเจนตา หลายองค์ซุ้มโย้ไปด้านขวาองค์พระ จนดูเป็นหมุดหมายสำคัญ น้อยองค์ที่ซุ้มตรง และยิ่งน้อยองค์กว่าคือ องค์ซุ้มโย้ไปทางซ้าย

  ลักษณะการโย้ ไม่ว่าจะโย้ไปทางไหน ความจริงเกิดขึ้นได้ขณะยกองค์พระออกจากแม่พิมพ์

  ผงและมวลสารที่ตำผสมกับน้ำมันตังอิ้วนั้น มีความเหนียวและหนืดมาก เมื่อปั้นเป็นก้อนกดลงแม่พิมพ์ ตอนยกขึ้นไม่ใช่ว่าจะหลุดขึ้นได้ง่าย การโย้น่าจะเกิดจากการยกขึ้นได้ก่อนจากมุมหนึ่ง อีกมุมยกขึ้นทีหลัง

  องค์ไหนคนทำพระประณีต ประคองยกขึ้นช้าๆ ได้ทุกส่วนพร้อมกัน ก็ได้องค์พระตรง

  องค์ไหนยกออกมาได้ไม่ทุกมุม ก็เกิดอาการเบี่ยงเบนเอนเอียง

  พระแม่พิมพ์เดียวกัน ออกมาไม่เหมือนกัน ด้วยตัวแปรหลายๆประการ

  สมเด็จวัดระฆังทรงเจดีย์พิมพ์เล็กองค์นี้ ซุ้มตรงองค์พระก็ตรงตาม ความลึกคมชัดอยู่ในเกณฑ์ดี พระกรรณสองข้างยังเห็นเป็นเส้นเรียวเล็กและคม

  รอยยุบ รอยแยก รอยหลุดร่อนของก้อนมวลสารมีบ้าง ดูเหมือนพระไม่สมบูรณ์ แต่นี่คือธรรมชาติพระสมเด็จวัดระฆังแท้ทั่วไป เต็มสนิทผิวตึงแน่นไปทั้งองค์ ร้อยละร้อยเป็นพระปลอม
  เนื้อพระละเอียดนุ่มนวล มวลสาร เม็ดขาว ประปรายพองาม กากดำ ก้อนแดง ส่องให้ดีๆก็พอมี

  พระองค์นี้รักเก่า ลอกออกหมดแล้ว ฝ้าขาวหรือจะเรียกว่าแป้งโรยพิมพ์บางๆ บางส่วนทะลุไปถึงเนื้อในที่ยังมีฝ้ารักสีน้ำตาลอ่อนจางๆทั้งหน้าหลัง นี่ก็หลักฐานสำคัญ

  การดูพระสมเด็จวัดระฆัง ของสำนักปาฏิหาริย์จากหิ้งพระ องค์ที่มีฝ้ารัก ตั้งแต่จางๆ ไปถึงหนา หรือเหลือชิ้นรักเล็กๆ ในหลุมร่องไว้ให้ดูบ้าง ดีกว่าองค์ที่ไม่มี

  แต่ที่ไม่มีก็ใช่ว่าจะเป็นพระเก๊ ต้องดูองค์ประกอบอื่นช่วย

  องค์นี้ฝ้ารักด้านหน้าบาง ขับผิวแป้งโรยพิมพ์เด่น เห็นความนุ่มนวลของเนื้อเต็มตา ส่วนด้านหลัง ฝ้ารักหนา เห็นสีน้ำตาลอ่อนฉาบไล้...สลับด้วยเม็ดปูนขาวสองก้อนใหญ่และก้อนเล็กประปราย...ก็ให้ความซึ้งตาไปอีกแบบ

  ภาพรวมด้านหลัง แม้รอยปริแยก หลุมร่องมีน้อย แต่ชดเชยได้ด้วยฝ้ารักหนา ดูแล้วสนิทตา

  นี่คือสภาพของพระสมเด็จวัดระฆัง องค์หนึ่งที่ดูง่าย ทุกเส้นสายของแม่พิมพ์เข้าตามหลักเกณฑ์ ทุกอณูของผิวฝ้าเนื้อหา ใช้คำว่า “หนึกนุ่มชุ่มตา” ได้เต็มปาก

  ดูภาพขาวดำ ในหนังสือพิมพ์ไม่จุใจถนัดเปิดไทยรัฐออนไลน์ ก็ควรเปิดไปดูให้เต็มตา

  พระสมเด็จวัดระฆังแท้ พิมพ์ทรงเนื้อหาเข้ามาตรฐานวงการ เป็นเช่นนี้เอง

  อย่าเพิ่งคิดไปว่า สมเด็จวัดระฆังแท้ราคาแพงมาก ดูยาก คงไม่มีบุญวาสนาได้มาง่ายๆ

  พระปลอมฝีมือดีหลายฝีมือมีมาก ทางหนึ่งก็ยาก แต่อีกทางพระปลอมก็ช่วยบังพระแท้ หลายองค์ที่จริงเป็นพระดูง่าย แต่เมื่อเซียนใหญ่ไม่หยิบ เซียนน้อยก็ฝ่อตาม พระก็หลุดมาถึงมือ “คนเป็นจริง” ในราคาสบายๆ

  ขอเพียงมีศรัทธา พกสตางค์ติดกระเป๋าไว้บ้าง บุญมีวาสนามา ไม่ช้าพระสมเด็จวัดระฆังท่านคงเมตตามาโปรดสักองค์.

  O พลายชุมพล O

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลูกศิษย์แห่กราบ"หลวงปู่แสง" แน่นวัด
  02:21

  ลูกศิษย์แห่กราบ"หลวงปู่แสง" แน่นวัด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์