ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุพเพสันนิวาสฟีเว่อร์ รวมคำศัพท์มาแรง 'ออเจ้า' สะเทือนพระนคร

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2561 06:05 น.
  SHARE

  ออนแอร์เพียงแค่สองตอน ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองสำหรับละคร พีเรียดหลงยุค 'บุพเพสันนิวาส' นำแสดงโดย นางเอกสาว เบลล่า ราณี แคมเปน ที่เป็นแม่หญิงการะเกด หรือเกศสุรางค์ และ พระเอกหล่อเข้ม โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ เป็น พ่อเดช หมื่นสุนทรเทวา

  ที่งานนี้ทำฮิตไปทั่วโดยเฉพาะ ท่าเบะปากคว่ำแรงของเบลล่าที่กำลังดุด่าบ่าวและเค้าว่าเธอเล่นเก่งเล่นใหญ่ตีบทแตกกระจุย ไปจนถึงคำพูดในเรื่องประโยคเด็ดๆ พร้อมความหมาย ที่เรียกว่าดูไป ได้สาระดีๆ ไปด้วย วันนี้ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวมมาไว้ที่นี่ให้ได้รู้กันแล้ว สำหรับ 'บุพเพสันนิวาสวันละคำ'

  1. ออเจ้า 

  หมายถึง เธอ หรือคุณ เป็นสรรพนามแทนบุคคลที่ 2 ใช้แทนคนที่เราพูดด้วย เพียงแต่เอาไว้เรียกคนที่อายุน้อยกว่า อาวุโสน้อยกว่า เป็นคำโบราณสมัยสมเด็จพระนารายณ์ มีบอกไว้อยู่ในจดหมายเหตุลาบูแบร์ซึ่งเป็นบันทึกของบาทหลวงฝรั่งเศสที่เข้ามาในอยุธยาสมัยนั้น

  2. เว็จ, เวจกุฎี, เวจมรรค

  หมายถึง ที่ถ่ายอุจจาระ หนักเบาสมัยกรุงศรีอยุธยา ลักษณะเป็นส้วมหลุมนั่งยองๆ มีไม้หรือหินพาดรองไม่ให้หลุมถล่ม มักใช้กันเฉพาะคนในสังคมชั้นสูง

  3. อยากไปก็ย่อมได้/อยากทำก็ย่อมได้

  จริงๆ ก็เป็นความหมายตรงตัว อยากไปก็ไปได้ อยากทำก็ทำได้ เพียงแต่เป็นประโยคคำพูดของคนในสมัยก่อนจึงทำให้ฟังแล้วแปลกหู

  4. แชเชือน

  ยกตัวอย่าง พูดแชเชือน ก็คือ การพูดแบบเถลไถล ไม่ตรงไปตรงมา

  5. วิปลาส

  หมายถึง ความรู้เห็นที่คลาดเคลื่อนหรือความรู้เข้าใจอันผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง (สติไม่สมประกอบนั่นเอง)

  6. เพลาชาย

  หมายถึง ช่วงเวลาบ่ายโมง

  7. ฟะรังคี

  หมายถึง ฝรั่ง หรือชาวต่างชาติ

  8. คร้าน

  หมายถึง ขี้เกียจที่จะรอคอย เบื่อที่จะรอแล้ว

  9. โล้สำเภา

  หมายความว่า เข้าพระเข้านาง 

  10. น้ำมันครั่ง

  หมายถึง ที่นำมาจากแมลงจำพวกเพลี้ยหลายชนิดที่อยู่ในวงศ์ Kerridae ตัวครั่งจะขับสารชนิดหนึ่งซึ่งมีลักษณะเป็นเหมือนยางหรือชันออกมาไว้ป้องกันตัวเองจากศัตรู ซึ่งสารที่ขับถ่ายออกมานี้เรียกว่า “ครั่งดิบ” ตามชื่อเรียก สารนี้มีสีแดงม่วง ลักษณะคล้ายขี้ผึ้งสีเหลืองแก่ หรือยางสีส้ม ซึ่งมนุษย์ได้นำมาใช้ประโยชน์กันมานานกว่า 4,000 ปีแล้วในหลายอารยธรรม โดยใช้เป็นสมุนไพร เป็นยารักษาโรคโลหิตจาง, โรคลมขัดข้อ เป็นต้น นอกจากนี้ยังนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการทำเชลแล็ก, แลกเกอร์, เครื่องใช้, เครื่องประดับต่างๆ, ย้อมสีผ้า สีโลหะ หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตลอดจนใช้ประทับในการไปรษณีย์ขนส่งหรือตราประทับเอกสารทางราชการใดๆ ปัจจุบันครั่งเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของหลายๆ ประเทศ อาทิ อินเดีย, ไทย ซึ่งมีการเลี้ยงในเชิงเกษตร มีราคาขายที่แพงมาก.

  ที่มาละคร :บุพเพสันนิวาส 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุพเพสันนิวาสเบลล่า ราณีเบลล่า การะเกดคำศัพท์ บุพเพสันนิวาสคำศัพท์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้