ไลฟ์สไตล์
100 year

แยก แลก ยิ้ม สร้างวัฒนธรรมดูแลสังคมสิ่งแวดล้อมปลอดขยะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2561 05:15 น.
SHARE

ร่วมเป็นหนึ่งในการทำกิจกรรมสร้างสรรค์ สร้างขยะให้มีมูลค่า สร้างวัฒนธรรมการดูแลสังคมและรักษาสิ่งแวดล้อม จากโครงการ “แยก แลก ยิ้ม” ของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่ได้เล็งเห็นปัญหาขยะที่เกิดขึ้นในสถานี ทั่วประเทศ กว่า 1,400 สถานี จึงชวนทุกสถานีบริการของ ปตท.ร่วมโครงการ ซึ่ง บริษัท พีที เพชรธนวรรณจำกัด หนึ่งในผู้บริหารสถานีบริการของ ปตท.ได้ร่วมโครงการและดำเนินงานเป็นรูปธรรมสร้างขยะให้มีมูลค่ากลับคืนสู่สังคม โดยได้นำเงินจากการขายขยะรีไซเคิล ไปจัดซื้ออุปกรณ์การเรียนให้แก่โรงเรียนใน 5 ชุมชนในจังหวัดนนทบุรี

ธนวรรณ ศรีสุริยาพัฒน์กุล ผู้บริหาร บริษัท พีที เพชรธนวรรณ จำกัด เปิดเผยว่า โครงการนี้จะช่วยการจัดเก็บขยะให้มีประสิทธิภาพ และถูกสุขอนามัย และเป็นการสร้างจิตสำนึกในความร่วมมือกันของคนในสังคม พร้อมทั้งยังจะได้ประโยชน์ในการคัดแยกขยะไปขายเพื่อนำไปรีไซเคิลได้อีกด้วย เราจึงประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภค และคนในชุมชน บริเวณใกล้เคียงที่มาใช้บริการในสถานี ให้เกิดความร่วมมือในการคัดแยกขยะ เพื่อนำไปรีไซเคิล และนำขยะเปลี่ยนเป็นเงิน ซึ่งไม่ได้มากมายนักสำหรับตัวเงิน แต่สามารถสร้างจิตสำนึกให้ทุกคนมีส่วนร่วมที่จะดูแลชุมชน สังคม โดยโครงการนี้เริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย.ปี 2559 เป็นต้นมา เรานำขยะที่แยกเป็นส่วนที่สามารถไปรีไซเคิล ในแต่ละเดือนซึ่งเป็นจำนวนเงินไม่มากนัก แต่ได้รับความร่วมมือจากลูกค้าที่มาใช้บริการ ที่ 7-11, ร้านอเมซอน และร้านต่างๆ ภายในสถานี ซึ่งแต่ละวันมีขยะเป็นจำนวนมากที่โดยทาง อบต.คลองข่อย ได้มาจัดเก็บทุกวัน จากการร่วมโครงการนี้ ตนได้เห็นรอยยิ้มจากลูกค้า แม่บ้าน และพนักงานจัดเก็บ ที่ทำงานง่ายขึ้น พร้อมกันนี้เรายังได้เงินจากการจัดแยกขยะนำไปซื้อตู้หนังสือ หนังสือสารานุกรมไทย และอุปกรณ์กีฬา ให้ 5 โรงเรียน ได้แก่ ร.ร.วัดท่าเกวียน, ร.ร.วัดสะพานสูง, ร.ร.วัดศรีเขตนันทราราม ร.ร.อินทราราม และ ร.ร.สามัคคี เชื้อผู้ดี

ในส่วนการดำเนินงานของ ปตท.ทั่วประเทศนั้น จะดำเนินการแยกขยะที่ถังขยะ 3 ใบ ซึ่งถูกออกแบบพิเศษเฉพาะ เพื่อให้ง่ายต่อการแยกประเภทขยะ จากนั้นพนักงานที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. จะคอยเก็บ คัดแยก และนำขยะจำพวกขวดแก้ว กระป๋อง และขวดพลาสติกไปขาย เงินที่ได้จากการขายขยะ จะถูกนำมาเก็บสะสมและลงบันทึกไว้ และเมื่อสะสมจำนวนเงินได้มากพอ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. จะนำเงินส่วนนั้นไปแลกเปลี่ยนเป็นประโยชน์ สร้างเป็นรอยยิ้มให้ชุมชน อาทิ อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา อุปกรณ์การแพทย์ สร้างห้องน้ำสาธารณะ บริจาคเงินเพื่อการกุศล หรือทำกิจกรรมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แยก แลก ยิ้มปตท.ขยะแยกขยะเก็บขยะอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:52 น.