ข่าว
100 year

แยก แลก ยิ้ม สร้างวัฒนธรรมดูแลสังคมสิ่งแวดล้อมปลอดขยะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.พ. 2561 05:15 น.
SHARE

ร่วมเป็นหนึ่งในการทำกิจกรรมสร้างสรรค์ สร้างขยะให้มีมูลค่า สร้างวัฒนธรรมการดูแลสังคมและรักษาสิ่งแวดล้อม จากโครงการ “แยก แลก ยิ้ม” ของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่ได้เล็งเห็นปัญหาขยะที่เกิดขึ้นในสถานี ทั่วประเทศ กว่า 1,400 สถานี จึงชวนทุกสถานีบริการของ ปตท.ร่วมโครงการ ซึ่ง บริษัท พีที เพชรธนวรรณจำกัด หนึ่งในผู้บริหารสถานีบริการของ ปตท.ได้ร่วมโครงการและดำเนินงานเป็นรูปธรรมสร้างขยะให้มีมูลค่ากลับคืนสู่สังคม โดยได้นำเงินจากการขายขยะรีไซเคิล ไปจัดซื้ออุปกรณ์การเรียนให้แก่โรงเรียนใน 5 ชุมชนในจังหวัดนนทบุรี

ธนวรรณ ศรีสุริยาพัฒน์กุล ผู้บริหาร บริษัท พีที เพชรธนวรรณ จำกัด เปิดเผยว่า โครงการนี้จะช่วยการจัดเก็บขยะให้มีประสิทธิภาพ และถูกสุขอนามัย และเป็นการสร้างจิตสำนึกในความร่วมมือกันของคนในสังคม พร้อมทั้งยังจะได้ประโยชน์ในการคัดแยกขยะไปขายเพื่อนำไปรีไซเคิลได้อีกด้วย เราจึงประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภค และคนในชุมชน บริเวณใกล้เคียงที่มาใช้บริการในสถานี ให้เกิดความร่วมมือในการคัดแยกขยะ เพื่อนำไปรีไซเคิล และนำขยะเปลี่ยนเป็นเงิน ซึ่งไม่ได้มากมายนักสำหรับตัวเงิน แต่สามารถสร้างจิตสำนึกให้ทุกคนมีส่วนร่วมที่จะดูแลชุมชน สังคม โดยโครงการนี้เริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย.ปี 2559 เป็นต้นมา เรานำขยะที่แยกเป็นส่วนที่สามารถไปรีไซเคิล ในแต่ละเดือนซึ่งเป็นจำนวนเงินไม่มากนัก แต่ได้รับความร่วมมือจากลูกค้าที่มาใช้บริการ ที่ 7-11, ร้านอเมซอน และร้านต่างๆ ภายในสถานี ซึ่งแต่ละวันมีขยะเป็นจำนวนมากที่โดยทาง อบต.คลองข่อย ได้มาจัดเก็บทุกวัน จากการร่วมโครงการนี้ ตนได้เห็นรอยยิ้มจากลูกค้า แม่บ้าน และพนักงานจัดเก็บ ที่ทำงานง่ายขึ้น พร้อมกันนี้เรายังได้เงินจากการจัดแยกขยะนำไปซื้อตู้หนังสือ หนังสือสารานุกรมไทย และอุปกรณ์กีฬา ให้ 5 โรงเรียน ได้แก่ ร.ร.วัดท่าเกวียน, ร.ร.วัดสะพานสูง, ร.ร.วัดศรีเขตนันทราราม ร.ร.อินทราราม และ ร.ร.สามัคคี เชื้อผู้ดี

ในส่วนการดำเนินงานของ ปตท.ทั่วประเทศนั้น จะดำเนินการแยกขยะที่ถังขยะ 3 ใบ ซึ่งถูกออกแบบพิเศษเฉพาะ เพื่อให้ง่ายต่อการแยกประเภทขยะ จากนั้นพนักงานที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. จะคอยเก็บ คัดแยก และนำขยะจำพวกขวดแก้ว กระป๋อง และขวดพลาสติกไปขาย เงินที่ได้จากการขายขยะ จะถูกนำมาเก็บสะสมและลงบันทึกไว้ และเมื่อสะสมจำนวนเงินได้มากพอ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. จะนำเงินส่วนนั้นไปแลกเปลี่ยนเป็นประโยชน์ สร้างเป็นรอยยิ้มให้ชุมชน อาทิ อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา อุปกรณ์การแพทย์ สร้างห้องน้ำสาธารณะ บริจาคเงินเพื่อการกุศล หรือทำกิจกรรมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แยก แลก ยิ้มปตท.ขยะแยกขยะเก็บขยะอื่นๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้