ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    สารกันบูดกับน้ำพริกหนุ่ม

    ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย2 ก.พ. 2561 05:01 น.
    SHARE

    ขณะที่ประเทศไทยกำลังถูกปกคลุมด้วยสภาพอากาศหนาวเย็นทั่วทุกภาค

    โดยเฉพาะภาคอีสานและภาคเหนือ ไม่เว้นแม้แต่เมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ เทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดยาว ผู้คนต่างหลั่งไหลขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมทะเลหมอก ดอกไม้สวยๆ ตักตวงความสุขให้สมกับที่รอคอยหลังจากท่องเที่ยวแล้วขากลับก็ไม่ลืมแวะหาของฝากติดไม้ติดมือกลับมาตามนิสัยคนไทย

    หากไปภาคเหนือสิ่งที่จะไม่ลืมซื้อกลับมาฝากคนที่บ้านเห็นจะเป็น 3 สหาย คือ ไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม

    อาหารทุกชนิดหากทำสดใหม่ ผู้บริโภคอย่างเราก็จะได้รสชาติที่อร่อย กลมกล่อม แต่ถ้าตามช่วงเทศกาลพ่อค้ามักทำเตรียมไว้ขายปริมาณมากๆ

    อย่างน้ำพริกหนุ่มมักเตรียมใส่ถุงพลาสติกหรือขวดแบ่งบรรจุขนาดต่างๆ และอาจผสมสารกันบูดลงไปเพื่อช่วยยืดอายุให้เก็บรักษาไว้ขายได้นานๆ เช่น กรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก

    สาร 2 ชนิดนี้ อนุญาตให้ใช้ในอาหารบางชนิดได้และใช้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น

    หากใช้มากเกินไปอาจเกิดอันตรายได้ เช่น ถ้าได้รับปริมาณมากๆจะทำให้ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดศีรษะ

    ถ้าได้รับปริมาณน้อยแต่ระยะเวลายาวนาน สารจะสะสมในร่างกายและก่อให้เกิดเป็นพิษเรื้อรัง

    ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน มผช.293/2547 กำหนดห้ามใช้สารกันบูดทุกชนิดในน้ำพริกหนุ่ม

    วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างน้ำพริกหนุ่มจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 4 ยี่ห้อ และ 1 ร้านค้า ที่วางขายในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำมาวิเคราะห์สารกันบูด 2 ชนิด คือ กรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก

    ผลปรากฏว่าพบกรดเบนโซอิกใน 4 ตัวอย่าง แต่ไม่พบกรดซอร์บิกในทุกตัวอย่าง

    เห็นอย่างนี้แล้ว ขอแนะให้เพิ่มความใส่ใจการเลือกซื้ออาหารเฉพาะที่มีบรรจุภัณฑ์ มีฉลากระบุผู้ผลิต สถานที่ผลิตชัดเจน ระบุส่วนผสมทุกชนิด

    เลี่ยงอาหารปรุงสำเร็จบรรจุถุงหรือกล่องที่ไม่ได้ขายหมดวันต่อวัน ที่สำคัญทานอาหารให้หลากหลายจะดีกว่า.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    มันมากับอาหารไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัยน้ำพริกหนุ่มสารกันบูดน้ำพริกสุขภาพกาย/ใจ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้