ข่าว
100 year

เลือกอะไรดี? ระหว่างครอบครัวที่เราสร้าง กับครอบครัวที่สร้างเรา

ดีเจพี่อ้อย20 ม.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ต่อให้เชื่อว่า ความรักเป็นเรื่องไม่แน่นอนที่สุดในโลก แต่ก็ยังช็อกๆ อยู่ดี วันที่เห็นข่าวคู่นี้เลิกกัน น้องเมย์ และน้องเจ ชนาธิป เฝ้าดูความรักของทั้งคู่อยู่ห่างๆ ท่ามกลางกระแสความไม่เห็นด้วยของคนนั้นคนนี้ ก็ยังแอบเชียร์ว่า ปากใครๆ ก็อย่าให้ทำร้ายหัวใจของคนสองคนนะ เอาอะไรมาตัดสินว่าไม่เหมาะสม ถ้ารักกัน เธอกับฉันก็ต้องเหมาะสมกันสิ จนมาถึงวันนี้ วันที่ทั้งคู่ยังยืนยันว่ารักกันมาก แต่ยากจะเดินหน้าต่อแล้ว ด้วยปัจจัยหลักคือ เรื่องการยอมรับของครอบครัว คนอื่นไม่เห็นด้วยไม่ว่า แต่ครอบครัวที่สร้างเรา ถ้าไม่เห็นด้วยกับครอบครัวที่เราจะสร้าง ก็ต้องต่างคนต่างไป ประกอบกับเรื่องดวง ปีไก่เหมือนกันเดี๋ยวจิกกันตาย เรื่องความเชื่อแตะกันไม่ได้ค่ะ แค่จะบอกว่า ดวงไม่ใช่คู่ ใช่ว่าจะอยู่ด้วยกันไม่ได้นะคะ คนจีนเชื่อใน 3 ชะตา ชะตาฟ้า ชะตาดิน ชะตามนุษย์ ถ้าฟ้าไม่เป็นใจ ดวงไม่พา วาสนาไม่ส่ง คงมีแค่คนสองคนที่จะต้องประคองความรักนี้ให้ได้ พึ่งพาฟ้าไม่ไหว ฮวงจุ้ยไม่ช่วยอะไร ก็ต้องใช้ใจคนสองคนนี่แหละ ที่จะพากันเดินหน้าต่อไป  

เราเป็นคนมองอยู่ไกลๆ จะวิพากษ์วิจารณ์แค่ไหน ไม่มีใครรู้รายละเอียดของคนสองคนค่ะ ได้แต่เป็นกำลังใจให้ทั้งคู่ ใจหนึ่งอยากเชียร์ให้สู้อีกสักตั้ง ไม่ต้องกดดันว่าต้องเลือกใคร ครอบครัวใครใครก็รัก ระบบการคัดกรองคนที่จะเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว มีกฎเกณฑ์ กติกาเข้มงวดแตกต่างกันไป ที่พูดได้ เพราะเคยเป็นคนที่ยืนอยู่ในจุดนี้ เหมือนรอฟังคำพิพากษา แต่วันหนึ่งจะรู้ว่า คนกลางช่างหนักหนากว่าเรามาก ถ้าเขาสู้ เราก็สู้ ไม่ต้องไปรบรากับใคร แค่อดทนมากพอ ที่จะรอให้ทุกคนเห็นว่า เรารักกัน และจะยืนอยู่ข้างๆ กัน ไม่ได้มาแย่งลูกไปจากอกใคร แค่มาเป็นลูกอีกคนของพ่อและแม่ ใช้ทั้งเวลา ความอดทนเพื่อคนที่เรารัก บางคู่เดินมาไกลกว่าที่คิดไว้ตั้งเยอะ และต้องยอมรับว่า หลายคู่ก็ยอมถอยทัพ เมื่อครอบครัวเขาไม่ยอมรับ ก็ต้องต่างคนต่างไป รักแท้แพ้พ่อแม่ไม่ปลื้มเยอะแยะค่ะ แต่พอเป็นคนดัง เรื่องนี้จะยากขึ้นอีกหลายเท่า คนของประชาชน เรื่องส่วนตนเลยกลายเป็นเรื่องส่วนรวม การวิพากษ์วิจารณ์รุนแรง ด่าทอ อาจทำให้บอบช้ำไปซะทุกฝ่าย ได้แต่ส่งกำลังใจให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้องนะคะ 

คำถามแบบนี้มีอยู่มากมายใน Club Friday รักที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนสองคน เริ่มรักเพราะเรา ต้องเลิกรัก เพราะคนรอบตัวเขาก็มี

“ความรักของหนูเริ่มต้นอย่างดีไม่มีปัญหาอะไรเลย ทุกอย่างเป็นไปตาม step คบหาดูใจ เปิดตัวกับบ้านเขา และเปิดตัวกับบ้านเรา ทั้งที่ฐานะเราต่างกันมาก แต่ครอบครัวของเขาก็ดีกับเราเหลือเกิน จนมาถึงวันที่มีการสู่ขอกันอย่างเป็นทางการ เราตัดสินใจจะแต่งงานกันอย่างแน่นอน จากนั้นเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ครอบครัวเขาที่เคยรักเรากลับเปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือ เขาบอกว่าแต่งงานกันไม่ได้ อยู่กันไปก็ไม่รอด เราไม่คู่ควรกับลูกเขา จะมาเกาะลูกเขาหรือเปล่า เป็นเรื่องเป็นราวทะเลาะกันใหญ่โต ยื่นคำขาดให้เลิกกับเรา แฟนหนูก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น พยายามคุยกับครอบครัว แต่ทางบ้านไม่ฟัง ทุกวันนี้ต้องแอบคุยกัน โกหกทุกคนว่าเลิกกันแล้วเพื่อที่บ้านของเขาจะได้สบายใจ แต่เรารักกันนะคะ ยังหาทางออกไม่เจอ ว่าควรจะทำยังไงกับปัญหานี้ดี”

ยังหาทางออกไม่เจอ ก็ยังไม่ต้องออกค่ะ รักกันในที่ของตัวเอง แฟนเราคงเครียดแทบตาย จู่ๆ ครอบครัวที่รักเขา ก็ไม่ชอบคนที่เขารัก ฐานะการเงินมันสร้างกันได้นะคะ แค่พ่อแม่เขากลัวลูกจะโดนเอาเปรียบเกินไป แต่ถ้าจะไม่ให้คบควรบอกให้จบตั้งแต่ต้น เอาจริงๆ ท่านคงคิดว่าเราไม่น่าจะมากันไกลถึงขั้นแต่งงาน พอจริงจังขึ้นทุกวัน ท่านเลยตัดฉับ จนเรางงว่าแต่แรกดี๊ดี ทำไมตอนนี้ถึงรังเกียจ ประโยคที่เราได้ยินบ่อยๆ “รักใคร พ่อแม่ก็รักด้วย” ช่วยพยุงหัวใจได้เป็นพักๆ พอรักกันถึงขั้นจะแต่งงาน บางคนถึงขั้นต้องพิจารณากันใหม่ การปฏิบัติตัวเปลี่ยนไป ตอนแรกคิดว่าคบๆ เป็นพักๆ เดี๋ยวคงเลิกรักกันเอง แต่กลับไม่ใช่ ปัญหาใหญ่เริ่มตามมา เจอโจทย์ยากจะได้รู้ว่ารักกันมากแค่ไหนค่ะ สู้ให้สุดมือ ถ้าวันหนึ่งไม่ได้ถือ ค่อยปล่อยและวาง ถ้าคนกลางสู้ เราต้องอยู่ข้างๆ ค่ะ คิดซะว่าแค่ไหนแค่นั้น ทำทุกวันต่อจากนี้ ดูแลกันและกันอย่างดีที่สุด ถ้าวันหนึ่งต้องหยุด อย่างน้อยเราก็น่าจะอยู่ในความทรงจำที่ดีของกันและกัน

เคยเป็นพิธีกรในงานแต่งงานของน้องคู่หนึ่ง รับรู้ความรักของน้องมาตั้งแต่ต้น พ่อแม่ผู้ชาย ไม่เอาฝ่ายหญิงเลย ถึงขั้นตัดพ่อตัดลูก ไม่ใช่แค่พ่อแม่ แต่รวมไปถึงพี่น้องฝ่ายชาย แต่ทำยังไงได้ เมื่อใจรัก ทั้งสองใช้เวลานานมาก เพื่อทำให้ทุกคนเห็นว่า ทำไมเขาถึงเลือกกัน คนกลางไม่รีบไม่เร่ง ค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องบังคับใครให้ต้องรีบยอมรับ แค่ทำหน้าที่ลูกอย่างดีที่สุด ดูแลธุรกิจการงานที่สืบทอดต่อจากคุณพ่ออย่างดี พอใครถาม ก็บอกว่าเลิกแล้ว อยากตั้งใจทำงานอย่างดีที่สุดก่อน เวลาผ่านไปหลายปี ไม่มีใครนึกว่าจะมีวันนี้ พ่อแม่เริ่มเห็นว่า ลูกก็ยังคงเป็นคนดีเสมอต้นเสมอปลาย จนพี่น้องทุกคนแต่งงานกันไปหมด แต่ลูกก็ยังโสด ยอมเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อหัวใจพ่อแม่ ฝ่ายหญิงก็รออย่างเข้าใจ อนาคตไม่มี ก็ดูแลกันให้ดีในปัจจุบัน จนได้แต่งงานกันในที่สุด

พิธีการช่วงหนึ่งทำเอาน้ำตาซึม ช่วงเวลาเปิดตัวเจ้าสาว เจ้าบ่าวเดินลงจากเวทีไปรับเจ้าสาวจากด้านล่าง พาขึ้นมาบนเวที ม่านค่อยๆ เปิด... ถึงเห็นครอบครัวทั้งหมด พ่อแม่พี่น้องทุกคนนั่งรวมกันบนเวที เจ้าบ่าวพาเจ้าสาวมากราบพ่อแม่บนเวที และถ่ายรูปร่วมกันทั้งครอบครัว เหมือนเป็นการบอกว่า ณ วันนี้ ทุกคนยอมรับสมาชิกใหม่ในครอบครัวแล้วนะ ใครคิดว่าจะได้เห็นภาพนี้     

ไม่ได้บอกให้โลกสวย ว่าเวลาจะช่วยได้ทุกคู่นะคะ ไม่มีคำว่า “เสมอไป” ในเรื่องความรัก แค่ก่อนจะตัดใจ ลองเปิดใจ ไม่มีพ่อแม่ที่ไหนไม่รักลูก การเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัวใคร ยังไงก็ต้องใช้เวลา จะเดินต่อหรือพอแค่นี้? ค่อยๆ ตัดสินใจ พ่อแม่ก็รักลูกเขา ไม่ต่างจากที่เรารัก ถ้าวันนี้โจทย์ที่อยู่ข้างหน้ามันยากนัก ยังไม่ต้องรีบชัดเจนกับความสัมพันธ์ บอกกับตัวเองทุกวัน เราจะดูแลกันเต็มที่ในวันที่ยังเป็นของเรา ถ้าวันหน้าไม่มีเราเหมือนวันนี้ อย่างน้อยตอนนี้เราก็ยังจับมือกันแน่นๆไง สู้กันเป็นวันๆ ใครจะรู้ วันหนึ่งรักที่มากพอ และการต่อสู้กับโจทย์ยากๆ ของเราอันยาวนาน อาจทำให้ใครๆ ก็ไม่สามารถทำให้เราปล่อยมือกันได้ด้วยซ้ำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความรักครอบครัวเมย์ พิชญ์นาฏดีเจพี่อ้อยคนดังนั่งเขียน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้