ไลฟ์สไตล์
100 year

จามเทวี เรือนแก้ว

พลายชุมพล
7 ม.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

พระเครื่องสกุลลำพูนนั้น ครู “ตรียัมปวาย” ยกพระรอดไว้เป็นหนึ่งในห้าของชุดเบญจภาคี และต่อมาอีกครู คุณเชียร ธีรศานต์ ซึ่งสร้างชื่อจากการวางหลักแยกห้าแม่พิมพ์พระรอดให้เป็นมาตรฐานวงการ ก็ได้จัดลำดับเฉพาะพระชุดลำพูน เป็น 9 องค์

เรียกว่าชุดนพคุณ และจัดพระจามเทวี เรือนแก้ว เป็นองค์สุดท้าย

คุณเชียรเผยแพร่วิทยายุทธ์ พระชุดเมืองเหนือ ทั้งพระรอด พระซุ้มกอ พิมพ์เป็นหนังสือเล่มไว้เมื่อราวๆปี 2511 ปีนั้น เป็นปีที่พบพระลือโขง (ขงแปลว่าซุ้ม) ซึ่งมีสองพิมพ์บ้างแล้ว

แต่คุณเชียรเพิ่งได้ไว้สององค์ จึงเพิ่งเอามาเขียนไว้ในหนังสือพระชุดนพคุณ เมื่อปี 2516

พระลือโขง...พบในกรุกู่เหล็ก แถววัดประตูลี้ที่พบพระเลี่ยง พิมพ์แรกเหมือนพระลือสวรรคโลก นักเลงรุ่นเก่าคงเคยผ่านมืออย่างน้อยก็คุ้นตา

พิมพ์ที่สอง ซุ้มมีลวดลายลีลางดงาม คุณเชียรจงใจเรียกให้แตกต่างจากพิมพ์พระลือโขงว่า พระจามเทวี เรือนแก้ว เปรียบเทียบให้เป็นไพฑูรย์แห่งพระเครื่องชุดนพคุณ

ดูภาพพระจามเทวี เรือนแก้ว องค์ในคอลัมน์ เป็นพระแท้ แม้จะไม่คมลึกนัก แต่ก็ยังจัดเป็นพระสวยได้ เพราะรายละเอียดยังติดชัดทุกสัดส่วน

คุณเชียรอธิบาย พระจามเทวี เรือนแก้ว สร้างเป็นพระเศียรโล้น ลักษณะอ่อนช้อยไปทางสตรีเพศ แต่งองค์งดงาม ประดับประดาไปตลอดองค์

ทำให้คิดไปได้ว่า จงใจจะสร้างรูปพระนางจามเทวี เพื่อเป็นที่ระลึกของลูกหลาน

คุณเชียรอ่าน “อักษรภาพ” เชื่อว่า พระองค์นี้เป็นพระโชคลาภอย่างมหาศาล

เรือนแก้วของพระจามเทวี สร้างอย่างละเอียดพิสดาร ฝีมือชั้นบรมครู องค์พระผู้ประทับในเรือนแก้ว ย่อมจะพรั่งพร้อมไปด้วยความสุขทุกประการ ฐานพระสร้างขึ้นด้วยความงามพิเศษ แสดงความมั่งคั่งมั่นคงในฐานะ

คุณเชียรวิเคราะห์ เนื้อพระที่ปนกรวดขาว สันนิษฐานว่า เป็นกรวดแห่งความดัง

ใครที่มีพื้นฐานเรียนรู้เรื่องเนื้อพระลือหน้ามงคลมาก่อน จะเข้าใจว่า เนื้อพระลือปนกรวดก้อนใหญ่ หลายองค์กรวดลุ่ยหลุดจึงดูเหมือนหยาบ

เนื้อพระจามเทวี เรือนแก้ว (ลือโขง) ก็สูตรเดียวกัน แต่ค่อนละเอียด ปนกรวดเล็กน้อย เมื่อกดพิมพ์ออกมา จึงรักษาเส้นสายลายพิมพ์ละเอียดลออไว้ได้

พระจามเทวีที่ขึ้นจากกรุปี 2511 นั้น แม้จำนวนน้อยแต่ส่วนใหญ่พระก็สมบูรณ์สวยงาม เพราะเป็นพระพิมพ์เดียวในชุดลำพูนด้วยกัน ที่ทำขอบพิมพ์ลึก เมื่อกดเนื้อจะอยู่ในพิมพ์ทั้งหมด หลังพระจะถูกกดให้เรียบเสมอ

ไม่มีเนื้อล้นพิมพ์ นี่ควรเป็นข้อพิจารณาหนึ่ง ที่ไม่ควรละเลย

ถือเป็นการสร้างพระที่ประณีตที่สุด แม้แต่พระรอดยังไม่ประณีตเท่า

และข้อควรระวัง หลังพระจามเทวีขึ้นจากกรุไม่นานนัก พระปลอมก็ออกอาละวาด เนื้อละเอียดคล้ายพระลือหน้ายักษ์ปลอม ที่ออกมานานเต็มที

ข้อแตกต่างพระแท้ คือพระปลอมเนื้อละเอียดกว่า คราบคล้ายมีขมิ้นปนอยู่

ข้อมูลที่ผู้รู้พระชุดลำพูนรู้ แต่คนวงนอกรู้น้อยก็คือ ปี พ.ศ.2522 พระจามเทวี เรือนแก้ว แตกกรุออกมาอีกชุดใหญ่ ผมอ่านจากคอลัมน์ สนามพระวิภาวดี สีกาอ่าง บอกว่า องค์แชมป์ คุณพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ตั้งไว้ถึง 10 ล้าน

พระราคาขนาดนี้ ก็แน่นอนล่ะ พระปลอมฝีมือยิ่งพัฒนาก็ออกตามมา

คนรักพระจามเทวีซุ้มเรือนแก้ว ถ้าไม่แน่จริง อย่า (เผลอ) ยิงปืน คือควักกระเป๋าจ่ายไปง่ายๆ พระแท้ราคาถูกซื้อได้ฟลุก เคยมีแต่ในฝัน แต่ไม่มีในความเป็นจริง.

พลายชุมพล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จามเทวี เรือนแก้วพระเครื่องปาฏิหาริย์จากหิ้งพระพลายชุมพลพระลือโขง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:46 น.