ขอตอบคำถาม (2)

ข่าว

ขอตอบคำถาม (2)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  6 ม.ค. 2561 05:01 น.


  วันนี้ผมขอตอบคำถามรับใช้ท่านต่อครับ

  4. เรื่องการยืมหรือการขอใช้สิ่งของต่างๆ ท่านควรจะใช้ yes/no question เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ถูกขอตอบรับหรือปฏิเสธ หลายท่านจะยืมของคนอื่นโดยใช้คำว่า please ซึ่งฝรั่งไม่ค่อยใช้กัน เพราะถ้าอีกฝ่ายหนึ่งไม่สะดวกก็จะทำให้อึดอัดได้ คำว่า please มักจะใช้กับพวกที่พูดออกคำสั่ง Please lend me a pen. เอาปากกามาให้หน่อย แต่ถ้าจะพูดแบบสุภาพ ก็ควรใช้ว่า Could you lend me a pen? ขอยืมปากกาหน่อยได้ไหมครับ?

  5. จมน้ำ หรือ drown คนอังกฤษกับคนอเมริกันพูดต่างกันครับ คนอังกฤษจะพูดว่า เขาจมน้ำ หรือเขาถูกจมน้ำ เหมือนกับว่าน้ำดูดให้คนจม John drowned while trying to swim across a canal. หรืออาจจะว่า ถูกจมน้ำ ก็ได้ John was drowned while trying to swim across a canal. จอห์นจมน้ำขณะที่พยายามจะว่ายข้ามคลอง

  แต่คนอเมริกันจะไม่ใช้ was drowned กับการจมน้ำเอง (จมน้ำเพราะอุบัติเหตุ accidental drowning) เรื่องจอห์นจมน้ำ ฝรั่งอเมริกันจะพูดว่า John drowned while trying to swim across a canal.

  แต่ถ้าเป็นฆาตกรรม ถูกทำให้จมน้ำ อย่างนี้ต้องใช้ passive voice คือ ประธานเป็นผู้ถูกกระทำครับ The Pattaya police believed Oleg was drowned in a Russian mafia revenge killing. ตำรวจพัทยาเชื่อว่าโอเล็กจมน้ำโดยถูกแก้แค้นจากมาเฟียรัสเซีย.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์