ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพิ่มชีวิตชีวาด้วยการ เปลี่ยนแปลงอาหาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ม.ค. 2561 06:20 น.
  SHARE

  ใครที่ตั้งเป้าจะลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนในปีนี้ สิ่งแรกคือต้องมีความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะทำให้สำเร็จ จนได้น้ำหนักที่เหมาะสมกับร่างกายมาพร้อมกับสุขภาพที่ดี ซึ่งมีผลการศึกษามากมายที่บ่งชี้ว่าการออกกำลังกายและควบคุมอาหารเป็นตัวช่วยที่ทำให้น้ำหนักลดอย่างได้ผล ทั้งยังเสริมสร้างโภชนาการที่ดีด้วย ดังนั้น ใครอยากผอมอย่างแข็งแรง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับปรุงการเลือกกินอาหารในแต่ละมื้อ

  การเปลี่ยนแปลงง่ายๆ คือพยายามกินผักให้ได้ 5 มื้อในทุกๆวัน เพราะพืชผักหลายชนิดจะมีแคลอรีต่ำ เต็มไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ เส้นใยในผักมีสูงพอที่จะทำให้อิ่มนานขึ้น และเส้นใยดังกล่าวก็ยังเชื่อมโยงกับการลดน้อยลงของไขมันรอบพุงรวมทั้งควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แถมยังทำให้หยุดการดื่มสุราได้ แม้ว่ากินผักแล้วจะได้รับแคลอรีเท่าเดิม แต่แคลอรีเหล่านี้มาจากผักล้วนๆ ซึ่งมีส่วนทำให้ผอมลง

  นอกจากนี้ การกินผักทุกวันจะช่วยป้องกันโรคเรื้อรังที่พบบ่อย เช่น โรคกระเพาะ อีกทั้งทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายดีขึ้น มีผิวพรรณสุขภาพดี ซึ่งมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย เซนต์แอนดรูวส์ ในประ-เทศอังกฤษ เผยว่า คนที่เพิ่มปริมาณของผักในแต่ละมื้ออาหาร จะได้รับการจัดอันดับว่าเป็นคนที่ดูแล้วสดใสและน่าสนใจมากกว่าคนที่ไม่ได้บริโภคผัก อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่ผักเท่านั้นแต่ควรเลือกกินอาหารประเภทอื่นๆที่ดีต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินผักลดน้ำหนักชื่นชีวิตการกินอาหารกินผักทุกวัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:47 น.