เพิ่มชีวิตชีวาด้วยการ เปลี่ยนแปลงอาหาร

ข่าว

เพิ่มชีวิตชีวาด้วยการ เปลี่ยนแปลงอาหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

5 ม.ค. 2561 06:20 น.

ใครที่ตั้งเป้าจะลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนในปีนี้ สิ่งแรกคือต้องมีความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะทำให้สำเร็จ จนได้น้ำหนักที่เหมาะสมกับร่างกายมาพร้อมกับสุขภาพที่ดี ซึ่งมีผลการศึกษามากมายที่บ่งชี้ว่าการออกกำลังกายและควบคุมอาหารเป็นตัวช่วยที่ทำให้น้ำหนักลดอย่างได้ผล ทั้งยังเสริมสร้างโภชนาการที่ดีด้วย ดังนั้น ใครอยากผอมอย่างแข็งแรง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับปรุงการเลือกกินอาหารในแต่ละมื้อ

การเปลี่ยนแปลงง่ายๆ คือพยายามกินผักให้ได้ 5 มื้อในทุกๆวัน เพราะพืชผักหลายชนิดจะมีแคลอรีต่ำ เต็มไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ เส้นใยในผักมีสูงพอที่จะทำให้อิ่มนานขึ้น และเส้นใยดังกล่าวก็ยังเชื่อมโยงกับการลดน้อยลงของไขมันรอบพุงรวมทั้งควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แถมยังทำให้หยุดการดื่มสุราได้ แม้ว่ากินผักแล้วจะได้รับแคลอรีเท่าเดิม แต่แคลอรีเหล่านี้มาจากผักล้วนๆ ซึ่งมีส่วนทำให้ผอมลง

นอกจากนี้ การกินผักทุกวันจะช่วยป้องกันโรคเรื้อรังที่พบบ่อย เช่น โรคกระเพาะ อีกทั้งทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายดีขึ้น มีผิวพรรณสุขภาพดี ซึ่งมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย เซนต์แอนดรูวส์ ในประ-เทศอังกฤษ เผยว่า คนที่เพิ่มปริมาณของผักในแต่ละมื้ออาหาร จะได้รับการจัดอันดับว่าเป็นคนที่ดูแล้วสดใสและน่าสนใจมากกว่าคนที่ไม่ได้บริโภคผัก อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่ผักเท่านั้นแต่ควรเลือกกินอาหารประเภทอื่นๆที่ดีต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินผักลดน้ำหนักชื่นชีวิตการกินอาหารกินผักทุกวัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 05:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์