ไลฟ์สไตล์
100 year

Eco–warrior

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 ม.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เอ็นจีโอกลุ่มหนึ่งต้องการจะตั้งชื่อกลุ่มและต้องการจะหาคำเรียกพวกตนเองในฐานะที่เป็นผู้ปกป้องสิ่งแวดล้อม มีอีเมลส่งมาทาง songlok1997@gmail.com  ถามว่าจะใช้ชื่ออะไรดีครับ ตอบ ผมเลือกให้ท่านไม่ได้ดอกครับ แต่อยากจะเรียนว่า คนหรือกลุ่มที่ปกป้องสิ่งแวดล้อม ฝรั่งใช้กันหลายคำครับ เช่น environmentalist ลงท้ายด้วย –ist ก็ทำให้คำนี้หมายถึง คน เป็นพวกนักสิ่งแวดล้อมนิยม

ท่านอาจจะตั้งเป็นกลุ่มก็ได้นะครับ อาจจะใช้ environmental group กลุ่มเหล่านี้พยายามปกป้องสิ่งแวดล้อมโดยการเข้าไปแทรกแซงการตัดสินใจของบริษัทใหญ่ๆ หรือของรัฐบาล ถ้าเป็นคนแต่ละคนก็ใช้คำว่า environmental activist นักเคลื่อนไหวทางสิ่งแวดล้อม

เดี๋ยวนี้ท่านเจอคำว่า the Greens กันบ่อยครับ จะเห็นว่าใช้เป็นพหูพจน์เสมอ คำนี้หมายถึง บรรดาสมาชิกของพรรคกรีน ที่ฝรั่งเรียกพรรคนี้ว่า the Green party เป็นพรรคการเมืองที่มีนโยบายเน้นเรื่องการปกป้องสิ่งแวดล้อมเพื่ออนาคตของโลก

คำว่า warrior วอ’ริเออะ หมายถึง นักรบ เดี๋ยวนี้มีการใช้คำว่า eco–warrior นี่หมายถึง คนที่ไปปฏิบัติงานในสนามเพื่อหยุดบริษัทหรือหยุดรัฐบาลในการทำลายสิ่งแวดล้อม ผู้อ่านท่านคงเคยเห็นในข่าวนะครับ กลุ่มคนที่นั่งในเรือลำเล็กๆ ไปเทียบเรือใหญ่แล้วก็ขึ้นไปปฏิบัติการบนเรือเพื่อให้กัปตันและลูกเรือหยุดทำลายสิ่งแวดล้อม เมื่อไม่กี่วันก่อนผมก็ได้ดูคลิปที่มีคนกลุ่มหนึ่งแอบขึ้นไปบนเรือและไปเปิดกรงนกขนาดใหญ่หลายสิบกรงเพื่อปล่อยให้นกเป็นอิสระนับพันตัว พวกนี้นี่ล่ะครับคือ พวก eco-warrior.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษาอังกฤษหยุดรัฐบาลeco–warriorเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 14:31 น.