ถ้าจะเลี้ยงน้องหมา อย่าทอดทิ้งมันก่อนล่ะ

ข่าว

ถ้าจะเลี้ยงน้องหมา อย่าทอดทิ้งมันก่อนล่ะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ธ.ค. 2560 07:01 น.

บันทึก

การเลี้ยงสิ่งมีชีวิต สุนัขหรือแมว ไม่ใช่ นึกว่าอยากจะเลี้ยงก็เลี้ยง อยากจะทิ้งก็ทิ้งไปซะเฉยๆก็ได้นะ เพราะอย่าลืมว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีความรู้สึกนึกคิด ถึงแม้มันจะพูดภาษามนุษย์ออกมาไม่ได้ แต่จิตใจของมันก็คล้ายๆมนุษย์นั่นแหละ เช่น บางทีก็เปราะบางและบางทีก็เข้มแข็ง

ดังนั้นก่อนคุณจะตัดสินใจเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้ละก็ ลองถามใจตัวเองดูก่อนไหมว่าจะเลี้ยงมันไหวไหม? และจะดูแลมันไปได้ตลอดหรือเปล่า? เพราะประโยชน์ของการเลี้ยงสุนัขและแมวรวมทั้งสัตว์น่าเอ็นดูก็มีประโยชน์ ใช่ว่าจะไร้ค่าซะเลยที่ไหนกัน อย่างน้อยมันก็เป็นเพื่อนที่แสนดีของคุณได้

เหตุนี้ถ้าตัดสินใจเลี้ยงมันแล้ว จึงควรเดินหน้าเลี้ยงมันต่อไปอย่าได้ทอดทิ้งกลางคัน เหมือนเรื่องที่จะเล่าให้ฟังต่อไปนี้ มีสุนัขตัวหนึ่งชื่อนูบี เวียเจรา ซึ่งเป็นชื่อภาษาท้องถิ่นของโคลอมเบียแปลว่าเมฆมหัศจรรย์ ชื่อนี้สัตวแพทย์ที่ดูแลเป็นผู้ตั้งให้ มันถูกเจ้าของซึ่งเดินทางไปต่างประเทศนำมาปล่อยไว้ที่ท่าอากาศยานแห่งหนึ่งของโคลอมเบีย ด้วยความที่นูบีอายุ 2 ขวบไม่รู้อีโหน่อีเหน่อะไร มันก็เฝ้ารอคอยเจ้าของให้กลับมารับมันด้วยการเดินวนเวียนอยู่ในท่าอากาศยานแห่งนั้นนั่นแหละ

พอผู้โดยสารหรือผู้ที่ทำงานในสนามบินนั้นเห็นก็เอ็นดูด้วยการให้อาหารและน้ำ แต่มันกลับไม่ยอมกิน และเฝ้าแต่รอคอย “เจ้าของ” กระทั่งสัตวแพทย์ต้องเข้ามาดูแลด้วยการรักษามัน กระนั้นเจ้าสุนัขกลับมีอาการโศกเศร้าและซึมตลอดเวลา กระทั่ง 1 เดือนผ่านไป มันก็เสียชีวิตเพราะตรอมใจตาย เหตุการณ์นี้กลายเป็นข่าวดังทางออนไลน์ จนมีคนมาแสดงความเห็นที่ สุนัขถูกทอดทิ้งจนทำให้มันใจสลาย และเตือนบรรดาเจ้าของสุนัขได้โปรดเห็นใจสัตว์อย่าได้ทอดทิ้งมันไปกลางคันเลย มิฉะนั้นอาจเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ได้ แน่นอนว่าข่าวนี้ย่อมกระทบต่อจิตใจคนที่รักน้องหมาเข้าอย่างจัง

เพราะส่วนใหญ่สงสารสุนัขที่ถูกเจ้าของทิ้งกันทั้งนั้น หากใครไม่เคยถูกทิ้งคงไม่รู้สึกหรอก!

การเลี้ยงสัตว์ไว้ที่บ้านนั้นมีประโยชน์ต่อทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งนอกจากจะเป็นเพื่อนที่แสนดีแล้ว ยังให้ประโยชน์ในด้านอื่นด้วย ทั้งนี้ การศึกษาจากสวีเดนพบว่า ผู้ที่เลี้ยงน้องหมามีแนวโน้มลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจประมาณ 23% ได้ยินแล้ว หลายคนคงอยากเลี้ยงน้องหมาหรือน้องแมวแล้วสินะ ส่วนประโยชน์ในด้านอื่นๆ ก็เช่น 1. เลี้ยงน้องหมาแล้วทำให้เด็กๆและผู้ใหญ่ รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ แทนที่จะอยู่แต่หน้าจอสมาร์ทโฟนหรือจอทีวี เมื่อมีน้องหมาจะช่วยให้คุณและเด็กๆ ไปเดินเล่นบ้าง ได้ออกกำลังกายสักนิดก็ยังดี 2.เรียนรู้การรับผิดชอบ ด้วยการให้อาหาร, การอาบน้ำจนเกิดความผูกพัน มันก็รักคุณ คุณก็รักมันตรงนี้รับรู้ได้ด้วยใจ.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์