5 ข้อแรงบันดาลใจสร้าง ‘ศิลปะ’ จากศิลปินชื่อดัง ‘โลเล’

ข่าว

5 ข้อแรงบันดาลใจสร้าง ‘ศิลปะ’ จากศิลปินชื่อดัง ‘โลเล’

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2560 12:30 น.

บันทึก

“ศิลปะมันคือความคิด มันจะกลายเป็นอะไรก็ได้ตามใจเรา” เขาบอกกับเราแบบนั้น คงปฏิเสธยากว่า “ศิลปะ” ได้หยั่งลงรากลึกในชีวิตผู้ชายที่ชื่อ "โลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี" ศิลปิน-นักวาดภาพประกอบชื่อดัง แววตาที่ลึกซึ้งคู่นี้มองศิลปะเป็นเครื่องสะท้อนเรื่องราวของมนุษย์ หลายผลงานที่ต้องร้อง ว้าว... ยิ่งทำให้แปลกใจว่าผู้ชายคนนี้มีอะไรในใจ

ไทยรัฐออนไลน์พบเขาในงาน “The Mall Shopping Center Joy of Giving” จึงไม่ลืมที่จะถามถึงแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานศิลปะสไตล์ “โลเล” ว่ามันคืออะไร....

โลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี
โลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี

1. ความชอบ เมื่อเรามีความชอบเราถึงเข้าไปหาสิ่งนั้น สิ่งนั้นเองจะทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจ ไม่ว่าเราจะชอบใบไม้ ทะเล หรือแม้แต่กาแฟ สิ่งเหล่านี้ทำให้เราเกิดความคิดที่จะทำอะไรสักอย่าง

2. ประสบการณ์ เวลาชีวิตที่ผ่านมาทั้งหมด มันทำให้เราประมวลความคิดแล้วก็ออกมาเป็นงาน โดยที่บางครั้งเราไม่ต้องไปหาอะไรหรอก ก็ประสบการณ์ของเรานั่นแหละ มันจะสร้างงานให้เราเอง

3. ความรู้ ไม่ได้บอกว่าต้องเป็นความรู้ที่ไปเรียนที่ไหนมา แต่เป็นความรู้ความเข้าใจในสิ่งต่างๆ ที่เราทำ ถ้าเราเลือกสร้างประติมากรรม ก็ต้องรู้วิธีที่จะสร้างมัน หรือต่อให้คุณวาดรูปด้วยดินสอ คุณจะต้องศึกษาว่ามีถ่านดินสอกี่แบบ เขียนบนกระดาษแบบไหน ความรู้พวกนี้มันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างงาน

4. ปมอะไรสักอย่างที่เราชอบ ธีมที่เราสนใจ ผมสนใจเรื่องมนุษย์เพราะว่าตอนเด็กๆ เราย้ายที่อยู่บ่อย ต้องพบเจอคนเยอะ ทำให้เราสนใจมนุษย์ พยายามหาคำตอบในมนุษย์ เหมือนเราเรียนรู้ไม่จบ ทุกวันนี้ก็ยังตั้งคำถามกับสิ่งนี้อยู่

5. เวลา แต่ก่อนไม่เคยคิดเลยว่าเวลาจะเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงานได้ ง่ายๆ เวลามันมีวันจบ ร่างกายเราก็มีเวลา ความคิดเราก็มีเวลา ถ้าเราคิดอะไรแล้วเราไม่ทำ มันก็จะหายไป มีไอเดีย ความมุ่งมั่นแต่ปล่อยให้เวลามันผ่านไป จนถึงวัยที่มันหมดแรงมันก็ทำไม่ได้ ฉะนั้นเวลาสำคัญมาก ไม่ต้องรอให้บรรยากาศดีๆ มีเวลาปุ๊บทำเลย

นอกจากนี้ โลเลยังฝากถึงผลงานที่ทางเดอะมอลล์จับมือกับ 3 ศิลปินระดับอินเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น ยูน ปัณพัท เตชเมธากุล, ซันเต๋อ ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล และ โลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ที่ขนเอากองทัพศิลปะน้องหมาสุดน่ารัก ร่วมฉลองเทศกาลแห่งความสุขรับปีจอ 2561 โดยจะจัดระหว่างวันที่ 24 พฤศจิกายน – มกราคม 2561 ที่เดอะมอลล์ ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ และศูนย์การค้าบลูพอร์ท หัวหิน

ภาพ : lolaytoon

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 21:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์