ของแทนใจทรงคุณค่าเพื่อปวงชนชาวไทย

ข่าว

  ของแทนใจทรงคุณค่าเพื่อปวงชนชาวไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2560 05:01 น.

  แม้จะเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถ บพิตร ไปอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ แต่ประชาชนชาวไทยก็ยังคงซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 มิเสื่อมคลาย และเพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวงผู้เป็นที่รักยิ่ง ภาครัฐได้จัดทำของแทนใจอันทรงคุณค่าเพื่อให้ประชาชนเก็บไว้เป็นที่ระลึกสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

  “แผ่นพับที่ระลึกสำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9” ถูกจัดทำขึ้นโดยภาครัฐ เพื่อแจกผู้เข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ จำนวน 10.3 ล้านฉบับ ประกอบด้วย 3 รูปแบบคือ แบบที่ 1 ฉบับภาษาไทย นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จัดพิมพ์ 9.8 ล้านฉบับ, แบบที่ 2 ฉบับภาษาอังกฤษ แปลเนื้อหาจากฉบับภาษาไทย จัดพิมพ์ 100,000 ฉบับ และแบบที่ 3 มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติ, ทศพิธราชธรรม, พระเมรุมาศ, สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ, ราชรถ, พระยานมาศ และซุ้มวางดอกไม้จันทน์ เบื้องต้นจัดพิมพ์ 600,000 ฉบับ และจัดพิมพ์เพิ่มอีก 3 ล้านฉบับ เพื่อแจกผู้เข้าร่วมชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมวันที่ 2-30 พ.ย.2560 พร้อมแจกโปสต์การ์ดที่ระลึกภาพพระเมรุมาศ 9 แบบ จำนวน 3 ล้านแผ่น

  ความพิเศษของแผ่นพับที่ระลึกนี้อยู่ที่การผสานเทคโนโลยีเสมือนจริง AR เข้าไป เพื่อให้ประชาชนสามารถรับชมข้อมูลต่างๆภายในแผ่นพับในรูปแบบ 3 มิติ โดยเมื่อนำแผ่นพับมาส่องผ่านแอพพลิเคชั่น ARZIO จะพบเมนูคำสั่ง “แตะเพื่อชมอัลบั้มภาพ” ลอยขึ้นหน้าจอ จากนั้นเลื่อนสไลด์ไปมาเพื่อชมภาพพระราชกรณียกิจต่างๆของในหลวง รัชกาลที่ 9 หากส่องแผนผังพระเมรุมาศ ภาพพระเมรุมาศ 3 มิติ ก็จะลอยเด่นขึ้นมาทันทีพร้อมดนตรีประกอบไพเราะ

  ด้านไปรษณีย์ไทยจัดสร้าง “แสตมป์ที่ระลึกในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรม ศพฯ” เพื่อรำลึกถึงพระมหากษัตริย์ผู้ครองใจคนไทย การจัดสร้างแสตมป์ชุดสุดท้ายของรัชกาลที่ 9 มีทั้งสิ้น 13 แบบ จัดพิมพ์เป็นแสตมป์ขนาดใหญ่เต็มแผ่น 3 แผ่น โดยแผ่นที่ 1 มีขนาดใหญ่ 6 นิ้ว คูณ 6 นิ้ว อัญเชิญภาพพระ บรมสาทิสลักษณ์ “พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถ บพิตร” ในพระราชอิริยาบถต่างๆ ที่สะท้อนถึงน้ำพระราชหฤทัยยิ่งใหญ่ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย มารวมไว้ในแผ่นเดียวกัน จัดพิมพ์ 3 ล้านดวง ราคาดวงละ 9 บาท

  สำหรับแผ่นที่ 2 เป็นภาพชุดพระบรมโกศ มีขนาด 4.5 นิ้ว คูณ 4.5 นิ้ว ประกอบด้วยภาพพระยานมาศสามลำคาน, พระมหาพิชัยราชรถ และพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อันเป็นที่ประดิษฐานพระบรมศพ จัดพิมพ์ 3 ล้านดวง ราคาดวงละ 3 บาท แผ่นที่ 3 เป็นแสตมป์ขนาด 4.5 นิ้ว คูณ 4.5 นิ้ว บรรจุภาพพระเมรุมาศสามมิติ พร้อมภาพเหตุการณ์ยิ่งใหญ่ในวันที่ 22 ต.ค. 2559 ที่พสกนิกรไทยร่วมกันจุดเทียนถวายแสดงความอาลัยการสวรรคตของในหลวงผู้เป็นที่รักยิ่ง จัดพิมพ์ 3 ล้านดวง ราคาดวงละ 9 บาท

  กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ก็ได้ผลิต “เหรียญที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระ บรมศพฯ” 3 แบบ มีทั้งเหรียญทองคำ, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงรมดำพ่นทราย ขณะที่รัฐบาลเปิดให้จอง “เข็มที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ” ณ ที่ทำการไปรษณีย์ ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้ โดยประชาชนให้ความสนใจอย่างล้นหลามจนต้องผลิตเพิ่มรอบสอง เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการแท้จริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่9ในหลวง ร.9ของแทนใจแผ่นพับที่ระลึกอื่นๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 12:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์