วันลอยกระทง ประเพณีแห่งสายน้ำเดือน 12

ข่าว

  วันลอยกระทง ประเพณีแห่งสายน้ำเดือน 12

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2560 05:30 น.

  วันลอยกระทงของทุกปีซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย หากเป็นปฏิทินสุริยคติจะราวเดือนพฤศจิกายน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 3 พ.ย. คือวันนี้ การลอยกระทง เป็นประเพณีโบราณที่สันนิษฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ในรัชสมัยพ่อขุนรามคำแหง เรียกประเพณีลอยกระทงนี้ว่า “พิธีจองเปรียง” หรือ “การลอยพระประทีป” และมีหลักฐานจากศิลาจารึกหลักที่ 1 กล่าวถึงงานเผาเทียนเล่นไฟว่า เป็นงานรื่นเริงที่ใหญ่ที่สุดของกรุงสุโขทัย ทำให้เชื่อกันว่า งานดังกล่าวน่าจะเป็นงานลอยกระทงอย่างแน่นอน และได้มีการสืบต่อกันเรื่อยมา จนถึงกรุงรัตนโกสินทร์

  สำหรับวันลอยกระทงนั้น เป็นความเชื่ออย่างหนึ่งว่า เป็นโอกาสให้ทุกคนได้ขอขมาพระแม่คงคา รวมทั้งได้ลอยเคราะห์ลอยโศกไปกับสายน้ำด้วย สำหรับในปีนี้หลายจังหวัด หลายองค์กรต่างจัดงานอนุรักษ์และสืบสานประเพณีไทยอันดีงามนี้กันอย่างคึกคัก รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ “ล้ง 1919” (LHONG 1919) ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้จัดงาน “River Festival 2017 สายน้ำแห่งวัฒนธรรม” พร้อมชมท่าเรือไฮไลต์แห่งใหม่ ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เขตคลองสาน จากอดีตท่าเรือกลไฟ ฮวย จุ่ง ล้ง ที่ตระกูล “หวั่งหลี” บูรณะและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมเรือนไม้แบบจีนโบราณ การค้นพบจิตรกรรมฝาผนังจีนโบราณอันวิจิตร พร้อมสักการะเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่สถานที่แห่งนี้มากว่า 167 ปี มีบริการร้านอาหารและร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาร์ตแอนด์คราฟต์ระดับพรีเมียมมากมาย ในวันที่ 3-5 พ.ย. 2560

  ส่วนห้างใหญ่อย่าง เดอะมอลล์ กรุ๊ป ร่วมสืบสานงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2560 ภายใต้กิจกรรมความสนุกสุขเต็มร้อย ในบรรยากาศสไตล์ฟูลมูนปาร์ตี้ ประกวดหนูน้อยนพมาศสุดชิค พร้อมกิจกรรมสุดมันส์อีกมากมาย ที่เดอะมอลล์ บางกะปิ และงาน “เดอะมอลล์ โคราช ฟูลมูน พูนสุข” ซึ่งพบกับปาร์ตี้สวนน้ำแบบครบวงจรครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งภาคอีสาน ที่เดอะมอลล์ โคราช วันนี้ถึง 5 พ.ย. และงาน “บลูพอร์ต ฟูลมูนเติมสุข” ที่ ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน ถึงวันที่ 12 พ.ย.

  สยามพาร์ค ซิตี้ สวนสยาม เตรียม ท่าน้ำสำหรับลอย กระทง พร้อมมุมถ่าย ภาพที่เป็นธรรมชาติประดับโคมไฟ รวมทั้งชมการแสดงลิเกพันล้าน ที่จัดงานวันนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00- 24.00 น.

  นอกจากนี้ตามโรงแรมต่างๆ ก็ร่วมจัดงานลอยกระทงและอาหารรสเริ่ด อย่าง โรงแรมเพนนินซูลา ฉลองเทศกาลลอยกระทงด้วยอาหารอร่อย โดยเตรียมบริเวณสนามหญ้าริมแม่น้ำให้ได้นั่งรับประทานอาหารอีกด้วย เพื่อชมทัศนียภาพยามค่ำคืนของแม่น้ำเจ้าพระยา หรือที่ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ชวนดื่มด่ำบรรยากาศแสงจันทร์ที่สวยงามริมแม่น้ำเช่นกัน

  ปิดท้าย จังหวัดสุโขทัย จังหวัดใหญ่ที่ขึ้นชื่อของเทศกาลนี้ ปีนี้จัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2560 ตั้งแต่วันนี้ถึง 5 พ.ย.ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ภายในงานมีกิจกรรมพิเศษมากมาย ทั้ง การประกวดกระทงใหญ่, โคมชัก-โคมแขวน พนมหมาก และพนมดอกไม้, การแสดงหมู่บ้านวิถีไทยและตลาดปสาน สมัยกรุงสุโขทัย, การแสดงโขนประกอบแสง สี เสียง เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอยกระทงวันลอยกระทงเทศกาลลอยกระทงลอยกระทง 2560งานลอยกระทง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์