เพื่อนแบบต่างๆ ที่คุณควรจะมีอยู่เคียงข้าง

ข่าว

  เพื่อนแบบต่างๆ ที่คุณควรจะมีอยู่เคียงข้าง

  Nuttaputch

  1 พ.ย. 2560 05:01 น.

  มิตรภาพเป็นเรื่องสำคัญมากในการมีชีวิตของเราโดยเป็นที่รู้กันดีว่า การมีเพื่อนที่ดีนั้นย่อมนำมาสู่ชีวิตที่ดีเป็นแน่เพราะเพื่อนก็ย่อมมีอิทธิพลกับเราไม่มากก็น้อย แถมเพื่อนหลายคนก็สามารถช่วยเหลือเราได้ในหลายๆ ครั้งแบบที่เราไม่คาดคิดเหมือนกัน บทความวันนี้ผมเลยขอหยิบประเภทของเพื่อนดีๆ ที่คุณน่าจะมีอยู่เคียงข้างมาแลกเปลี่ยนกันนะครับ

  1. เพื่อนที่เชี่ยวชาญในเรื่องบางเรื่อง

  ไม่มีใครรู้ไปเสียทุกเรื่อง แต่คงจะดีถ้าเราอยากรู้เรื่องอะไรสักเรื่องแล้วเรามีเพื่อนที่รู้จักเรื่องนี้ดี เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้ในกลุ่มซึ่งจะคอยแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ ผมลองมองกลับในกรุ๊ปเพื่อนของผมที่มีคนทำงานหลากหลายอาชีพ เวลาเรามีปัญหาเรื่องไหนก็จะได้เพื่อนในสายงานนั้นๆ มาแนะนำ เช่นเวลามีปัญหาเรื่องสร้างบ้าน ต่อเติมบ้าน ซื้อบ้าน ก็จะมีเพื่อนในสายสถาปนิกมาแนะนำ พอมีปัญหาเรื่องสุขภาพก็จะมีเพื่อนที่เป็นหมอมาให้ความช่วยเหลือ ซึ่งแม้ว่าความช่วยเหลืออาจจะไม่ได้เป็นการมาช่วยเหลือโดยตรง แต่แค่การให้ความรู้ ให้ความเห็น ให้คำแนะนำก็ย่อมมีประโยชน์กับเรามากอยู่แล้ว

  2. เพื่อนที่มีคอนเน็กชั่นกับคนอื่นๆ

  ในกรณีที่เพื่อนของคุณอาจจะไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องเฉพาะทาง (เพราะมันก็ไม่ง่ายที่คุณจะมีเพื่อนแบบนั้นในทุกสายงาน) มันก็คงจะดีไม่แพ้กันถ้าเพื่อนของคุณ “รู้จัก” หรือสามารถเชื่อมคุณกับคนที่สามารถแก้ปัญหาให้กับคุณได้

  ผมลองมาคิดถึงหลายๆ สถานการณ์ที่ผมกับเพื่อนในกลุ่มเองก็ไม่มีใครรู้วิธีแก้ปัญหาอะไร แต่เราจะมีเพื่อนอยู่ 3-4 คนที่ “รู้จักคนเยอะ” และสามารถไปหาคำตอบหรือวิธีแก้ปัญหามาบอกกับคนในกลุ่มได้ พูดง่ายๆ คือพวกเขากลายเป็น Connector ระหว่างกลุ่มเพื่อนของเราไปยังกลุ่มอื่น ซึ่งมันย่อมดีกว่าการที่คุณจะรู้จักกันอยู่ในกลุ่มปิดกันเพียงอย่างเดียว

  3. เพื่อนที่คอยเตือนและเห็นต่างจากคุณ

  การมีเพื่อนที่รู้ใจคุณก็เป็นเรื่องดี แต่การมีเพื่อนที่คอยเบรกและเตือนคุณนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะคนเหล่านี้ถ้าหากเป็นคนที่จริงใจกับคุณแล้วละก็ พวกเขาคือคนที่จะคอยกระตุกคุณไม่ให้ถลำไปสู่สิ่งที่ไม่ควรจะเป็น หรือบางทีก็ช่วยเป็นอีกมุมมองหนึ่งซึ่งคุณควรจะคิดประกอบกันแทนที่จะเฮโลไปกับคนที่เห็นด้วยเพียงอย่างเดียว

  แม้ในความเป็นจริงนั้น การมีเพื่อนกลุ่มนี้อาจจะทำให้คุณหงุดหงิดใจได้ในหลายๆ ครั้ง แต่เชื่อเถอะครับว่าความปรารถนาดีไม่ได้แปลว่าต้องเห็นด้วยเสมอไป เพราะเราเองก็ใช่ว่าจะเป็นคนที่ทำถูกต้องอยู่เสมอ การมีคนเตือนว่าเราทำผิด และแนะนำให้เราทำสิ่งที่ถูกนั้นอาจจะดีกว่าการมีคนที่เออออกับเราเพียงอย่างเดียว

  4. เพื่อนที่คอยปลอบใจและอยู่ข้างๆ เวลาคุณล้ม

  เขาว่ากันว่าจะดูเพื่อนแท้ก็ดูกันตอนที่คุณล้มเนี่ยแหละ เพราะเวลาคุณแฮปปี้ คุณได้ดี ใครๆ ก็อยู่ล้อมรอบตัวคุณเป็นเรื่องธรรมดา แต่วันที่คุณล้มนั่นแหละจะพิสูจน์ว่าใครจะเข้ามาช่วยเหลือคุณกันบ้าง ใครจะเป็นห่วงเป็นใยคุณบ้าง ซึ่งจะว่าไปแล้วช่วงที่เรากำลังล้มมันคือช่วงที่เราดาวน์มากๆ และมันคงจะแย่มากๆ ถ้าตอนนั้นคุณหันไปมองแล้วไม่เจอใคร หรือไม่เจอคนที่คุณสามารถร้องไห้ด้วยได้

  ด้วยเหตุนี้ การมีเพื่อนที่เขาเดินมากอดคุณ เดินมาตบไหล่ เดินมาให้กำลังใจ คนเหล่านี้คือคนที่คุณควรให้ความสำคัญมากกว่าคนที่เยินยอหรือเอาใจคุณเสียอีก อย่าลืมว่าเพื่อนที่ดีไม่ใช่แค่จะหัวเราะไปกับคุณ แต่เขาควรพร้อมจะร้องไห้ไปกับเราได้ด้วยเหมือนกัน

  นี่เป็นตัวอย่างของเพื่อนดีๆ ที่คุณพึงจะมีอยู่รอบตัวคุณ ลองดูนะครับว่าวันนี้คุณมีเพื่อนแบบนี้หรือเปล่า เช่นเดียวกับที่คุณทำตัวเป็นเพื่อนแบบนี้ให้กับเพื่อนของคุณด้วยหรือเปล่านะครับ :)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อนที่ดีเพื่อนดีๆเพื่อนที่ควรมีคนดังนั่งเขียนNuttaputch

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 00:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์