แวะเที่ยวตามรอย 'ตูน-บอดี้สแลม' วิ่งผ่านไหน ช่วยได้ยังไง #ก้าวคนละก้าว

ข่าว

  แวะเที่ยวตามรอย 'ตูน-บอดี้สแลม' วิ่งผ่านไหน ช่วยได้ยังไง #ก้าวคนละก้าว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 15:05 น.

  ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ โครงการวิ่งเพื่อการกุศล บอกเลยว่าครั้งนี้จะเป็นการวิ่งที่ไกลที่สุดของขวัญใจวัยรุ่น 'ตูน บอดี้สแลม' โดยครั้งนี้เริ่มต้นที่เบตง จ.ยะลา สิ้นสุดที่ แม่สาย จ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กิโลเมตร เริ่มวิ่งตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 1 พ.ย.2560 ถึง 25 ธ.ค.2560

  ไทยรัฐออนไลน์ ได้อัพเดต เส้นทาง "ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาล" ของหนุ่มตูน ว่าจะวิ่งผ่านเส้นทางใดบ้างมาให้รู้กันคร่าวๆ และยังมีแหล่งท่องเที่ยวแต่ละจังหวัดที่หนุ่มตูนวิ่งผ่านเป็นไกด์ไลน์ให้เพื่อนๆ เผื่ออยากเที่ยวตามรอย หนุ่มตูน บอดี้สแลม ด้วย

  เส้นทางวิ่งที่ไกลที่สุด
  เส้นทางวิ่งที่ไกลที่สุด

  ซึ่ง “ก้าว” ครั้งนี้ จึงถูกออกแบบให้มีระยะทางไกลขึ้น และนานขึ้น โดยมีจุดเริ่มต้น จากสุดเขตแดนใต้ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ไปจนถึง เหนือสุดแดนสยาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กม.

  โดยจะวิ่งผ่าน 20 จังหวัด ดังนี้

  1.ยะลา เป็นจังหวัดที่เทศบาลมีการจัดวางผังเมืองแบบใยแมงมุมที่สวยที่สุดของประเทศไทย และได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดความสะอาด 3 ปีซ้อนระหว่าง พ.ศ. 2528-2530 และได้รับการยกฐานะเป็นเทศบาลนครยะลา ในปี พ.ศ. 2538 ในปี พ.ศ. 2540 ได้รับการคัดเลือกจากองค์การอนามัยโลกให้เป็นเป็น 1 ใน 5 เมืองของประเทศไทย

  2.ปัตตานี เป็นหนึ่งในห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลตะวันออกของภาคใต้สุด ติดกับทะเลจีนใต้ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯโดยทางรถยนต์ประมาณ 1,055 กิโลเมตร หรือ 1,025 กิโลเมตรโดยทางรถไฟ (สถานีรถไฟโคกโพธิ์)

  ภูเขาที่สำคัญ ได้แก่ ภูเขาทรายขาว ซึ่งอยู่ในทิวเขาสันกาลาคีรี มีแม่น้ำที่สำคัญ 2 สาย คือ แม่น้ำปัตตานีและแม่น้ำสายบุรี ภูมิอากาศอบอุ่นตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 27.5 องศาเซลเซียส ฝนตกชุกในระหว่างเดือนธันวาคม-มกราคม ฝนตกเฉลี่ย 1,750.9 มิลลิเมตร/ปี (เฉลี่ยในรอบ 30 ปี)

  3. สงขลา เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคใต้ตอนล่าง มีสถานที่เที่ยวสวยงามมากเช่น  แหลมสมิหลา, แหลมสนอ่อน, เขาตังกวน, เกาะหนู-เกาะแมวเป็นเกาะใกล้ชายฝั่งขนาดเล็ก อยู่นอกแหลมสมิหลา มีหินสวยงามเหมาะสำหรับตกปลา มีรูปปั้นหนูและแมว

  4.นครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดในประเทศไทย มีประชากรมากที่สุดในภาคใต้และมีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ เมืองนคร มีความน่าสนใจไม่แพ้จังหวัดอื่นในภาคใต้เลย มีดีทั้งในแง่มุมของธรรมชาติ ล้ำค่าทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก ความงดงามทางด้านศิลปวัฒนธรรม และวิถีชาวบ้าน  

  5.สุราษฎร์ธานี นี้มีจำนวนเกาะในเขตพื้นที่จังหวัดมากถึง 108 เกาะ นับว่ามากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองมาจากจังหวัดพังงาที่มี 155 เกาะ และจังหวัดภูเก็ตที่มี 154 เกาะ และสถานที่สำคัญภายในจังหวัดนั้น มีทั้งแหล่งโบราณสถาน เช่น พระบรมธาตุไชยา พระธาตุศรีสุราษฎร์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ไชยา ซากเมืองโบราณสมัยอาณาจักรศรีวิชัย แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติทั้งอุทยานแห่งชาติทางบก และอุทยานแห่งชาติทางทะเล น้ำตก เกาะ แม่น้ำ เขื่อน วัด และพระอารามหลวง เส่วนอาหารการกินก็ขึ้นชื่ออย่าง ไข่เค็มไชยา หอยนางรม เงาะโรงเรียน 

  6.ชุมพร เป็นเจ้าเมืองชุมพร และดินแดนแถบนี้ขึ้นตรงต่อกรุงศรีอยุธยา เนื่องด้วย ชาวจาม มีความสามารถในการรบ ที่มีชื่อเสียง เช่น กองอาสาจาม เป็นทหารชั้นดี มีวินัย เชี่ยวชาญการเดินเรือ รับใช้ราชสำนักมานาน และเก่งการค้ามาหลายพันปี นอกจากนี้ยังมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอย่าง หาดทรายรี, เขามัทรี, หาดทุ่งวัวแล่น, เขาดินสอ, แหลมแท่น, อ่าวทุ่งซาง, ถ้ำเขาเกรียบ, อ่าวทุ่งไข่เน่า, น้ำตกเหลวโหลม, วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ ฯลฯ

  7.ประจวบคีรีขันธ์ มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาไม่ค่อยแน่ชัด เนื่องจากเป็นพื้นที่แคบ แต่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่คนรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดีในชื่อว่าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด, อุทยานแห่งชาติหาดวนกร, อุทยานแห่งชาติกุยบุรี, อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง

  8.เพชรบุรี มีชื่อเสียงในฐานะแหล่งผลิตน้ำตาล เนื่องจากมีต้นตาลหนาแน่น เป็นเมืองเก่าแก่ มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เพชรบุรีเป็นเมืองที่เคยรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญของไทยในกลุ่มหัวเมืองฝ่ายตะวันตก ปัจจุบันมีวัดเก่าแก่และบ้านเรือนทรงไทยจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีคำพูดติดปากว่า นักเลงเมืองเพชร ปัจจุบันเพชรบุรีเป็นเมืองด่านสำคัญระหว่างภาคกลางและภาคใต้ และยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น หาดชะอำ หาดปึกเตียน หาดเจ้าสำราญ แหลมหลวง แหลมเหลว และเขื่อนแก่งกระจาน

  9.ราชบุรี  ดินแดนวัฒนธรรมลุ่มน้ำแม่กลองและสายหมอกแห่งขุนเขาตะนาวศรี เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางด้านตะวันตกที่มีภูมิประเทศหลากหลาย จากพื้นที่ที่ราบต่ำ ลุ่มแม่น้ำแม่กลองอันอุดม แหล่งเพาะปลูกพืชผักผลไม้เศรษฐกิจนานาชนิด สู่พื้นที่สูงทิวเทือกเขาตะนาวศรีทอดตัวยาวทางทิศตะวันตกจรดชายแดนไทย-พม่า นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่คนรู้จักได้แก่ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก สวนผึ้ง ธารน้ำร้อนบ่อคลึง เป็นต้น

  10.นครปฐม เป็นพื้นที่เขตปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนาน เชื่อว่าเป็นที่ตั้งเก่าแก่ของเมืองในสมัยทวารวดี โดยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีเป็นจำนวนมาก รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวอย่างลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน, ตลาดน้ำดอนหวาย, พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง, สวนสามพราน 

  11.กรุงเทพมหานคร เป็น เมืองหลวง และนครที่มีประชากรมากที่สุดของ ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางการปกครอง การศึกษา การคมนาคมขนส่ง การเงินการธนาคาร การพาณิชย์ การสื่อสาร และความเจริญของประเทศ เป็นเมืองที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก ตั้งอยู่บนสามเหลี่ยมปาก แม่น้ำเจ้าพระยา มี แม่น้ำเจ้าพระยา ไหลผ่านและแบ่งเมืองออกเป็น 2 ฝั่งคือ ฝั่งพระนคร และฝั่งธนบุรี โดยกรุงเทพมหานครมีพื้นที่ทั้งหมด 1,568.737 ตร.กม. มีประชากรตามทะเบียนราษฎรกว่า 5 ล้านคน ทำให้กรุงเทพมหานครเป็นเอกนคร (Primate City) จัด มีผู้กล่าวว่า กรุงเทพมหานครเป็น "เอกนครที่สุดในโลก" เพราะมีประชากรมากกว่านครที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ถึง 40 เท่า มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น พระบรมมหาราชวัง พระที่นั่งวิมานเมฆ และวัดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีแหล่งช็อปปิ้งและค้าขายที่สำคัญมากมาย ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย โดยในปี พ.ศ. 2555 องค์กรการท่องเที่ยวโลก (UNWTO) ได้จัดอันดับกรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีคนเดินทางเข้าเป็นอันดับที่ 10 ของโลกและเป็นอันดับที่ 2 ของเอเชีย โดยมีคนเดินทางมากกว่า 26.5 ล้านคน

  12.นนทบุรี จัดเป็นพื้นที่ในเขตปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร มีขนาดเนื้อที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 75 ของประเทศ (รวมกรุงเทพมหานคร) แต่มีประชากรหนาแน่นที่สุดเป็นอันดับที่ 2 รองจากกรุงเทพมหานคร ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เราได้แวะเวียนไป เกาะเกร็ด, ตลาดนนทบุรี, อิมแพคอารีน่า ที่มักจะมีการจัดโชว์ต่างๆ ที่นี่ เหมาะแก่คนที่ชอบช็อปปิ้ง, พิพิธภัณฑ์ของเล่น Tooney Venue เป็นต้น

  13.สุพรรณบุรี เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางของประเทศไทย ห่างจากกรุงเทพมหานคร 107 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอย่างสวนสัตว์บึงฉวาก, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง, ถ้ำเวฬุวันน้ำตกตะเพินคี่อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง (ปางอุ๋งสุพรรณบุรี), หาดทราย (ท้ายเขื่อนกระเสียว) หรือถ้าหากชอบท่องเที่ยวเชิงศึกษาธรรมะ วัด ก็เป็นอีกสถานที่สำคัญและเยอะมาก ในจังหวัดสุพรรณบุรี

  14.ชัยนาท เป็นเมืองโบราณเมืองหนึ่ง ตัวเมืองเดิมอยู่บริเวณฝั่งขวาแม่น้ำเจ้าพระยาที่ปากคลองแพรกศรีราชา ใต้ปากน้ำเก่า มีแหล่งท่องเที่ยวอาทิ สวนนกชัยนาทพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชัยนาทมุนี, ฟาร์มจระเข้วสันต์, เขื่อนเจ้าพระยา, สวนลิงชัยนาท

  15.นครสวรรค์ เป็นการบริหารราชการส่วนท้องถิ่นในรูปแบบเทศบาลในเขตอำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ เดิมเป็นเทศบาลเมืองนครสวรรค์ ต่อมาได้ยกฐานะเป็นเทศบาลนครนครสวรรค์เมื่อปี พ.ศ. 2538 มีพื้นที่ครอบคลุมตำบลปากน้ำโพทั้งตำบล ทั้งนี้ยังมีบึงบอระเพ็ด, วัดจอมคีรีนาคพรต, อุทยานสวรรค์, ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม, หอวัฒนธรรมจังหวัดนครสวรรค์, วัดคีรีวงศ์, หอชมเมืองนครสวรรค์, ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา (ปากน้ำโพ)

  16.กำแพงเพชร  เป็นการบริหารราชการส่วนท้องถิ่นในรูปแบบเทศบาลในเขตอำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ เดิมเป็นเทศบาลเมืองนครสวรรค์ ต่อมาได้ยกฐานะเป็นเทศบาลนครนครสวรรค์เมื่อปี พ.ศ. 2538 มีพื้นที่ครอบคลุมตำบลปากน้ำโพทั้งตำบล ยังมีแหล่งท่องเที่ยว  อุทยานแห่งชาติคลองลาน, อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า, อุทยานแห่งชาติแม่วงก์, อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง

  17.ตาก จัดอยู่ในภาคเหนือตอนล่างของไทย มีพื้นที่มากเป็นอันดับ 4 ของประเทศ แต่มีประชากรเบาบางที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ นับเป็นจังหวัดชายแดนที่สำคัญอีกจังหวัดหนึ่งของไทย มีประวัติศาสตร์เก่าแก่นับแต่สมัยกรุงสุโขทัย ทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่งดงามหลายแห่งด้วย 

  18.ลำปาง รู้จักกันดีอีกชื่อหนึ่งว่า เมืองรถม้า ที่สัมพันธ์กับเอกลักษณ์ของลำปาง แหล่งท่องเที่ยวมีเขื่อน และอุทยานมากมาย หากใครชอบท่องเที่ยวเชิงน้ำ ก็ไปกันได้

  19.พะเยา เป็นจังหวัดในกลุ่มล้านนาตะวันออกร่วมกับเชียงราย มีสำเนียงภาษาถิ่นเหนือเป็นเอกลักษณ์ต่างจากภาษาถิ่นเหนือในจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากความสัมพันธ์กับเชียงรายในแง่ของสำเนียงภาษาและวัฒนธรรมแล้ว พะเยาและเชียงรายยังมีความสัมพันธ์กันในลักษณะบ้านพี่เมืองน้องฉันท์เครือญาติ แหล่งท่องเที่ยวอาทิ น้ำตกจำปาทอง, ดอยบุษราคัม, หอวัฒนธรรมนิทัศน์, อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง,น้ำตกธารสวรรค์, น้ำตกห้วยต้นผึ้ง, หาดน้ำดัง, ศูนย์วัฒนธรรมไทยลื้อ, อุทยานแห่งชาติภูซาง, น้ำตกภูซาง, ถ้ำผาแดง

  20.เชียงราย มีแม่น้ำกก แม่น้ำอิง แม่น้ำรวก และแม่น้ำโขง เป็นแม่น้ำสายสำคัญ ทำเลที่ตั้งของจังหวัดเชียงรายอยู่บริเวณรอยต่อระหว่าง 3 ประเทศ คือ ประเทศไทย ประเทศพม่า และประเทศลาว หรือรู้จักกันในนามของดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ เชียงรายมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย อาทิ อุทยานแห่งชาติดอยหลวง อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก อุทยานแห่งชาติแม่ปืม เป็นต้น

  เรียกว่าแต่ละจังหวัดมีของดีของเด็ดมากมาย และคาดว่าหนุ่มตูนจะต้องแวะทักทายพี่น้องทุกจังหวัดอย่างทั่วถึง แถมน่าจะได้ขนมและอาหารประจำจังหวัดนั้นๆ เป็นกำลังใจในการวิ่ง อย่างแน่นอน

  ก้าวเพื่อ11โรงพยาบาล
  ก้าวเพื่อ11โรงพยาบาล
  ช่องทางรับบริจาค
  ช่องทางรับบริจาค

  สำหรับเส้นทางที่เปิดประชาชนร่วมวิ่งด้วยนั้น สามารถติดตามข่าวสารทางหน้าแฟนเพจ ก้าว เร็วๆ นี้

  ช่องทางการบริจาค (เริ่มบริจาคแล้วได้ตั้งแต่วันนี้)

  1.บัญชีรับบริจาค : ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) สาขารัชโยธิน ชื่อบัญชี มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าในพระราชูปถัมภ์ฯ (โครงการก้าวคนละก้าว) เลขที่บัญชี 111-393-5263 (กระแสรายวัน)

  2.SMS : บริจาคครั้งละ 10 บาท พิมพ์ T แล้วกดส่งมาที่ 4545099 (เฉพาะเครือข่าย AIS,DTAC และ True Move H ไม่หักค่าใช้จ่าย) หมายเหตุ : ทุกยอดบริจาคผ่าน sms ไม่รวมไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%

  ติดตามวิดีโอบอกเล่าเรื่องราวของก้าวครั้งใหม่ได้ที่ facebook fanpage ก้าว

  ที่มา:ก้าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ท่องเที่ยวก้าวคนละก้าวตูนบอดี้สแลมวิ่งมาราธอนช่าวบันเทิงผู้ชาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 03:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์