ทำความรู้จัก 2 วัด ที่เก็บพระบรมอัฐิและพระบรมราชสรีรางคารในหลวง ร.9

ข่าว

  ทำความรู้จัก 2 วัด ที่เก็บพระบรมอัฐิและพระบรมราชสรีรางคารในหลวง ร.9

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 06:05 น.

  ทำไมไม่เป็นวัดอื่นๆ ในกรุงเทพมหานคร...ยังมีอีกตั้งหลายวัด คงมีคำถามเกิดขึ้นมากมายในใจประชาชนสำหรับคนที่ยังไม่รู้

  หากใครไม่รู้ประวัติศาสตร์ที่ถ่องแท้ก็ต้องมีคำถามเกิดขึ้นในใจอย่างแน่นอนว่าทำไม วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และวัดบวรนิเวศวิหาร สำคัญต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างไร ทำไมต้องเป็น 2 วัดนี้ที่ได้เก็บพระบรมอัฐิและพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

  วันนี้ไทยรัฐออนไลน์มีคำตอบมาฝาก...

  วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม
  วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

  'วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม'

  ประวัติของวัดแห่งนี้ กล่าวคือ รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างสุสานหลวงขึ้นใน 'วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม' ด้วยมีพระราชประสงค์จะให้ผู้ที่มีความใกล้ชิด คือ พระมเหสี เจ้าจอมมารดา เจ้าจอม พระราชโอรส พระราชธิดา พระนัดดา และพระปนัดดา ได้อยู่ร่วมกัน หลังจากที่ได้ล่วงลับไปแล้วตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์

  โดยมีอนุสรณ์สถาน “รังษีวัฒนา” อันตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ในสุสานหลวงภายในอนุสรณ์สถานแห่งนี้ เป็นที่บรรจุพระราชสรีรางคารของพระราชบุพการีของในหลวง ร.๙ แทบทั้งสิ้น อันประกอบด้วย พระราชสรีรางคารของ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร, สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก, สมเด็จพระราชปิตุจฉาเจ้า, เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร

  สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าสมมติวงศ์วโรทัย กรมขุนศรีธรรมราชธำรงฤทธิ์, สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าหญิงวิจิตรจิรประภา, สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าหญิงศิราภรณ์โสภณ พิมลรัตนวดี, พระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าหญิง (ยังไม่มีพระนาม) พระราชธิดาองค์ที่ 88

  และพระราชสรีรางคารแห่งสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และพระราชสรีรางคารของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ส่วนพระบรมราชสรีรางคารของในหลวง รัชกาลที่ 9 ไม่ได้บรรจุไว้ที่สุสานหลวง เพราะท่านทรงเป็นพระมหากษัตริย์ และได้รับการบรรจุไว้ที่ถ้ำศิลาใต้ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรส อันเป็นพระประธานประจำโบสถ์วัดราชบพิธฯ

  'วัดบวรนิเวศวิหาร'

  แห่งที่ 2 ทำไมวัดแห่งนี้จึงมีความสำคัญ กับในหลวง รัชกาลที่ 9 อีกวัดหนึ่ง กล่าวคือ เพราะเป็นวัดที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินมาครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2481 พร้อมพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล เมื่อครั้งเสด็จนิวัตมาที่ประเทศไทยครั้งแรก

  และยังวัดบวรนิเวศฯ ยังเป็นวัดประจำรัชกาลของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในอดีตเมื่อปี 2499 เป็นที่ประทับขณะทรงพระผนวชเมื่อพระชนมพรรษา 29 พรรษา เป็นเวลา 15 วัน ที่พระตำหนักปั้นหยา และทุกวันเข้าพรรษาของทุกปี ในหลวง รัชกาลที่ 9 จะเสด็จฯ ไปถวายพุ่มเทียน และถวายพระกฐินเป็นวัดแรก

  ในการนี้ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงทำนุบำรุงวัดมาก่อนที่จะทรงพระผนวชที่วัดบวรฯ และทรงเข้าไปหาสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ เจ้าอาวาสวัดในขณะนั้น เพื่อทรงสดับพระธรรมอยู่เสมอ

  และอีกหนึ่งความผูกพันเกี่ยวกับวัดบวรฯ เมื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเริ่มโครงการกังหันน้ำชัยพัฒนา ท่านก็ทรงนำกังหันมาทดลองที่คลองเต่าภายในวัดบวรฯ เป็นที่แรกอีกด้วย

  ซึ่งตลอดพระชนมชีพของในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงสร้างพระพุทธรูปสำคัญ และสิ่งปลูกสร้างที่เกี่ยวเนื่องกับพระองค์ จนกลายเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงพระองค์ท่านในปัจจุบัน

  ในวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2560 พระบรมราชสรีรางคาร ของในหลวง ร.9 ได้อัญเชิญบรรจุลงในถ้ำศิลาใต้ฐานบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ ซึ่งเป็นพระประธานองค์หนึ่งของวัด และใต้ฐานบัลลังก์ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 อีกด้วย

  วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร จึงเป็นวัดประจำของในหลวง รัชกาลที่ 9 นั่นเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัชกาลที่9วัดประจำรัชกาลพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9พระบรมราชสรีรางคาร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 12:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์