นภัสวรรณ จันทน์ประภาวุฒิ สาวเจนวายพร้อมลุยไม่ย่อท้องานหนักงานเบา ทุกอย่างวัดกันที่ฝีมือ

ข่าว

  นภัสวรรณ จันทน์ประภาวุฒิ สาวเจนวายพร้อมลุยไม่ย่อท้องานหนักงานเบา ทุกอย่างวัดกันที่ฝีมือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2560 05:30 น.

  สม​กับ​เป็น​สาว​รุ่น​ใหม่​ไฟ​แรง “เฟิร์น-นภัสวรรณ จันทน์ประภา​วุฒิ” เจนY ที่​จะ​เป็น​กำลัง​สำคัญ​ใน​การ​ขับเคลื่อน​ธุรกิจ​ครอบครัวใน​วงการ​อุตสาหกรรม​เม็ด​พลาสติก จึง​พร้อม​ลุย​งาน​หนัก เพื่อ​พิสูจน์​ความสามารถ

  เฟิร์น–นภัสวรรณ ผู้​บริหาร​วัย 22 ปี ผู้จัดการ​ฝ่าย​ต่าง​ประเทศ​ของ บริษัท ฟาร์โก อินเตอร์​เนชั่นแนล จำกัด ซึ่ง​เป็น​โรง​งาน​ผลิต​เม็ด​พลาสติก​เพื่อ​งาน​วิศวกรรม เล่า​ว่า ตั้งแต่​เล็ก​จน​โต​เธอ​ได้​รับ​การ​สอน​จาก​คุณ​พ่อ​ใน​ทุก​เรื่อง โดยที่​ท่าน​ไม่ได้​คิด​ว่า เฟิร์น​เป็น​ผู้หญิง ต้อง​เล่น​ตุ๊กตา ชอบ​ดอกไม้ คุณ​พ่อเลี้ยง​เฟิร์น​เหมือน​เด็ก​ฝรั่ง คือเรา​อยาก​ลอง​อะไร สนใจ​อะไร ท่าน​ก็​อนุญาต​ให้​ลอง​หมด แต่​ก็​อยู่​ใน​สายตา​ของ​ท่าน​ตลอด ตั้งแต่​เด็กๆเฟิร์น​ก็​ชอบ​เล่น​กีฬา​ที่​เป็น Extreme sport เช่น ​พวก​ปีน​เขา ล่องแก่ง ทุก​วัน​นี้​ก็​ต่อย​มวย โดย​ท่าน​มอง​ว่าผู้หญิง​ยุค​ใหม่​มี​ความ​สามารถ ขอ​ให้​ใจถึง​เท่านั้น อะไร​ที่​เป็น​กิจกรรม​เฉพาะ​ผู้ชายทำ ผู้หญิง​เรา​ก็​ทำได้​หมด บาง​ครั้ง​ทำได้​ดี​กว่าด้วย เลย​ได้​มี​โอกาส​ตาม​คุณพ่อ​เข้าไป​ทำ​งาน​ใน​โรง​งาน​คอ​ม​พา​วด์​เม็ด​พลาสติก​ที่​ศรี​ราชา​อยู่​ตลอด ทำให้​ซึบ​ซับใน​ธุรกิจ​ดัง​กล่าว และ​ด้วย​ความ​ที่​เธอ​เป็น​คน​ชอบ​นวัตกรรม​ใหม่ๆอยู่แล้ว ทำให้​มอง​เห็น​โอกาส​ที่​จะ​ต่อ​ยอด​ธุรกิจ​ครอบครัว พอ​เรียน​จบ​จาก NIST International School ด้วย​ความ​ที่​คุณ​พ่อ​ทำ​ธุรกิจ​กับ​คน​จีน​ไต้หวัน มา​ตลอด คุณ​พ่อ​จึง​พูด​ภาษา​จีน​เก่ง​มาก เฟิร์น​ก็​อยาก​เก่ง​เหมือน​คุณ​พ่อ เลย​ตัดสินใจ​เลือก​เรียน​วิชาเอก​ภาษา​จีน วิชาโท ภาษา​สเปน คณะ​อักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย เพราะ​คิด​ว่า​เป็น​ภาษา​ที่​คนใช้​เยอะ​ที่สุด​ใน​โลก

  พอ​เรียน​จบ​ก็ได้​มา​ทำ​งาน​ช่วย​ที่​บ้าน ซึ่ง​งาน​ผลิต​เม็ด​พลาสติก​เพื่อ​งาน​วิศวกรรม ดูเหมือน​เป็น​งาน​สำหรับ​ผู้ชาย แต่​พี่ๆที่​โรง​งาน​ไม่ได้​คิด​อย่าง​นั้น ทุก​คน​ให้โอกาส​เฟิร์น​ได้​เข้า​มา​ลอง​ทำ เพราะ​เขา​ดู​กัน​ที่​ฝีมือ​มาก​กว่า​เรื่อง​อื่น เฟิร์น​จึง​ขอ​ลอง​ทำ​งาน​ใน​ตำแหน่ง ผู้จัดการ​ฝ่าย​ต่างประเทศ เพราะ​เฟิร์น​พูด​ได้​หลาย​ภาษา จึง​ควร​เอา​ความ​สามารถ​ตรง​นี้​มาใช้

  สำหรับ​การ​ทำ​งาน​ใน​ยุค​ปัจจุบัน สาว​รุ่น​ใหม่​คน​นี้ บอก​ว่า ทุก​วัน​นี้​โลก​เดิน​เร็ว​มาก ทั้ง​เทคโนโลยี ทั้ง​การ​เปลี่ยนแปลง​ต่างๆหลายๆด้าน อย่าง​ธุรกิจ​เม็ด​พลาสติก​เพื่อ​งาน​วิศวกรรม​ที่​ทำ​อยู่ วัน​นี้​มี​การ​นำเอา​เม็ด​พลาสติก​ของ​เรา​ไป​ผลิต​เป็น​โคม​ไฟ เพราะ​มี​คุณสมบัติ​ที่​ติด​ไฟ​ช้า ซึ่ง​พอ​เขา​นำเอา​ผลิตภัณฑ์​ที่​สำเร็จ​แล้ว​มา​ให้​เรา​ดู เรา​ยัง​อยาก​ใช้ เพราะ​ลวดลาย​สวย​มาก ทำ​จาก Nylon ผสม Glass fiber และ Flame retardantเฟิร์นบอก​ถึง​หลัก​ใน​การ​ทำ​งาน​และ​การ​ใช้​ชีวิต​ของ​เธอ​ว่า “หาก​เรา​ใช้​ชีวิต​ใน​แต่ละ​วัน​ให้​เต็มที่ ทำให้​เต็ม​กำลัง​ความ​สามารถ​ของเราสนุก​กับ​การ​ที่​ได้​เรียนรู้​สิ่ง​ใหม่ๆ แต่​ก็​ต้อง​พิสูจน์​ให้​ที่​บ้าน​เห็น​ด้วย​ว่า เรา​พร้อม​ทำ​งาน แบ่งเบาภาระ​ของ​ท่าน และ​ทำให้​ท่าน​เห็น​ว่า เรา​สามารถ​ต่อ​ยอด​ธุรกิจ​ของ​ท่าน​ได้ ท่าน​จะ​ได้​วางใจ​และ​พักผ่อน​อย่าง​มี​ความ​สุข​กับ​ลูกๆ หลานๆ​ไป​อีก​นานๆ

  นอกจาก​นี้ การ​ที่​เฟิร์น​เลือก​เรียน​ที่​เมือง​ไทย ไม่​ไป​เรียน​ต่อ​เมืองนอก คิด​ว่าตัว​เอง​คิด​ไม่ผิด​เลย ชีวิต​ที่​จุฬาฯทำให้​เฟิร์นซึมซับ​ความ​เป็น​ไทย​มาก​ขึ้น จาก​ที่​เป็น​คน​แข็ง​กระด้าง ก็​เริ่ม​เข้าหา​ผู้ใหญ่​เก่ง​ขึ้น มี​รุ่น​พี่​คอย​ให้​ความ​ช่วยเหลือ​ใน​หลายๆเรื่อง ตัว​เรา​เอง​ก็​เลยให้​ความ​ช่วยเหลือ​รุ่น​น้อง​สืบ​ต่อๆกัน​ไป​ด้วย เฟิร์น​รู้สึก​ว่ามัน​เป็น​สังคม​ที่​อบอุ่น​มากๆเลย พอ​เรา​เรียน​จบ​ออก​มา​ทำ​งาน บรรยากาศ​แบบ​นี้ก็​ติดตัว​มา​ด้วย เวลา​ทำ​งาน เฟิร์น​ก็​รู้สึก​ได้​ว่าที่​โรง​งานทั้ง​รุ่น​พี่รุ่น​น้องเขา​ช่วยเหลือ​กัน ทำ​งาน​กัน​เป็น​ทีม ซึ่ง​เฟิร์น​ว่ามัน​เป็น​โอกาส​ที่ดี ถ้า​เรา​สามารถ​ทำ​อะไร​ใหม่ๆได้​ด้วย​กัน” ......ผู้​บริหาร​สาว​รุ่น​ใหม่ ได้ถ่ายทอด​แนว​คิด​ที่​ได้​จาก​ประสบการณ์​การ​ทำงาน​ที่​ผ่าน​มา​อย่าง​ภูมิใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจนเนอเรชั่น Xเฟิร์น นภัสวรรณนภัสวรรณ จันทน์ประภา​วุฒิผู้​บริหารฟาร์โก อินเตอร์​เนชั่นแนล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 13:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์