เรื่องสำคัญที่หัวหน้าควร “ให้” กับทีมของตัวเอง

ข่าว

เรื่องสำคัญที่หัวหน้าควร “ให้” กับทีมของตัวเอง

Nuttaputch

4 ต.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

การทำงานเป็นทีมเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็พูดถึงกันว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ในองค์กร เพราะยิ่งเรามีคนมากเท่าไรแต่กลับไม่ได้ทำงานกันเป็นทีม ต่างคนต่างทำ มันก็คงไม่อาจจะมีประสิทธิภาพที่ดีได้

อย่างไรก็ตาม จุดเริ่มต้นของการทำงานเป็นทีมนั้นก็คงจะต้องเริ่มจากการทำให้คนที่มีอยู่กลายเป็น “ทีม” เสียก่อน ซึ่งแน่นอนว่าคนที่รับบทบาทเป็นผู้นำ เป็นหัวหน้า ก็ต้องเป็นคนเริ่มที่จะวางรากฐานของทีมให้เกิดขึ้น โดยจะว่าไปแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างหัวหน้ากับลูกทีมนี้เองที่เป็นหัวใจสำคัญมากๆ เลยก็ว่าได้ บทความวันนี้ผมเลยขอหยิบเรื่องหลักๆ ที่คนเป็นหัวหน้าควรรู้จักให้กับทีมของตัวเองดูนะครับ

1. ให้ความไว้ใจ

คงไม่มีใครทำงานอย่างมีความสุขถ้ารู้สึกว่าคนเป็นหัวหน้าไม่ได้ไว้ใจเรา คอยเช็กโน่นเช็กนี่ เพราะมันก็จะกลายเป็นว่าจะทำอะไรก็ต้องคอยหวาดระแวงอยู่ตลอด ในขณะเดียวกันถ้าหัวหน้าไม่ไว้ใจลูกน้อง การทำงานต่างๆ ก็คงเกิดขึ้นได้ยากเพราะคนสั่งงานก็จะวิตกกังวลไปด้วย บรรยากาศการทำงานที่ไม่มีการไว้วางใจกันนี้เลยมักจะเป็นการทำงานแบบครึ่งๆ กลางๆ เพราะต่างคนต่างก็กล้าๆ กลัวๆ กันแทนที่จะวิ่งไปข้างหน้าหรือทำงานกันได้อย่างเต็มที่

ผมมักเปรียบเทียบการทำงานในทีมว่าไม่ต่างอะไรจากการเล่นกีฬา เพราะคนเป็นโค้ชหรือหัวหน้าทีมก็ต้องไว้ใจคนอื่นๆ ในทีมด้วยโดยรู้ว่าต่างคนจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด และแทนที่คนทำงานจะต้องมาห่วงหน้าพะวงหลัง ก็ควรเอาพลังทั้งหมดไปอยู่กับการแก้ปัญหาและทำหน้าที่ของตัวเองจะดีกว่า

ด้วยเหตุนี้ คนเป็นหัวหน้า ผู้จัดการ ผู้บริหาร เมื่อคุณได้เลือกคนที่คุณจะเข้ามาในทีมแล้ว คุณก็ต้องให้ความไว้ใจเขา และให้เขาทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งมันย่อมเป็นผลดีกว่าการที่คุณไปนั่ง Micro Management อยู่แล้วละครับ

2. ให้โอกาส

คนทำงานจำนวนมากไม่อยากทำงานซ้ำๆ ซากๆ หรือทำงานอยู่กับที่เดิมๆ (เว้นแต่เขาจะเป็นพวกไม่ต้องการความก้าวหน้าในชีวิตน่ะนะ) แน่นอนว่าการทำงานไปเรื่อยๆ นั้นย่อมมีจังหวะที่แต่ละคนมี “โอกาส” ในการแสดงความสามารถ แสดงความคิดเห็น หรือได้ลองทำอะไรใหม่ๆ เพื่อท้าทายความสามารถเดิมของตัวเอง เพื่อให้มีโอกาสพัฒนาศักยภาพให้มากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เป็นเรื่องที่คนเป็นหัวหน้าต้องหมั่นดูและหยิบยื่นโอกาสให้กับคนเป็นลูกน้องของตัวเองด้วย

ที่กล่าวเช่นนี้เพราะหลายๆ ครั้งกลายเป็นว่าการทำงานในระบบคือการทำงานตามคำสั่งและความคิดของคนเป็นหัวหน้าจนคนเป็นทีมงานหรือลูกน้องไม่มีโอกาสคิด ไม่มีโอกาสแสดงความคิดเห็นอะไร เรียกได้ว่าอะไรที่คิดก็ไม่มีโอกาสได้ทำเนื่องจากไม่โดนใจคนเป็นหัวหน้า และนั่นจะนำไปสู่บรรยากาศไม่ดีของทีมเอาได้ง่ายๆ เช่นเดียวกับคนเก่งๆ ก็คงไม่ชอบจะทำงานแบบนี้เป็นแน่แท้ ฉะนั้นแล้วคนเป็นหัวหน้าก็ต้องหมั่นดูด้วยว่าทีมของตัวเองควรจะได้รับโอกาสอะไรและเมื่อไร เพราะมันเป็นเหมือนรางวัลอย่างดีที่หลายๆ คนปรารถนาเลยก็ว่าได้

3. ให้การปกป้อง

คงไม่มีใครอยากทำงานประเภทอยู่ในทีมที่หัวหน้าเอาดีเข้าตัวแต่พอมีความผิดพลาดก็โยนให้ลูกน้องรับผิดไป เช่นเดียวกับไม่มีใครที่จะทำงานแบบที่หัวหน้าไม่ช่วยเหลืออะไรแต่ส่งลูกน้องไปต่อสู้และลำบากในสนามรบของการทำงาน

หากพูดง่ายๆ แล้ว ถ้าหากคนทำงานยังรู้สึกว่าตัวเอง “ไม่ปลอดภัย” ก็คงไม่อาจจะทำงานด้วยความรู้สึกดีและสร้างงานที่มีประสิทธิภาพได้

ด้วยเหตุนี้ คนเป็นผู้นำจึงต้องแบกรับภาระใหญ่ในการ “ดูแล” และ “ปกป้อง” ลูกน้องเวลาที่ต้องเจอปัญหาต่างๆ เพื่อให้พวกเขาสามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายต่อไปได้โดยไม่ต้องกังวล

อย่างไรก็ตาม ต้องเตือนไว้ก่อนว่า ข้อนี้นั้นไม่ใช่เรื่องของการให้ท้ายลูกน้องประเภททีมงานผิดไม่เป็นซึ่งอันนั้นจะกลายเป็นผลเสียมากกว่าผลดี โดยหัวหน้าที่ดีต้องรู้ว่าจังหวะไหนควรปกป้องและจังหวะไหนที่ต้องให้พวกเขา “รับผิดชอบ” เพื่อให้พวกเขาโตขึ้นอย่างถูกที่ถูกทางนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์