“สลิลศักดิ์ วิศวกุล” ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง กลับมายืนได้อีกครั้งเพราะ “สติ”

ข่าว

“สลิลศักดิ์ วิศวกุล” ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง กลับมายืนได้อีกครั้งเพราะ “สติ”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2560 05:45 น.

บันทึก

ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างคนที่มองโลกในแง่ดี “สลิลศักดิ์ วิศวกุล” วิศวกรหนุ่มที่ชื่นชอบการทำธุรกิจ จึงเรียนรู้จากประสบการณ์แม้จะล้มก็ลุกขึ้นมาสู้ใหม่ด้วยใจมุ่งมั่น จนสามารถสร้างฝันให้เป็นจริง พร้อมกับได้นำประสบการณ์มาร่วมแชร์ให้กับคนที่มีความมุ่งมั่นเช่นกัน

กอล์ฟ—สลิลศักดิ์ หนุ่มวิศวกรวัย 36 ปี ที่ก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจ เล่าว่า ตนมีพี่น้อง 2 คน คุณพ่อ (สุพจน์ วิศวกุล) เป็นวิศวกร เลยอยากให้ลูกเป็นวิศวกรด้วย พอเรียนจบจาก ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เลยไปสอบเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ ด้านเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง พอจบได้ทำงานที่บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด โดยประจำที่นิคมอุตสาหกรรม จ.ระยอง เกือบ 10 ปี

แต่พอทำงานไปได้สัก 4-5 ปี ก็รู้สึกอยากเปิดหูเปิดตาด้านธุรกิจ เลยมาเรียนหลักสูตร MBA ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยขับรถมาเรียนตอนเย็น เช้าตี 4 ไปทำงานที่ระยอง จากนั้นอยากกลับมาอยู่กรุงเทพฯ เลยออกมาและได้งานที่บริษัท เมอร์เซเดสเบนซ์ ไทย จำกัด ด้วยความอยากทำการค้า จึงเริ่มต้นด้วยการไปซื้อเสื้อผ้าเด็กมาขายที่ตลาดละลายทรัพย์ แถวสีลม ใกล้ๆที่ทำงาน โดยมาตั้งแผงขายเองยังไม่มีร้าน พอขายเสร็จ 9 โมงครึ่งก็ไปทำงาน การค้าไปได้ด้วยดี รายได้ชนะเงินเดือน จึงลาออกมาค้าขายอย่างเต็มตัว

“ตอนนั้นไม่รู้สึกอายเลยครับ ที่ยืนขายของ มีเพื่อนร่วมงานมาเห็นก็ไม่เป็นไร เพราะผมอยากทำ แล้วก็ขายดีจนมาเซ้งร้านที่ละลายทรัพย์ พร้อมๆกับลาออกจากงานประจำ แต่ด้วยประสบการณ์ด้านค้าขายของเราไม่ดีพอ ลงทุนเกินตัว ไม่ดูสัญญาการเซ้งร้านให้ดี สุดท้ายธุรกิจก็เจ๊ง แต่ก็ยังไม่เข็ด ยังลงทุนทำการค้าอีกหลายรอบ แบบซื้อมาขายไป 7-8 อย่าง แต่ก็ไม่รอด จนได้มานั่งคิดว่า ควรทำในสิ่งที่ถนัด เลยตั้งบริษัททำสายไฟรถยนต์ (บริษัท ควอลิตี้ ออโต้ โปรดักส์ จำกัด) ตั้งได้ปีเดียวก็มาเจอพิษแฮมเบอร์เกอร์ ออเดอร์หายหมด

ช่วงนั้นเลยพลิกวิกฤติเป็นโอกาส รับคนงานที่ถูก lay off มาฝึกอบรมรอเลย ซึ่งก็อดทนอยู่ 2 ปี ออเดอร์ก็กลับมา แล้วยังมาเจอภัยน้ำท่วม และการปรับค่าแรง 300 บาท โชคดีที่วิกฤติที่ผ่านมาไม่ยาว เลยได้นำวิกฤติมาเป็นโอกาส ซึ่งผมพยายามเลี้ยงคน ปรับงานให้ไปทำอย่างอื่นบ้าง จนตอนนี้บริษัทอยู่ได้ด้วยตัวเอง เลยทำให้มีโอกาสมองธุรกิจอื่น คือ ผ้าเปียกน้ำเกลือรายแรก แบรนด์ “Tinynose” ธุรกิจนี้มาจากการทำเพจ “เล่นกับลูก” ที่ให้ความรู้ มุมมองการเลี้ยงลูก จนรู้ความต้องการของคนที่มีลูก ที่อยากได้ผ้าเปียกที่สะอาดบริสุทธิ์ใช้เช็ดหน้าและเช็ดมือเด็กทารกได้ ซึ่งธุรกิจนี้กำลังไปได้ด้วยดีทีเดียว จากผ้าเปียกน้ำเกลือที่ไม่เหมือนใคร เรากำลังขยายไปที่ไลน์อื่นด้วย”

กว่าจะสร้างฝันให้เป็นรูปร่างเช่นทุกวันนี้ กอล์ฟ บอกว่า เมื่อก่อนเครียดคิดมาก นอนไม่หลับ มีโอกาสได้ทำบุญกับพระสายป่า เลยได้ลองศึกษากลับมาดูจิต ดูความคิดตัวเองก็ทำให้ได้สติ และรู้ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ค่อยซอยปัญหาให้เล็กลง แก้ไปทีละเปลาะ สุดท้ายเราก็ผ่านไปได้ ตนเคยได้มีโอกาสไปพูดเรื่องทำธุรกิจประสบความสำเร็จให้เด็กรุ่นใหม่ฟัง เลยบอกผู้จัดว่า ขอพูดเรื่องทำธุรกิจเจ๊ง แต่เจ๊งแล้วจะกลับมาได้อย่างไรดีกว่า การทำงานที่ผ่านมาสอนให้ตนมองปัญหาและกล้าที่จะเผชิญปัญหา นอกจากนี้ ในการทำธุรกิจ ตนถือเรื่องความจริงใจ โดยจริงใจทั้งกับลูกค้าและพนักงาน รวมทั้งความอดทน เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์