'พะโย่ ตาโร' ชาวเขาผู้ปลูกต้นกาแฟ พระสหายบนดอยของในหลวง รัชกาลที่ 9

ข่าว

  'พะโย่ ตาโร' ชาวเขาผู้ปลูกต้นกาแฟ พระสหายบนดอยของในหลวง รัชกาลที่ 9

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2560 06:05 น.

  นับว่าเป็นช่วงเวลาที่โศกเศร้าสำหรับประชาชนคนไทยเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา กับความสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” 

  ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีความห่วงใยประชาชนชาวไทยมาโดยตลอด ไม่ว่าที่ใดในประเทศไทย พระองค์ล้วนแต่เคยเสด็จฯ ไปทุกหนแห่งแล้วทั้งสิ้น อีกทั้งพระองค์ได้พระราชทานความช่วยเหลือแก่ชาวบ้าน ผู้คน รวมทั้งทรงสนับสนุนอาชีพของชาวบ้านให้ชาวบ้านมีอาชีพและความเป็นอยู่ที่ดี ถ้าจะให้เขียนพระราชกรณียกิจของท่าน คิดว่าคงเล่าได้ไม่หมดเป็นแน่แท้ ซึ่งการสูญเสียของปวงชนชาวไทยในครั้งนี้นับว่าเป็นการสูญเสียที่สะเทือนใจคนไทยทั่วประเทศมากที่สุด

  ทางไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสเข้าร่วม “รอยัล โปรเจกต์ แอท สยามพารากอน” ซึ่งเป็นการเดินทางเยี่ยมชมโครงการหลวง ซึ่งเป็นโครงการส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในการส่งเสริมการปลูกพืชเมืองหนาว และความพิเศษในครั้งนี้คือ ไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสพบเจอบุคคลท่านหนึ่งซึ่งถือได้ว่าเป็นพระสหายของในหลวง รัชกาลที่ 9

  คุณตาพะโย่ ตาโร ชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอ อดีตผู้ใหญ่บ้าน อาศัยอยู่ที่ หมู่บ้านหนองหล่ม อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ คุณตาพะโย่ถือได้ว่าเป็นบุคคลที่สำคัญต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 อย่างมาก เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ มายังดอยอินทนนท์ก็จะเสด็จฯ มาหาคุณตาพะโย่เสมอ ปัจจุบันคุณตาพะโย่มีอายุ 76 ปี

  คุณตาพะโย่เล่าให้เราฟังด้วยน้ำเสียงแหบแห้งตามสังขารที่ล่วงเลยไป แต่ในดวงตาของคุณตากลับพบความอิ่มเอม

  "เมื่อครั้งที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ มาครั้งแรกเป็นช่วงเวลาตกเย็นถึงช่วงค่ำและพระองค์ทรงใช้เวลาประทับที่นี้นานถึง 2-3 ชั่วโมง เมื่อเห็นพระองค์ท่าน ตารู้เลยว่าพระองค์ท่านคือพระเจ้าแผ่นดิน"

  คุณตายังบอกอีกว่ารู้สึกปลาบปลื้มและดีใจ โดยเฉพาะตอนที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชตรัสกับคุณตาว่า "เราอยากมาเยี่ยมชาวบ้าน" นั้นสร้างความปลื้มปีติยินดีแก่คุณตาและชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากคุณตาอาศัยอยู่บนดอยสูง พระองค์ต้องทรงพระดำเนินข้ามเขา 7 กิโลฯ กว่าจะมาถึง อีกทั้งหนทางขณะนั้นยังไม่เจริญเดินทางยากลำบาก พระองค์ก็ยังเสด็จฯ มา

  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกกาแฟอราบิก้าทดแทนการปลูกฝิ่น ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวบ้านที่นี่เปลี่ยนจากการปลูกฝิ่นมาปลูกกาแฟผ่านโครงการหลวงจนชาวบ้านมีรายได้จนถึงทุกวันนี้ 

  แต่เรื่องที่น่าเศร้าของคุณตาพะโย่คือ คุณตาไม่มีโอกาสได้เดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่พระบรมมหาราชวัง เนื่องจากคุณตาป่วยต้องฟอกไตทุกอาทิตย์ ซึ่งสร้างความเสียใจให้แก่คุณตาเป็นอย่างมาก

  สิ่งที่คุณตาทำได้ ณ ช่วงเวลานี้ คือดูแลต้นกาแฟประวัติศาสตร์ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จฯ มาทอดพระเนตร และเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทต่อไป

  ทางไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสขึ้นไปเยี่ยมชมบ้านของคุณตาพะโย่ คุณตายังคงเก็บรูปถ่ายที่ถ่ายคู่กับในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นอย่างดีในถุงพระราชทาน สุดท้ายนี้สิ่งที่คุณตาอยากจะบอกเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

  “อยากให้พระองค์ทรงรับรู้ว่า เมื่อพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต ขอให้พระองค์ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัย ขอให้ทรงพักผ่อน ขอให้ทรงพระเกษมสำราญ ณ สรวงสวรรค์ พวกเราที่ยังอยู่ จะรักและเทิดทูนพระองค์ท่านตลอดไป ประชาชนชาวไทยมาเยี่ยมพวกเรา ไปมาหากัน (หมายถึงผู้สื่อข่าวมาหาคุณตา) พระองค์ท่านก็ทรงภูมิใจ เมื่อประทับอยู่บนสรวงสวรรค์ พระองค์ท่านทรงรับรู้ว่าพวกเรามีความสามัคคีกัน รักกัน ช่วยกัน ร่วมไม้ร่วมมือกัน พระองค์ท่านก็ทรงสบายพระราชหฤทัย ไม่ต้องทรงงานหนักอีกแล้ว พระองค์ท่านทอดพระเนตรพวกเราจากข้างบน”

  นี้คือหนึ่งในเรื่องราวอันน่าประทับใจที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงได้ดูแลปัดเป่าทุกข์บำรุงสุขให้แก่ประชาชนชาวไทยมาตลอด 70 ปี ทางไทยรัฐออนไลน์เชื่อว่า ประชาชนชาวไทยทุกคนคงรู้สึกแบบเดียวกันเป็นแน่แท้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ในหลวง รัชกาลที่ 9พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพะโย่ ตาโรโครงการหลวงกาแฟ โครงการหลวง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 02:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์