ไลฟ์สไตล์
100 year

โค้งสุดท้าย! คู่มือ 7 ข้อถวายสักการะพระบรมศพ ก่อนวันที่ 5 ต.ค.60!

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2560 06:05 น.
SHARE

จากวันนั้นถึงวันนี้ คนไทยเผชิญกับความสูญเสียครั้งใหญ่มาเกือบจะครบ 1 ปีแล้ว และก่อนที่พระองค์จะทรงจากไปตลอดกาลในวันที่ 26 ต.ค. 2560 ซึ่งเป็นวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ยังพอมีเวลาให้ชาวไทยได้เดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพ วันที่ 5 ต.ค.นี้ เป็นวันสุดท้าย!

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาอัพเดตข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดูวิธีเดินทาง และส่องคู่มือที่ควรรู้ เช่น การแต่งกาย การเข้าแถว รวมถึงข้อควรระวังต่างๆ มาย้ำให้คนที่กำลังจะเดินทางไปกราบพระบรมศพ ร.9 ในโค้งสุดท้ายนี้ให้ได้ทราบกัน...

1. ขยายเวลาเปิดจุดคัดกรอง 24 ชม.

ในช่วงเวลาโค้งสุดท้ายนี้ มีประชาชนเป็นจำนวนมากเดินทางมาเพื่อถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง

ล่าสุด สำนักพระราชวังประกาศขยายเวลาเปิดจุดคัดกรองทั้ง 2 จุดคือ จุดคัดกรองโรงแรมรัตนโกสินทร์ และจุดคัดกรองวงเวียนรักษาดินแดน จากเดิมคือช่วงเวลา 04.00–21.00 น. เป็นเปิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้-5 ตุลาคม 2560 เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

2. การต่อแถวสะดวกสบายมากขึ้น

มีการจัดเก้าอี้ให้ประชาชนนั่งรอในซุ้มมากขึ้น เพิ่มจำนวนซุ้มมากขึ้นประมาณ 5-7 ซุ้ม ซึ่งสามารถรองรับประชาชนได้ซุ้มละประมาณ 50-60 คน แต่โค้งสุดท้ายของการถวายสักการะพระบรมศพ ประชาชนเดินทางไปกันเป็นจำนวนมาก ล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ 30 ก.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประชาชนเดินทางไปที่พระบรมมหาราชวังเป็นจำนวนมาก ต่อแถวยาวเหยียดล้นออกมาจนถึงบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ดังนั้งหากใครจะไปถวายสักการะในโค้งสุดท้ายนี้ควรไปตั้งแต่ประมาณตีสามหรือตีสี่

3. การแต่งกายคุมเข้ม

สำหรับเรื่องการแต่งกายยังคงเข้มงวดเช่นเดิม ประชาชนควรสวมชุดสีดำไว้ทุกข์ในแบบเรียบร้อย สำหรับผู้ชายแนะนำให้สวมเสื้อเชิ้ตสีขาวหรือสีดำ ผูกเนกไท (อาจสวมสูทสีดำทับด้านนอกด้วยก็ได้) กางเกงสแลกขายาวสีดำ รองเท้าหุ้มส้นสีดำ

ส่วนผู้หญิง แนะนำให้สวมชุดไทยจิตรลดาสีดำ และรองเท้าหุ้มส้นสีดำ หากไม่มีชุดไทยจิตรลดาสีดำ ก็สามารถสวมเสื้อสีดำ กระโปรงสีดำยาวคลุมเข่าได้เช่นกัน พร้อมรองเท้าหุ้มส้นสีดำ

4. ข้อควรระวังเรื่องการแต่งกาย

สำหรับผู้หญิงมักจะมีข้อควรระวังมากกว่าผู้ชาย กล่าวคือ แม้จะสวมเสื้อผ้าสีดำแต่ไม่ควรเป็นเสื้อสายเดี่ยว ไม่ควรเป็นเสื้อเปิดไหล่ ส่วนกระโปรงก็ไม่ควรให้สั้นเกินไป ต้องเป็นกระโปรงที่ยาวคลุมเข่าลงมาถึงหน้าแข้งเท่านั้น และที่สำคัญห้ามใส่รองเท้าแตะเด็ดขาด

5. ของจำเป็นที่ควรมีติดตัว

เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกบ่อย และบางช่วงก็มีแดดร้อนจัด ควรพกร่มติดตัวไปด้วย นอกจากนี้ก็ควรพกน้ำเปล่า 1 ขวด ยาดม พัด หมวกกันแดด กระดาษทิชชู และยาโรคประจำตัว (สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว) ไปด้วย ที่ชาร์จแบตสำรองสำหรับโทรศัพท์มือถือ เผื่อหลงกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว จะได้ติดต่อกันได้ เป็นต้น

6. น้ำฟรี อาหารฟรียังมีบริการ

ทั้งนี้ ในส่วนของการแจกน้ำดื่มฟรี อาหารฟรี และยาดมฟรี ก็ยังมีจิตอาสามาอำนวยความสะดวกให้อยู่เช่นเดิม แต่อาจจะไม่ทั่วถึง ดังนั้นควรพกติดตัวไปเองจะดีที่สุด

7. การเดินทางและรถสาธารณะ

ล่าสุด เมื่อวันศุกร์ที่ 30 ก.ย. 2560 ที่ผ่านมาผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้ลงพื้นที่และรายงานว่า การเดินทางไปพระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ ประชาชนยังสามารถเดินทางไปได้สะดวก

8. พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

สำหรับกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีดังนี้
- วันพุธที่ 25 ตุลาคม 2560 เป็นวันออกพระเมรุมาศก่อนวันถวายพระเพลิง
- วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560 เป็นวันหยุดราชการเพียงวันเดียว
- วันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม 2560 เป็นวันงานต่อเนื่อง

9. ข้อควรรู้การถวายดอกไม้จันทน์

ในวันที่ 26 ต.ค. 2560 นี้ จะเป็นวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยทางศูนย์ข้อมูลฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ได้แจ้งข้อมูลผ่านเว็บไซต์ ระบุว่า

สำหรับสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชน งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะมีการแบ่งรูปแบบออกเป็น 4 รูปแบบ คือ
1. พระเมรุมาศจำลอง
2. ซุ้มขนาดใหญ่
3. ซุ้มขนาดกลาง
4. จุดถวายดอกไม้จันทน์สำหรับวัด


ประชาชนสามารถตรวจสอบสถานที่จุดวางดอกไม้จันทน์ใกล้บ้าน โดยคลิกที่ชื่อจังหวัดของคุณ (หมายเหตุ : ข้อมูลรายจังหวัด อยู่ระหว่างกำหนดสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์) คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม >> สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชวิธีเดินทาง สักการะพระบรมศพสักการะพระบรมศพวิธีเดินทางไปวัง สนามหลวง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:05 น.