ครั้งแรกในไทย! ตั้งเป้า 5 ปี สร้าง 'มหาวิทยาลัยดิจิทัล' เต็มรูปแบบ

ข่าว

ครั้งแรกในไทย! ตั้งเป้า 5 ปี สร้าง 'มหาวิทยาลัยดิจิทัล' เต็มรูปแบบ

ไทยรัฐออนไลน์

18 ก.ย. 2560 17:55 น.

ไม่ใช่จะหยุดอยู่กับที่ ขณะที่เด็กสามารถเรียนรู้ได้อย่างง่ายดายในยุคโซเชียล สจล.จึงลุกขึ้นมาจับมือเอกชนยักษ์ใหญ่จีน พัฒนาโครงข่ายเน็ตเวิร์กในสถาบันการศึกษาที่ทันสมัยที่สุด ผุดอินเทอร์เน็ต 100G ครั้งแรกในมหาวิทยาลัยไทย
 
พี่แคมปัส อื้อหือดังๆ กับแนวคิดของ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่ขึ้นเวทีใหญ่ระดับโลก Huawei Connect 2017 ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน งานนี้ก็ไปเผยแนวทางการพัฒนามหาวิทยาลัยในประเทศไทย ด้วยการพัฒนาเป็น "มหาวิทยาลัยดิจิทัล" (Digital University) เต็มรูปแบบ

ด้วยการเน้นพัฒนาโครงข่ายคอมพิวเตอร์และเน็ตเวิร์ก ให้พร้อมสู่การเรียนแบบ Education 4.0 อำนวยความสะดวกให้นักศึกษา อาจารย์ สามารถเชื่อมสู่โลกออนไลน์เรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา ควบคู่ไปกับการพัฒนาองค์ความรู้จากงานวิจัย ต่อยอดสร้างประโยชน์ต่อสังคมได้จริง โดยเชื่อมั่นว่า แนวทางดังกล่าวถือเป็นกุญแจสำคัญที่สามารถช่วยให้นโยบาย Thailand 4.0 ประสบผลสำเร็จอย่างยั่งยืน พร้อมระบุเป้าหมายดังกล่าว จะแล้วเสร็จภายใน 5 ปี ล่าสุดได้จับมือบริษัทเอกชนชั้นนำของโลก เตรียมนำร่องสร้างเทคโนโลยีและอินฟราสตรัคเจอร์จำนวนมากที่สมบูรณ์แบบที่สุดในมหาวิทยาลัยไทย อาทิ โครงข่ายส่งถ่ายข้อมูลที่ความเร็ว 100 กิกะบิตต่อวินาที ไวไฟ 3,000 จุด และศูนย์ข้อมูลบิ๊กดาต้าออนคลาวด์ ฯลฯ

โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ศ.ดร.สุชัชวีร์ ได้รับเกียรติเป็นตัวแทนผู้บริหารสถาบันการศึกษาไทย ขึ้นกล่าวบนเวที Huawei Connect 2017 ณ นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ถึงบทบาทของมหาวิทยาลัย อันถือเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนและผลักดันนโยบาย Thailand 4.0 ให้บรรลุผลสำเร็จ เนื่องจากเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่พัฒนาก้าวไกลในปัจจุบัน ส่งผลให้สถาบันการศึกษาอย่างมหาวิทยาลัย จำเป็นต้องมุ่งเน้นการพัฒนาองค์ความรู้จากงานวิจัย ต่อยอดสร้างประโยชน์ต่อสังคมได้จริง

ทั้งนี้ สจล. ในฐานะมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารที่แข็งแกร่งที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย จึงเดินหน้าปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนให้ทันสมัย ควบคู่ไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีและสื่อการสอนอยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างบัณฑิตรุ่นใหม่ที่มีทักษะ และพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงในโลกอนาคต อันสอดคล้องกับภารกิจการปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนให้เป็นแบบ Education 4.0 พร้อมก้าวสู่เป้าหมายการเป็นมหาวิทยาลัยดิจิทัลเต็มรูปแบบภายใน 5 ปี

 
งานนี้ สจล. ได้ลงนามความร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน (Carnegie Mellon University) ประเทศสหรัฐอเมริกา มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับโลก ในการเปิดหลักสูตรและจัดตั้งหน่วยงานร่วมกัน รวมถึงการทำวิจัย และล่าสุดได้ขยายความร่วมมือกับบริษัทผู้นำเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทั้ง 2 แห่งของโลก ได้แก่ หัวเว่ย และจีเอเบิล โดยความร่วมมือดังกล่าว จะประกอบไปด้วยการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีอันทันสมัยที่สมบูรณ์แบบที่สุด  ได้แก่

1. 100G Based Campus Core Network ในสถาบันการศึกษาแห่งแรกในประเทศไทย ทำให้นักศึกษากว่าหนึ่งหมื่นคนในมหาวิทยาลัย สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย เพื่อการเรียนการสอนแบบสตรีมมิ่งออนไลน์ได้ในเวลาเดียวกัน               

2. SDN (Software-defined network) for Campus and Data Center Convergence แห่งแรกในประเทศไทย คือระบบเครือข่ายที่เชื่อมโยงทุกเครือข่ายในมหาวิทยาลัยเป็นหนึ่งเดียว และรวมความเป็น Data Center เข้ากับ Campus Network

3. Educational Cloud Data Center in Container ศูนย์ข้อมูลจัดเก็บแบบบูรณาการ (All-in-one) ครั้งแรกของสถาบันการศึกษาในประเทศไทย

4. WiFi coverage with whole campus Free Mobility เครือข่าย WiFi ที่เชื่อมต่อได้ถึงระดับกิกะบิตต่อวินาที ครอบคลุมทั่วมหาวิทยาลัยถึง 3,000 จุด

อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่จะพลิกโฉมวงการการศึกษาไทย ซึ่งจะช่วยยกประสิทธิภาพการเรียนการสอนในรั้ว สจล. สู่ความเป็นดิจิทัลมากขึ้น ซึ่งการพัฒนาดังกล่าวนั้น สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของสถาบันที่ต้องการผลักดันสถาบันแห่งนวัตกรรม หรือ "The Master of innovation".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังสจล.มหาวิทยาลัยดิจิทัลแคมปัส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 14:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์