ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บ่มเพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ รักหวงแหนในถิ่นที่อยู่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ย. 2560 05:15 น.
  SHARE

  สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล ผู้บริหารไอคอนสยาม และเหล่าผู้ใหญ่ใจดีจากภาครัฐ มาร่วมให้กำลังใจเยาวชนที่เข้าประกวด “ทูตน้อยไอคอนสยาม” ปีที่ 2

  ส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีงามของชุมชน ผ่านเยาวชนคนรุ่นใหม่ได้สานต่อ ไอคอนสยาม จึงร่วมกับภาครัฐ จัดการประกวด “ทูตน้อยไอคอนสยาม” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2ในหัวข้อ “ของดี คลองสาน บ้านฉัน” เพื่อเฟ้นหาตัวแทนเยาวชนเป็นผู้แทนถ่ายทอดเรื่องราวมรดกทางวัฒนธรรมอันดีงามของชุมชนกะดีจีน-คลองสาน และร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีเอกลักษณ์ที่ดีงามของย่านนี้ไว้ พร้อมปลูกฝังให้เกิดความรัก ความหวงแหนในชุมชนประวัติศาสตร์แห่งนี้

  ในการประกวดครั้งนี้เปิดโอกาสให้เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการนำเสนอเรื่องราวมรดกอันดีงามและล้ำค่าในย่านคลองสาน ที่เป็นความภาค ภูมิใจของตนเอง อาทิ วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์, สถานที่ สำคัญ, งานฝีมือ, อาหาร หรือภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาหลายยุคหลายสมัย ซึ่งเยาวชนทุกคนได้เข้าร่วมกิจกรรมค่ายอบรมให้ความรู้ จากวิทยากร ผู้ทรง คุณวุฒิ พร้อมทั้งทัศนศึกษานอกสถานที่ เพื่อเรียนรู้แหล่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนที่จะได้นำความรู้ทั้งหมดมานำเสนอต่อคณะกรรมการในรูปแบบของตัวเอง เพื่อลุ้นตำแหน่งทูตน้อยไอคอนสยามประจำปี 2560 ซึ่ง “สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล” ผู้บริหารไอคอนสยาม กล่าวว่า จากการที่ไอคอนสยามได้เข้ามาเป็นสมาชิกในชุมชนคลองสาน จึงร่วมสนับสนุนให้คนในชุมชนมีความภาคภูมิใจในท้องถิ่นตน โครงการประกวดนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งนี้ เพื่อให้เยาวชนที่สมัครเข้าร่วมโครงการได้เกิดความภูมิใจใน ชุมชน และร่วมเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ ที่เป็นเอกลักษณ์ของย่านคลองสานในนามโรงเรียน รวมทั้งตัวแทนส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและการพัฒนาสิ่งแวดล้อมย่านกะดีจีน-คลองสาน ตลอดระยะเวลา 1 ปี

  ในฐานะผู้ชนะการประกวดทูตน้อยไอคอนสยาม ด.ช.ปวริศ ว่องเชาว์นิมิต จาก ร.ร.วัดสุวรรณ บอกว่า ตนอาศัยอยู่ใกล้ตลาดท่าดินแดงในพื้นที่เขตคลองสาน ซึ่งเป็นย่านเก่าแก่ของย่านนี้ มีคนหลากหลายเชื้อชาติเข้ามาค้าขายและตั้งรกราก ด้วยเหตุนี้ถนนท่าดินแดงจึงมีร้านอาหารเลื่องชื่อหลายร้าน สำหรับตน หมูสะเต๊ะท่าดินแดง คือของดีคลองสาน จากนี้ไปจะตั้งใจเป็นตัวแทนชุมชนกะดีจีน-คลองสาน บอกเล่าเรื่องราวดีๆที่เป็นความภูมิใจของย่าน เป็นของดีของบ้านเราให้คนทั่วไปรับรู้ โดยหวังว่าสิ่งที่ทำจะเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆในชุมชนอื่น รักและภูมิใจในชุมชนของตัวเองเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไอคอนสยามทูตน้อยไอคอนสยามคลองสานชุมชนกะดีจีนประกวดอื่นๆ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้