ไลฟ์สไตล์
100 year

รายการ “RAMA SQUARE” หวังเห็นคนไทยสุขภาพดีปลอดโรค

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2560 05:30 น.
SHARE

รศ.ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์

คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดทำรายการ “RAMA SQUARE” ให้ความรู้แก่ประชาชนในการดูแลสุขภาพและดูแลผู้ป่วยส่งตรงถึงบ้าน โดยผ่านช่องรายการเฉพาะ ทางสถานีโทรทัศน์ ของโรงพยาบาล ตลอด 24 ชั่วโมง และถ่ายทอดออกอากาศทางช่องไบร์ท 20 และทรูวิชั่น 24 นับเป็นรายการหนึ่งที่มี เนื้อหาเป็นประโยชน์แก่บุคคลทั่วไป จึงได้รับรางวัลพิฆเนศวร ประจำปี 2560 ประเภทรายการส่งเสริมเพื่อการศึกษาดีเด่น จากสมัชชานักจัดรายการ ข่าววิทยุโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย (สว.น.ท.)

โอกาสนี้ รศ.ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร ได้เปิดเผยว่า “รามาชาแนล” ตั้งมา 6 ปีแล้ว เพื่อเป็นสื่อกลางให้ความรู้ในเรื่องสุขภาพและโรคภัยต่างๆแก่ประชาชนทั่วไป เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาหาหมอ ซึ่งเราอยากเห็นคนไทยมีสุขภาพที่ดี เพราะคนป่วย ไม่ได้เจ็บป่วยเพียงคนเดียว แต่กระทบไปยังคนในครอบครัวด้วย นอกจากนี้การป้องกันโรค ใช้เงินน้อยกว่าการรักษาโรคด้วยซ้ำ การให้ความรู้เป็นเหมือนเราติดอาวุธให้ประชาชนในการป้องกันและดูแลสุขภาพ เนื้อหาของรายการจึงเน้นให้คนรู้จักโรคและรู้จักการป้องกัน ซึ่งช่วงแรกๆเราจัดทำรายการสด ให้คุณหมอมาพูดกับคนไข้ จากนั้นเรามานั่งคิดว่าทางคณะแพทย์ฯไม่ได้มีหมออย่างเดียว เรามีทั้งเภสัชกร, นักโภชนาการ, นักจิตวิทยา, พยาบาล, นักศึกษาแพทย์, ฯลฯ และคนทั่วไปก็คงไม่ได้อยากรู้เรื่องโรคภัยไข้เจ็บอย่างเดียว จึงคิดที่จะนำศักยภาพของบุคลากรของเรามาให้ความรู้แก่คนทั่วไป เลยจัดทำรายการ “รามา สแควร์” ซึ่งออกอากาศ ตั้งแต่จันทร์-ศุกร์ ในเวลา 12.00-13.00 น. เป็นเวลา 2 ปีแล้ว โดย รายการแบ่งออกเป็นช่วงๆ อาทิ ช่วงเปิดตู้เย็น ให้ทีมโภชนาการมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่เป็นประโยชน์, ช่วง Better to know นำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจ เช่น รู้ไหมมีโยคะเด็ก หรือมีสนามเด็กเล่นที่ปลอดภัย โดยจะเน้นสิ่งที่คนเข้าถึงได้และไม่เสียเงิน หรือช่วง Daily Expert นำผู้เชี่ยวชาญมาพูดคุยในเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อน เช่น การดูแลผู้สูงอายุที่ติดเตียง ต้องดูแลอย่างไร, ช่วงสาระปันยา นำทีมเภสัชกร มาให้ความรู้เรื่องยา หรือช่วง รามา 101 ให้นักศึกษาแพทย์มาสร้างแรงบันดาลใจ เด็กที่อยากเป็นหมอต้องเรียนอย่างไร, ช่วงปิดทองหลังพระ ที่จะสร้างจิตคิดบวก สร้างกำลังใจให้แก่สังคม เป็นต้น โดยเนื้อหาของรายการทางทีมแพทย์เราจะเป็นผู้นำเสนอและให้ข้อมูลและมีทีมงานข้างนอกเป็นฝ่ายโปรดักชั่น ซึ่งตอนนี้นอกจากออกอากาศทางรามาชาแนล, ทางช่องทีวีดิจิตอล ไบร์ท 20 และทรูวิชั่น 24 แล้ว ยังสามารถดูผ่านทางเฟซบุ๊กของโรงพยาบาลได้อีกด้วย

รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรยังกล่าวอีกว่า เราอยากส่งต่อข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อสามารถแชร์ได้ เพราะมีแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ปัจจุบันข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตมีเยอะแยะมากมาย บางครั้งมีการส่งต่อ โดยไม่ได้ดูแหล่งที่มาว่า น่าเชื่อถือได้หรือไม่ เรา อยากปรับสังคมไทยให้เป็นสังคมของแหล่งความรู้ ทำให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดี นอกจากนี้ การป้องกันโรค การมีสุขภาพที่ดี ต้องอาศัยความตระหนักและความเข้าใจที่ถูกต้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

RAMA SQUAREรามาชาแนลสุขภาพโรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดลสุขภาพกาย/ใจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 18:31 น.