รายการ “RAMA SQUARE” หวังเห็นคนไทยสุขภาพดีปลอดโรค

ข่าว

รายการ “RAMA SQUARE” หวังเห็นคนไทยสุขภาพดีปลอดโรค

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2560 05:30 น.

บันทึก

รศ.ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์

คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดทำรายการ “RAMA SQUARE” ให้ความรู้แก่ประชาชนในการดูแลสุขภาพและดูแลผู้ป่วยส่งตรงถึงบ้าน โดยผ่านช่องรายการเฉพาะ ทางสถานีโทรทัศน์ ของโรงพยาบาล ตลอด 24 ชั่วโมง และถ่ายทอดออกอากาศทางช่องไบร์ท 20 และทรูวิชั่น 24 นับเป็นรายการหนึ่งที่มี เนื้อหาเป็นประโยชน์แก่บุคคลทั่วไป จึงได้รับรางวัลพิฆเนศวร ประจำปี 2560 ประเภทรายการส่งเสริมเพื่อการศึกษาดีเด่น จากสมัชชานักจัดรายการ ข่าววิทยุโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย (สว.น.ท.)

โอกาสนี้ รศ.ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร ได้เปิดเผยว่า “รามาชาแนล” ตั้งมา 6 ปีแล้ว เพื่อเป็นสื่อกลางให้ความรู้ในเรื่องสุขภาพและโรคภัยต่างๆแก่ประชาชนทั่วไป เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาหาหมอ ซึ่งเราอยากเห็นคนไทยมีสุขภาพที่ดี เพราะคนป่วย ไม่ได้เจ็บป่วยเพียงคนเดียว แต่กระทบไปยังคนในครอบครัวด้วย นอกจากนี้การป้องกันโรค ใช้เงินน้อยกว่าการรักษาโรคด้วยซ้ำ การให้ความรู้เป็นเหมือนเราติดอาวุธให้ประชาชนในการป้องกันและดูแลสุขภาพ เนื้อหาของรายการจึงเน้นให้คนรู้จักโรคและรู้จักการป้องกัน ซึ่งช่วงแรกๆเราจัดทำรายการสด ให้คุณหมอมาพูดกับคนไข้ จากนั้นเรามานั่งคิดว่าทางคณะแพทย์ฯไม่ได้มีหมออย่างเดียว เรามีทั้งเภสัชกร, นักโภชนาการ, นักจิตวิทยา, พยาบาล, นักศึกษาแพทย์, ฯลฯ และคนทั่วไปก็คงไม่ได้อยากรู้เรื่องโรคภัยไข้เจ็บอย่างเดียว จึงคิดที่จะนำศักยภาพของบุคลากรของเรามาให้ความรู้แก่คนทั่วไป เลยจัดทำรายการ “รามา สแควร์” ซึ่งออกอากาศ ตั้งแต่จันทร์-ศุกร์ ในเวลา 12.00-13.00 น. เป็นเวลา 2 ปีแล้ว โดย รายการแบ่งออกเป็นช่วงๆ อาทิ ช่วงเปิดตู้เย็น ให้ทีมโภชนาการมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่เป็นประโยชน์, ช่วง Better to know นำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจ เช่น รู้ไหมมีโยคะเด็ก หรือมีสนามเด็กเล่นที่ปลอดภัย โดยจะเน้นสิ่งที่คนเข้าถึงได้และไม่เสียเงิน หรือช่วง Daily Expert นำผู้เชี่ยวชาญมาพูดคุยในเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อน เช่น การดูแลผู้สูงอายุที่ติดเตียง ต้องดูแลอย่างไร, ช่วงสาระปันยา นำทีมเภสัชกร มาให้ความรู้เรื่องยา หรือช่วง รามา 101 ให้นักศึกษาแพทย์มาสร้างแรงบันดาลใจ เด็กที่อยากเป็นหมอต้องเรียนอย่างไร, ช่วงปิดทองหลังพระ ที่จะสร้างจิตคิดบวก สร้างกำลังใจให้แก่สังคม เป็นต้น โดยเนื้อหาของรายการทางทีมแพทย์เราจะเป็นผู้นำเสนอและให้ข้อมูลและมีทีมงานข้างนอกเป็นฝ่ายโปรดักชั่น ซึ่งตอนนี้นอกจากออกอากาศทางรามาชาแนล, ทางช่องทีวีดิจิตอล ไบร์ท 20 และทรูวิชั่น 24 แล้ว ยังสามารถดูผ่านทางเฟซบุ๊กของโรงพยาบาลได้อีกด้วย

รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรยังกล่าวอีกว่า เราอยากส่งต่อข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อสามารถแชร์ได้ เพราะมีแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ปัจจุบันข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตมีเยอะแยะมากมาย บางครั้งมีการส่งต่อ โดยไม่ได้ดูแหล่งที่มาว่า น่าเชื่อถือได้หรือไม่ เรา อยากปรับสังคมไทยให้เป็นสังคมของแหล่งความรู้ ทำให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดี นอกจากนี้ การป้องกันโรค การมีสุขภาพที่ดี ต้องอาศัยความตระหนักและความเข้าใจที่ถูกต้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์