ไลฟ์สไตล์
100 year

Medium

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 ก.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ไปทานสเต๊ก บริกรถามอีวาน (Ivan) ว่า ต้องการให้ปรุงเนื้อแบบไหน อีวานบอกว่า “Medium rare.” สุกปานกลาง ผู้อ่านท่านครับ การสั่งสเต๊กก็ต้องศึกษากันไว้บ้างนะครับ เพราะบางครั้งเราถูกถามต่อหน้าผู้คน ถ้าตอบไม่ถูกก็อาจจะทำให้เราขายหน้าได้

ขอเรียนว่า blue rare นี่เป็น สเต๊กที่ปรุงแบบมีเนื้อสีน้ำตาลแค่ผิวด้านนอก ส่วนด้านในยังมีสีแดงสด เหมือนกับเนื้อดิบๆ ผ่านความร้อนแค่ผิวด้านนอกเท่านั้น แต่ถ้าเป็น rare จะมีเนื้อสีแดงจากด้านใน 75% ไล่จนไปถึงเนื้อด้านนอกเป็นสีน้ำตาล medium rare เนื้อสีน้ำตาลจากภายนอก 50% ส่วนสีแดงอีก 50%

ถ้า medium จะมีเนื้อส่วนสีแดง 25% ความสุกไล่จนถึงเนื้อด้านนอกเป็นสีน้ำตาล medium well done นี่หมายถึง เกือบสุก 100% เนื้อเป็นสีน้ำตาลเกือบทั่วชิ้น ตรงกลางมีสีชมพูเรื่อๆ เนื้อมีความฉ่ำ ไม่แข็งกระด้าง และ well done เป็นเนื้อที่สุก 100% มีความฉ่ำน้อยลงแต่ไม่ถึงกับแข็งกระด้าง

เขียนถึงสเต็กแล้วก็รับใช้ถึงไวน์กันบ้างครับ ถ้าบริกรบอกว่า ขวดนี้เป็น medium dry wine ก็ขอให้ทราบว่า ไวน์ขวดนั้นจะ หวานกว่า dry wine เล็กน้อย เรื่องของสีเสื้อก็เหมือนกัน ถ้าบอกว่า His jacket’s a medium brown color. แจ็กเกตของเขาเป็นสีน้ำตาลเข้มปานกลาง ถ้าเอา medium เข้าไปขยายสีก็จะได้ neither light nor dark ไม่เข้มและไม่อ่อนเกินไป ดังนั้นเราอาจจะเจอกระเป๋าถือที่เป็นสี medium blue น้ำเงินไม่เข้มไม่อ่อนจนเกินไป.


นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยคำศัพท์MediumMedium rare

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 02:00 น.