ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนแห่สัมผัสความฟิน ปลดทุกข์บน 'โถส้วมทองคำ' อลังการดั่งราชามูลค่ามหาศาล

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2560 11:01 น.
  SHARE

  หากมีใครสักคนพูดถึงเรื่องส้วม แน่นอนว่าคงนึกถึงภาพสะอิดสะเอียน มากกว่าจะมองว่ามันมีค่ามหาศาล แต่ถ้าได้ดูส้วมทองคำ อีกทั้งยังได้ใช้งานจริง ความคิดคุณอาจเปลี่ยนไป

  ล่าสุดนี้ พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ พิพิธภัณฑ์ผู้แสดงงานศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัย ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเนร์บีออน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งใน นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังจะรื้อถอน "ส้วมทองคำ" หนึ่งผลงานที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

  ส้วมทองคำนี้ 18 กะรัตนี้เป็นผลงานของศิลปินชาวอิตาเลียนนามว่า  Maurizio Cattelan ซึ่งถูกนำมาแสดงและให้ใช้งานได้จริงๆ การสร้างส้วนของคำนี้มีแรงบันดาลใจมาจากความต้องการชี้ให้เห็นถึงความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ โดยส้วมทองนี้เปิดให้บริการอยู่ที่ ชั้น 4 ของอาคาร มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำจุดอยู่ภายนอกเพื่อดูแลผลงานศิลปะนี้ ผู้ที่ต้องการใช้บริการอาจต้องคอยคิวนานกว่า 2 ชั่วโมงเพื่อเข้าไปลองปลดทุกข์ 

  อย่างไรก็ตาม ถ้าใครอยากลองนั่งบัลลังก์ส้วมทองแห่งนี้ ยังมีโอกาสก่อนรื้อถอนในวันที่ 15 กันยายน 2560 เนื่องจากครบรอบ 1 ปีของการจัดแสดงพอดี หรือใครได้ลองแล้วมาบอก ไทยรัฐออนไลน์ด้วยนะ ว่าฟินขนาดไหน...

  ผู้สร้างสรรค์ผลงาน Maurizio Cattelan

  ที่มา

  @Guggenheim

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส้วมทองคำพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ส้วมแปลกส้วมแพงที่สุดในโลกส้วม ทอง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้