ไลฟ์สไตล์
100 year

คนแห่สัมผัสความฟิน ปลดทุกข์บน 'โถส้วมทองคำ' อลังการดั่งราชามูลค่ามหาศาล

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 11:01 น.
SHARE

หากมีใครสักคนพูดถึงเรื่องส้วม แน่นอนว่าคงนึกถึงภาพสะอิดสะเอียน มากกว่าจะมองว่ามันมีค่ามหาศาล แต่ถ้าได้ดูส้วมทองคำ อีกทั้งยังได้ใช้งานจริง ความคิดคุณอาจเปลี่ยนไป

ล่าสุดนี้ พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ พิพิธภัณฑ์ผู้แสดงงานศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัย ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเนร์บีออน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งใน นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังจะรื้อถอน "ส้วมทองคำ" หนึ่งผลงานที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ส้วมทองคำนี้ 18 กะรัตนี้เป็นผลงานของศิลปินชาวอิตาเลียนนามว่า  Maurizio Cattelan ซึ่งถูกนำมาแสดงและให้ใช้งานได้จริงๆ การสร้างส้วนของคำนี้มีแรงบันดาลใจมาจากความต้องการชี้ให้เห็นถึงความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ โดยส้วมทองนี้เปิดให้บริการอยู่ที่ ชั้น 4 ของอาคาร มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำจุดอยู่ภายนอกเพื่อดูแลผลงานศิลปะนี้ ผู้ที่ต้องการใช้บริการอาจต้องคอยคิวนานกว่า 2 ชั่วโมงเพื่อเข้าไปลองปลดทุกข์ 

อย่างไรก็ตาม ถ้าใครอยากลองนั่งบัลลังก์ส้วมทองแห่งนี้ ยังมีโอกาสก่อนรื้อถอนในวันที่ 15 กันยายน 2560 เนื่องจากครบรอบ 1 ปีของการจัดแสดงพอดี หรือใครได้ลองแล้วมาบอก ไทยรัฐออนไลน์ด้วยนะ ว่าฟินขนาดไหน...

ผู้สร้างสรรค์ผลงาน Maurizio Cattelan
ผู้สร้างสรรค์ผลงาน Maurizio Cattelan

ที่มา

@Guggenheim

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส้วมทองคำพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ส้วมแปลกส้วมแพงที่สุดในโลกส้วม ทอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 08:07 น.