ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำความดีเพื่อให้ ได้ความสบายใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2560 07:01 น.
SHARE

เห็นคนมีน้ำใจต่อผู้อื่นแล้วรู้สึกดีใจจริงๆค่ะ แถมยิ่งถ้าเป็นคนซึ่งไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่เมื่อเห็นอีกฝ่ายกำลังตกอยู่ในอันตรายแล้วรีบเข้าไปช่วยเหลือได้ทันท่วงทีก็ยิ่งน่ายินดีปรีดาที่คนบางคนมีน้ำใจต่อมนุษย์ร่วมโลกโดยไม่แบ่งว่าจะเป็นใครหรือชาติไหน อย่างนี้สมควรที่จะได้รับการยกย่องชมเชยอย่างที่สุด

ซึ่งตัวอย่างของการทำความดีมีทั้ง กรณีที่นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันที่เข้าช่วยเหลือคนไทย ซึ่งประสบอุบัติเหตุรถตกคูเมืองเชียงใหม่ ทั้งนี้ ททท. (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) สำนักงานเชียงใหม่ ได้มอบช่อดอกไม้และของที่ระลึกแก่นายแจนฟิลลิป ไลฟิลด์ และนางสเตลลา มาเรีย คาเลท 2 นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันที่เข้าช่วยเหลือครอบครัวคนไทยซึ่งขับรถประสบอุบัติเหตุตกคูเมืองเชียงใหม่ไว้ได้ งานนี้เห็นชาวต่างชาติมีน้ำใจต่อคนไทยแล้วปลื้มใจมากทีเดียว ซึ่งชาวเยอรมัน 2 คนนี้มาเที่ยวเมืองไทยแท้ๆ แต่กลับแสดงความมีน้ำใจและให้การช่วยเหลือคนไทยอย่างไม่น่าเชื่อ งานนี้ ททท.ทำดีแล้วที่ได้มอบของตอบแทนความดีให้กับฮีโร่ชาวเยอรมันคู่นี้

เรื่องราวทำนองนี้ล่ะค่ะที่อยากได้ยินบ่อยๆ ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวน่ารักไม่แพ้กันเมื่อพนักงานเก็บค่าโดยสารหรือกระเป๋ารถเมล์ได้เก็บกระเป๋าผู้โดยสารที่มีเงินสดอยู่กว่า 1 ล้านบาท และส่งคืนถึงมือเจ้าของครบถ้วน เรื่องนี้อยากยกย่องคุณสุมน มทิดุลย์ วัย 50 ปี กระเป๋ารถเมล์ สาย ปอ.511 เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นตัวอย่างของการทำความดี และพวกเราก็ควรชื่นชมคนที่ทำความดี (และสมควรจะได้รับความดีความชอบ) ด้วย

เอาเป็นว่า ถ้าจะเลียนแบบใครก็ขอให้พวกเราเลียนแบบความดีของบุคคลเหล่านี้เข้าไว้ ส่วนตัวอย่างที่ไม่ดีก็อย่าไปเลียนแบบทำตามเด็ดขาด เนื่องจากสังคมทุกวันนี้ก็วุ่นวายและซับซ้อนพออยู่แล้ว แถมมนุษย์ยังเป็นสิ่งมีชีวิตที่ชอบกระทำการเลียนแบบสิ่งที่ไม่ดีของคนอื่นแทนที่จะเลียนแบบทำความดีซะด้วยสิ จึงอยากฝากเป็นข้อเตือนใจกันไว้ ทว่ารู้น่าว่าคนส่วนใหญ่น่ะชอบทำสิ่งที่ดีต่อสังคมอยู่แล้ว เพราะเชื่อเรื่องทำความดีแล้วมักจะได้ดีเป็นสิ่งตอบแทน วันนี้จึงขอเสนอวิธีทำความดี แล้วได้ความสบายใจ มาคุยกัน

งานนี้สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม ได้เสนอแนะไว้ดังนี้...

1.ตื่นเช้าขึ้นมาก็คิดแต่สิ่งดีๆเข้าไว้ ทันทีที่ตื่นนอน หากเราคิดถึงแต่สิ่งที่ดีงามก็จะทำให้จิตใจเราสดชื่น กระตือรือร้น พร้อมที่จะรับมือกับชีวิตประจำวันด้วยความร่าเริง ไม่หงุดหงิด แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

2.ยิ้มแย้มแจ่มใสกับตัวเองและผู้อื่นเข้าไว้ ถ้ารู้จักยิ้มแย้มหน้าตาของเราก็จะเป็นมิตร ทำให้คนอยากเข้าใกล้ ถ้าเรามีแฟนแล้ว และยิ้มให้แฟนก่อนออกไปทำงาน แฟนก็มีกำลังใจในการทำงานทั้งวันว่ามะ

3.แบ่งปันน้ำใจไมตรี เช่น ลุกให้คนท้องและผู้สูงวัยนั่งในรถโดยสาร, แบ่งขนมให้เพื่อน ไรงี้ เป็นต้น แค่นี้ใจก็มีความสุขแล้ว.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประทีปส่องใจคนสมถะทำความดีนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันกระทรวงวัฒนธรรมสุขภาพกาย/ใจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:07 น.