กลัวตุ๊กแก

ข่าว

กลัวตุ๊กแก

ครูเคท

3 ก.ย. 2560 05:01 น.

บันทึก

เพิ่งกลับจากการไปเป็นธรรมบริกรคอร์สวิปัสสนา 10 วัน ของท่านโกเอนก้า ที่จันทบุรี เลยมีเรื่องราวมาแบ่งปันคุณผู้อ่านค่ะ

ไปปฏิบัติธรรมครั้งนี้ ครูเคทเป็นธรรมบริกรผู้ให้บริการผู้ปฏิบัติธรรมคนอื่นๆ ด้วยค่ะ ก็ตั้งใจไปเต็มที่ว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับทุกๆ คนให้มากเท่าที่จะทำได้ เพราะทั้งชีวิตนี้เกิดมาสบาย มีแต่คนคอยอำนวยความสะดวกให้ตลอดเวลา การให้ตอบแทนผู้อื่นเสียบ้างจะทำให้เราเห็นคุณค่าของสิ่งที่ผู้อื่นทำให้เรามากขึ้น หลักสูตรวิปัสสนานี้เราต้องรักษาความเงียบอย่างเคร่งครัด ห้ามพูด ห้ามทำเสียงดัง เรือนที่พักที่ครูเคทอยู่มีห้องพักอยู่ 8 ห้อง อยู่ห้องละ 1 คน แยกเป็นสัดส่วนเพื่อรักษาความสงบในจิตใจ แต่บรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามไม่ได้มีแต่ต้นไม้ดอกไม้ แต่ยังมีสัตว์น้อยใหญ่นานาชนิด ครูเคทไม่ค่อยถูกชะตากับสัตว์เลื้อยคลาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตุ๊กแก แต่ก็ไม่ได้กลัวจนถึงขั้นมีอาการแพนิก ใจสั่น มือเย็นอะไรนะคะ เพียงแต่ว่าไม่อยากพบเห็นเท่านั้น หน้าเรือนพักทุกคืนจะมีน้องจิ้งจกแปะติดอยู่ที่กำแพงด้านนอกหลายสิบตัว ในห้องนอนของครูเคทก็มีอีก 2 ตัว ในคืนแรกผู้ปฏิบัติธรรมคนหนึ่งกลัวจิ้งจกจนถึงกับต้องเปิดไฟนอนทั้งคืน

ครูเคทไม่ได้พิศวาสน้องจิ้งจก ไม่ได้กล้าขนาดจับได้ แต่ก็สามารถตั้งสติได้เมื่อเห็น และเมื่อต้องเดินผ่านฝูงจิ้งจกเพื่อกลับเข้าห้องพัก ก็เอาร่มเคาะๆ ไปตามกำแพงเบาๆ น้องเขาก็รีบหลบไปแต่โดยดี แต่พอเข้าสู่คืนที่สอง น้องจิ้งจกคงไปชวนเพื่อนมาเพิ่ม คราวนี้เป็นน้องตุ๊กแกสีนวลตัวใหญ่กว่าจิ้งจกสัก 2 เท่าตัว พอเจอหน้ากับน้องตุ๊ก ครูเคทก็หยุดนิ่งอยู่กับที่ น้องตุ๊กแกต่างจากน้องจิ้งจกตรงที่เคาะแล้วไม่ขยับ แถมชอบเกาะอยู่ตรงขอบบนของประตูห้องด้วย เวลาจะเข้าห้องก็ต้องลอดใต้น้องเข้าไป ตอนเจอกันครั้งแรก ก็พยายามงัดเอาเทคนิคการขจัดความกลัวทุกอย่างมาใช้ แต่ก็ขำตัวเองที่เคยช่วยลูกค้าที่มาบำบัดเรื่องการกลัวจิ้งจกหลายคน และทุกคนก็หายกลัวได้จริง พอตัวเองจะเอาเทคนิคเดียวกันมาใช้กับตัวเองเรื่องการกลัวตุ๊กแก กลับนึกอะไรไม่ออกเลย ลองเอาร่มเขี่ยตัวก็แล้ว ตุ๊กแกก็ไม่ยอมขยับไปไหน เลยต้องใช้วิธีเจรจากันในใจว่าจะไปที่อื่นสักพัก ถ้าครูเคทเดินกลับมา ขอให้น้องตุ๊กแกไปที่อื่นนะ พอกลับมาเขาก็หายไปแล้วจริงๆ

วันรุ่งขึ้น ปรึกษาธรรมบริกรคนอื่น เขาแนะนำว่าให้เอาน้ำสมสายชูผสมน้ำฉีดไว้ตามกำแพง น้องจิ้งจก ตุ๊กแกเขาไม่ชอบ ก็เลยทำดู โดยฉีดพ่นที่ผนังยาวตลอดจนสุดเรือนพัก ได้ผลมากค่ะ คืนวันถัดมาไม่มีจิ้งจกหรือตุ๊กแกเลยแม้แต่ตัวเดียว แต่ดีใจได้แป๊ปเดียว คืนต่อมา จิ้งจกตุ๊กแกที่หิวโหยก็ออกมากันเต็มผนัง และที่สำคัญ คราวนี้ตุ๊กแกตัวแม่สีคล้ำตัวยาว 2 คืบร้องเสียงดังน่าขนลุกมาเองเลย และแปะอยู่ที่ผนังกลางเด่นเป็นสง่าไม่มีทีท่าจะขยับ สงสัยน้องตุ๊กคงไปฟ้องแม่ เจอเข้าแบบนี้ ครูเคทเริ่มสำนึกผิดว่า เรา และเขาต่างอาศัยอยู่ร่วมกันในสถานที่แห่งนี้ เราเองเป็นฝ่ายไปรุกล้ำเขาก่อน โดยการเอาน้ำส้มสายชูไปฉีดไล่ทำให้เขาเดือดร้อน ออกมาหาอาหารไม่ได้ ทั้งๆ ที่เขาไม่เคยทำอะไรเรา ที่สำคัญเขาก็กลัวเรา ความกลัวอันไร้สาระของเราต่างหากที่ปรุงแต่งไปต่างๆ นานา จนคิดต่อไปเองว่าเวลาเราเดินเข้าประตูที่มีตุ๊กแกเกาะอยู่บนขอบประตู แล้วเขาจะกระโดดเกาะเรา

รุ่งเช้าไปเล่าให้อาจารย์ฟัง อาจารย์ยิ้มด้วยความเมตตาแล้วบอกว่าให้แผ่เมตตาให้เขา คืนนั้น น้องตุ๊กตัวลูกมาปรากฏตัวตามปกติ เพราะพื้นที่หากินของเขาคงอยู่ตรงนั้น คือหน้าห้องครูเคท (เห็นทุกวันจนเริ่มจำได้ว่าตัวไหนเป็นตัวไหน) วันนี้น้องจัดบททดสอบหนัก คือแทนที่จะเกาะด้านบน น้องเล่นเกาะที่ประตูใกล้ลูกบิดประตูพอดี ทำให้ไม่กล้าเอื้อมมือออกไปบิดลูกบิดประตู ยืนตัวแข็งอยู่พักหนึ่ง พอนึกถึงคำแนะนำของอาจารย์ได้ ก็บอกตัวเองให้กำหนดจิตคุยกับเขาดีๆ และแผ่เมตตา แต่ปรากฏว่าพอกำลังจะแผ่เมตตา ตัวเองเห็นตัวเองเลยว่าความกลัวส่งผลให้กล้ามเนื้อต่างๆ แข็ง อึดอัดที่หน้าอก ลืมหายใจ และที่สำคัญสมองเอ๋อ ไม่สามารถคิดแผ่เมตตาได้ แต่พอเห็นเวทนาในตัวเองได้ก็ได้สติ หายใจตามปกติและเริ่มแผ่เมตตา มหัศจรรย์มาก น้องตุ๊กก็ค่อยๆ คลานหลบไป ยิ่งอยู่กับน้องตุ๊กหลายวัน ก็ยิ่งได้ตระหนักว่าตัวเองเป็นคนสร้างความกลัวขึ้นมาทำร้ายตัวเองทั้งสิ้น และวิธีการขจัดความกลัวที่ดีที่สุด คือความเมตตา แต่ไม่ใช่แค่เมตตาผู้อื่นเท่านั้น คนสำคัญที่สุดคือเราต้องมีเมตตากับตัวเองด้วย เห็นตัวเองเป็นเด็กน้อยที่มีความกลัว ไม่ตำหนิตัวเองที่กลัว และปลอบประโลมใจตัวเองให้หายกลัวด้วยการดึงสติกลับมาอยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ไม่ปรุงแต่งต่อ รับมือกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า และความกลัวจะหายไปค่ะ ขอบคุณน้องตุ๊กและเพื่อนๆ เลื้อยคลานทุกชนิดที่ทำให้ครูเคทได้เรียนรู้อะไรขึ้นอีกมากมาย

ใครมีปัญหา ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือเข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels : Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งูเขียว กำลังเขมือบตุ๊กแก
00:47

งูเขียว กำลังเขมือบตุ๊กแก

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 14:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์