“วิ่งอย่างไร ไม่ให้บาดเจ็บ”

ข่าว

“วิ่งอย่างไร ไม่ให้บาดเจ็บ”

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

  4 ส.ค. 2560 07:47 น.

  บันทึก

  คนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น แต่สุขภาพดีไม่มีขาย ใครอยากได้ต้องทำเอง วิธีง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ก็คือ “การออกกำลังกาย” การออกกำลังกายที่ง่ายและได้รับความนิยมคือ “การวิ่ง” เพราะไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรมาก แค่มีรองเท้าวิ่งที่เหมาะสมสักคู่ และชุดที่ใส่สบาย จะวิ่งในสวนสาธารณะหรือตามงานวิ่งต่างๆ ก็มีจัดกันอย่างต่อเนื่อง สามารถเลือกได้ตามความต้องการ

  แม้ว่าทุกคนจะรู้จักวิธีการวิ่งกันเป็นอย่างดีแล้ว แต่วิธีการวิ่งที่ไม่ให้เกิดการบาดเจ็บเป็นเรื่องที่นักวิ่งทั้งหลายควรรู้ไว้ ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

  @ รู้ข้อจำกัดของตัวเอง รู้จักประมาณความสามารถในการทนต่อความเหน็ดเหนื่อยของตนเอง โดยไม่ซ้อมหนักจนเกินไป ก่อนซ้อมต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมด้วยการพักผ่อนและกินอาหารให้เพียงพอ 
ขณะเดียวกันก็ต้องดูแลร่างกายควบคู่ไปด้วย หากมีอาการบาดเจ็บควรหยุดวิ่งอย่างน้อย 3 วัน และถ้ายังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

  @ ลดความกว้างของฝีเท้า มีงานวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า นักวิ่งที่ลดความกว้างของการวิ่งลงไป 10% จะช่วยลดความร้าวของกระดูกลงได้ 3-6% การที่ก้าวสั้นลง จะช่วยลดแรงกระแทกทำให้เท้ามีเวลาสัมผัสกับพื้นมากขึ้น และควรเพิ่มความเร็วมากขึ้น เพื่อให้ได้ระดับการวิ่งที่เหมาะสม

  @ ฝึกความสมดุลของกล้ามเนื้อ การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ต้องฝึกทุกระบบของร่างกายให้แข็งแรง จะทำให้วิ่งได้มีคุณภาพ

  การที่ซ้อมวิ่งเพียงอย่างเดียว จะทำให้สะโพก ข้อเท้า หัวเข่าเกิดแรงกระทำเพิ่มขึ้น 7-8 เท่าของการเดิน ดังนั้นควรซ้อมวิ่งสลับกับการออกกำลังกายประเภทอื่น เช่น ปั่นจักรยาน เป็นการฝึกการใช้กล้ามเนื้อขาและไม่ทำให้เกิดแรงกระแทก การว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายที่เกิดการบาดเจ็บน้อยที่สุดและบริหารทุกส่วนของร่างกาย การยกน้ำหนัก จะทำให้เกิดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแขน เป็นต้น

  @ หากเกิดอาการบาดเจ็บจากการวิ่งให้ปฏิบัติ ดังนี้
  พักทันที เมื่อเกิดอาการเจ็บข้อเท้า ปวดขา ปวดหัวเข่า ต้องหยุดวิ่งทันที ไม่ควรฝืนวิ่งต่อ เพราะทำให้เกิดการบาดเจ็บมากยิ่งขึ้น
  ประคบเย็นบริเวณที่มีอาการเจ็บ
  ยกขาสูง ยืดเหยียดขาด้วยการยกขาสูงขึ้น เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น

  @ วิ่งทางราบดีที่สุด ควรฝึกวิ่งบนถนนที่ราบเรียบ ไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆ ไม่มีอันตราย และไม่ควรฝึกวิ่งบนฟุตปาท เพราะเป็นเส้นทางที่ขรุขระ มีความเสี่ยงที่จะล้มได้มากกว่า

  @ ระวังกล้ามเนื้อช่วงล่าง ได้แก่ กล้ามเนื้อต้นขาและกล้ามเนื้อน่อง เพราะเป็นส่วนที่เกิดการบาดเจ็บได้บ่อยที่สุด ก่อนวิ่งทุกครั้งควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายตื่นตัว และช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการวิ่งลง

  หากทำได้ตามคำแนะนำที่กล่าวมาข้างต้น วิ่งครั้งหน้าไม่ว่าจะใกล้ไกลแค่ไหน ก็หมดกังวลเรื่องอาการบาดเจ็บไปได้เลย

  ----------------------------------------------

  แหล่งข้อมูล : อ.นพ.ณัฐพร แสงทอง ภาควิชาออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 07:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์