“ประณัย พรประภา” ทายาทตระกูลดัง สร้างมิติใหม่ในการแข่งวิ่ง

ข่าว

“ประณัย พรประภา” ทายาทตระกูลดัง สร้างมิติใหม่ในการแข่งวิ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2560 05:45 น.

บันทึก

หนึ่งในผู้บริหารหนุ่มไฟแรงที่น่าจับตามอง “ประณัย พรประภา” ทายาทตระกูลดัง ที่ไม่เคยหยุดนิ่งในการสร้างโอกาสสร้างธุรกิจของตนเอง ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจ เพื่อเรียนรู้จากประสบการณ์ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ

“นัย”-ประณัย ผู้บริหารวัย 28 ที่นั่งเก้าอี้ใน 5 บริษัท ในตำแหน่ง “กรรมการผู้จัดการ” ได้แก่ บริษัท เอ็กซ์ซีด สปอร์ต แอนด์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด, สยามแอ็ทสยาม ดีไซน์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท, บริษัท สยามเอส แบรนด์ จำกัด, บริษัท แฟชฟู้ด จำกัด : Thyme Eatery & Bar และ บริษัท คอนกรีต จังเกิ้ล จำกัด รวมทั้งเป็น Chief Marketing Officer บริษัท โคเดียม จำกัด โดยหนุ่มไฟแรงคนนี้ ได้เล่าถึงชีวิตการทำงานของเขาว่า พอจบ จาก ร.ร.บางกอกพัฒนา พ่อแม่ (กิรติการ-พรพินิจ พรประภา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สยาม แอ็ท สยาม จำกัด) ก็ส่งเขาไปเรียนที่ประ เทศออสเตรเลีย จนจบปริญญาตรีสาขาเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น แล้วกลับมาดูว่า จะทำอะไรก่อนไปเรียนต่อบ้าง โดยไปฝึกงานที่ บมจ.ภัทรทำได้ไม่นาน ได้เปิดบริษัทซ่อมรถ สยามเอสแบรนด์ ตอนอายุ 21 ปี ได้รู้จักพาร์ตเนอร์ ที่มีเทคโนโลยีระบบการซ่อมตัวถังรถที่ดีและเร็ว มองเห็นช่องทางธุรกิจ เลยอยากลองทำ แล้วหุ้นกับเพื่อนเปิดบริษัทไอที (บริษัท โคเดียม จำกัด) พัฒนาซอฟต์แวร์ไปพร้อมๆ กับเปิดเอ็กซ์ซีด สปอร์ตฯ ดูแลการดำเนินงานของ Exceed Sports &Entertainment ประจำประเทศไทย มีสำนักงานทั่วภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ และกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งบริษัทนี้ก็ตั้งมา 4 ปีแล้ว ได้ลุยงานธุรกิจของตัวเองก่อนเข้ามาช่วยงานที่บ้าน ดูแลโรงแรม สยาม @สยาม ดีไซน์

“ตอนนี้ทำงานจนไม่มีเวลาไปเรียนต่อแล้ว แต่ละบริษัทที่บริหารมีการทำงานแตกต่างกัน ผมก็พยายามปรับโครงสร้างให้ธุรกิจสามารถ run เองได้ โดยเราดูอยู่ห่างๆ เลยได้มาโฟกัสที่โรงแรมและที่เอ็กซ์ซีด สปอร์ต บริษัทนี้เกิดจาก passion ส่วนตัวที่ชอบออกกำลังกาย เราได้จัด The Music Run ในเอเชีย ซึ่งเป็น การแข่งขันวิ่งระยะทาง 5 กม.ไปกับเสียงดนตรี ตอนนี้กำลังจัดการแข่งขัน Spartan race Thailand ที่สนามกอล์ฟ สยามคันทรีคลับ ชลบุรี ในวันที่ 9 ก.ย.นี้ ซึ่งเป็นการแข่งขันวิ่งระยะทาง 5 กม.ผ่านด่านอุปสรรค 20 ด่านสุดมันส์ มีทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น ที่ให้เด็กๆได้ร่วมแข่งทั้งครอบครัว งานนี้อยากให้ทุกคนได้สนุกไปกับการ ออกกำลังกาย และได้ออกมาสัมผัสแสงแดดบ้าง โดยดูรายละเอียดได้ที่ www.spartanrace.co.th

ในการทำงานหลายรูปแบบ หลากปัญหา ผู้บริหารหนุ่มคนนี้ ได้เรียนรู้ว่า ความที่ทำงานเยอะ เลยอาจจะทำไม่ได้ดีทั้งหมด ที่ผ่านมาได้เรียนรู้ไปกับการทำงาน และปัญหาหลายอย่าง ช่วยสอนเราได้ หลักของการทำงานของตน ต้องมีการวางแผนงานเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ต้องวางใจให้ลูกน้องทำงาน แล้วเราคอยติดตามผล การทำงานต้องทำเป็นทีมเวิร์ก ให้ทุกคนมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นและช่วยกันแก้ปัญหา แต่ถ้ามีปัญหาหนักๆ การออกกำลังกายช่วยได้เยอะมาก เป็นการรีเฟรช ทั้งสมองและร่างกายให้สดชื่น ช่วยให้คิดออก

“ผมเริ่มต้นเร็ว โชคดีที่ได้เรียนรู้งานทั้งธุรกิจครอบครัวที่เป็นองค์กรใหญ่ และได้เริ่มต้นธุรกิจของตนเอง เหมือน start up ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ศูนย์ในการทำงาน ถ้าจะให้สำเร็จ ผมว่าเราต้องมี passion และไม่ปล่อยโอกาสให้หลุดลอยไป”.....มีโอกาสและความสามารถเช่นนี้ ความสำเร็จก็อยู่แค่เอื้อม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์