ไลฟ์สไตล์
100 year

6 วิธีง่ายๆ ปลุกตัวเองให้ตื่นอย่างสดใสและลุกจากที่นอนโดยเร็ว

Lisa
3 ต.ค. 2560 06:05 น.
SHARE

โดย Lisa Guru

มาหาวิธีปลุกตัวเองให้ตื่นอย่างสดใสกันเถอะ!

ไม่รู้ว่าสาวๆ เป็นเหมือนกันมั้ย คือเช้าๆ กว่าลิซ่ากูรูจะเอาตัวเองออกจากที่นอนได้ก็กินเวลาไปเกือบครึ่งชั่วโมง ไหนจะพลิกตัวขอนอนอีกสิบนาที ไหนจะเอาเวลาไปไถเฟซบุ๊ก อัพเดตไอจีอีก มาค่ะ ลิซ่ากูรูเอาทิปส์ในการปลุกตัวเองในตอนเช้ามาฝากกันค่ะ

1. ปลุกตัวเองให้ตื่นด้วยเพลย์ลิสต์ฟังสบาย

ขัดเกลาอารมณ์ด้วยเสียงดนตรีนุ่มๆ ช้าๆ ฟังสบาย สักสองสามเพลง จากนั้นพอร่างกายเริ่มตื่นแล้ว ค่อยตามด้วยแนวเพลงที่ตัวเองชื่นชอบ จะเร็วหรือช้าก็แล้วแต่เลย พอฟังไปนานๆ ก็จะรู้ว่าพอถึงเพลงนี้จะกี่โมงแล้ว เช่น พอถึงเพลงที่ 6 ควรรีบลุกหรือยัง วิธีนี้จะทำให้จิตใจผ่อนคลาย เพราะสำหรับบางคนแล้ว การมองนาฬิกาก็อาจทำให้เครียดโดยไม่รู้ตัวได้

2. อ่านออกเสียงออกมาดังๆ

วิธีนี้ใช้กระบวนการปลุกร่างกายให้ตื่นคล้ายกับตอนมีคนโทรเข้าระหว่างเราหลับนั่นแหละ ลองนึกถึงวันที่มีสายเข้ามาตอนเรานอนอยู่สิ พอวางสายแล้วสมองก็ยังทำงานอยู่ หลังจากนั้นก็กลายเป็นว่าเราก็นอนไม่หลับไปเลย เช้าๆ สาวๆ ก็ลองอ่านแคปชั่นไอจี หรือเฟซบุ๊กออกมาดังๆ ดู มันทำให้ตื่นจริงๆ นะ

3. เก็บที่นอน

พอเก็บที่นอนเรียบร้อย เราก็จะรู้สึกผิด ไม่อยากทำให้เตียงยับอีก เราก็จะไม่ล้มตัวลงนอน ลุกเดินไปทำอย่างอื่น

4. เปิดผ้าม่าน เปิดหน้าต่างให้แสงและลมเข้ามา

แสงธรรมชาติ เสียงนก และ เสียงลม จะปลุกร่างกายให้รู้สึกเฟรช อีกอย่างธรรมชาติจะสะกดจิตให้เรารู้สึกว่า มีสิ่งสวยงามด้านนอกรอเราอยู่มากมาย ชวนให้ลุกจากเตียงไปค้นหา

5. ยืดเหยียดร่างกาย

ไม่ต้องถึงขั้นลุกขึ้นมาทำท่าโยคะ ไหว้พระอาทิตย์ แค่บิดขี้เกียจ ลุกขึ้นนั่ง ผสานมือแล้วยืดแขนออกไปด้านหน้าค้างไว้ 10 วิ แล้วเอียงคอซ้าย-ขวา จากนั้นผสานมือด้านหลัง แล้วยืดให้สุด พอเสร็จก็นอนลงยกขาตั้งฉากกับพื้นแล้วสลับขาไปมา แค่นี้เลือดก็ไหลเวียนสะดวก ร่างกายก็เฟรชพร้อมเผชิญทุกสิ่งในวันนั้นแล้ว

ที่มา - Lisa Guru

www.lisaguru.com 

www.facebook.com/lisaguru 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Lisa Guruเทคนิคการตื่นนอนวิธีลุกจากที่นอนตื่นนอนตอนเช้าการตื่นนอน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:50 น.