สิงหาผวาราหูอยู่ปีครึ่ง! หมอช้างผ่า 12 ราศี เปิดเคล็ดไหว้ตามตำราที่เดียว

ข่าว

สิงหาผวาราหูอยู่ปีครึ่ง! หมอช้างผ่า 12 ราศี เปิดเคล็ดไหว้ตามตำราที่เดียว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 08:05 น.

บันทึก

อื้ออึงไปไกล! ชื่อเสียงของมันทำให้หลายคนหวั่นไหว ถามไถ่กันร้อนระอุทั้งนอกและในโลกโซเชียล เนื่องเพราะเดือนสิงหาคมนี้จะมีอีเวนต์ใหญ่ 'พระราหู' ยกย้ายใหญ่ในรอบปี 2560 เป็นการยกย้ายที่จะอยู่ตรงนี้ถึงปีครึ่ง...

คำถามใหญ่ในทางความเชื่อ นอกจากวิธีไหว้ คาถาบูชา ตามตำราโบราณเพื่อรับมือพระ 'ราหู' ที่เปรียบเสมือนเงามาบดบังชีวิตแบบง่ายๆ ตั้งรับกันอย่างไรให้มีสติไม่ถูกหลอกทำอย่างไร และคำพยากรณ์ทั้ง 12 ราศีดวงเปลี่ยนหลังราหูยกย้ายวันที่ 4 สิงหาคมนี้ละเอียดยิบฉบับหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดังที่มีประสบการณ์มากว่า 20 ปี มาบอกกล่าวที่แรกที่เดียว 

2 ราศีราหูย้ายออกจากดวง 

เร่ิมจาก 2 ราศีที่ราหูย้ายออก ได้แก่ 'ราศีกุมภ์' ผู้ที่เกิดระหว่าง 13 ก.พ.-14 มี.ค.  และ 'ราศีสิงห์' ผู้ที่เกิดระหว่าง 17 ส.ค.-16 ก.ย. จากนี้ดวงคุณมีแนวโน้มชีวิตเปลี่ยนแปลงดีขึ้น แต่ก่อนวันที่ 4 สิงหาจะมีแรงเหวี่ยงด้วยอิทธิพล 'ราหูถีบ' เรียกว่าอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน แต่พอวันที่ 4 สิงหาไปแล้ว ชีวิตจะเร่ิมลงตัวมากขึ้น อะไรที่เคยเป็นปัญหาที่ผ่านมาจะคลี่คลาย โดยเฉพาะความรัก 

เน้นย้ำ 'ราศีกุมภ์' ว่าจะมีการบุกเบิก หรือได้ทำอะไรใหม่ๆ แม้แรกๆ ดูมีปัญหาต่อเนื่องเล็กน้อย แต่จากนั้นถ้ามุ่งมั่นจะประสบความสำเร็จ

2 ราศีราหูเข้าต้องระวัง

เมื่อมีย้ายออกก็ต้องมีย้ายเข้า เจ้าภาพงานนี้ได้แก่ 'ราศีกรกฎ' ผู้ที่เกิดระหว่าง 17 ก.ค.-16 ส.ค.และ 'ราศีมังกร' ผู้ที่เกิดระหว่าง 15 ม.ค.-12 ก.พ. 

'ไม่ต้องตกใจ ในตำราบอกว่า ราศีมังกรจะรวยขึ้น เพราะพระราหูคือดาวการเงินของชาวมังกร โดยเฉพาะคนที่อยู่ใน 'ลัคนาราศีมังกร' จังหวะดวงมีการเปลี่ยนแปลงที่ดี คำเตือนให้ระวังเรื่องหุ้นส่วน เรื่องทำธุรกิจใหม่'

เรื่องความรักจะกระท่อนกระแท่นบ้าง การลงทุนเปิดร้าน ค้าขายออนไลน์จะมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี เพราะว่ามังกรมีพื้นฐานของดาวเสาร์ ซึ่งเป็นดาวที่สมพงศ์กับพระราหูอยู่

"มังกรเป็นเจ้าภาพร่วม ทำนายว่าจะมีข่าวดีมากกว่า เพราะมีข่าวดีเรื่องการเงินเข้ามาอาจจะรวยก็เป็นได้ แต่เนื่องจากพระราหูไม่ใช่ดาวแห่งแสงสว่าง เวลาได้เงินมา มันไม่ได้เงินมาเพียวๆ อย่าประมาท เมื่อได้เงินมาแล้วต้องแลกเปลี่ยนไป จึงต้องวางแผนในการทำบุญดีๆ เมื่อได้โชคมาแนะนำให้รีบบริจาคออกไป เหมือนเป็นการแก้เคล็ดเกี่ยวกับพระราหูได้ หรือใครจะสวดมนต์ หรือไหว้พระราหูสามารถทำได้เหมือนกัน"

'ราศีกรกฎ' ราหูย้ายเข้า แต่ราหูหมายถึงเงา ไม่ได้เป็นดาวที่มีตัวตน เหมือนกับจุดตัดของโลกและพระจันทร์ แนะนำให้ทำงานเดินทางเยอะๆ เพราะราหูเป็นดาวเทคโนโลยี ใครทำงานกับต่างชาติ เว็บไซต์ ไอที วงการบันเทิงจะดี ซึ่งดาราที่พระราหูเข้าจะดังแทบทุกคน แต่ดังแบบดี หรือไม่ดีก็อีกเรื่อง" 

ความรักเป็นประเด็นของ 'ชาวราศีกรกฎ' ราหูอยู่ตรงนี้ 1 ปีครึ่ง ให้หลีกเลี่ยงรักที่เป็นเงาๆ เช่น รักซ้อน หรือไม่ใช่ปัญหามือที่ 3 แต่ราหูเข้าคุณต้องเดินทางเยอะ ไม่ได้เจอกัน สาเหตุนี้เรื่องราวเข้าใจกันผิดมากขึ้น ดังนั้นถ้าเรารู้ เตรียมตัวมีสติในการดำเนินชีวิตคู่ 

"สุขภาพ อุบัติเหตุ 2 ราศีนี้ให้ระวัง เพราะราหูเท่ากับ เงา กลางคืน ดังนั้นการเดินทาง ดึกดื่นค่ำคืนต้องระวัง ปัญหาเรื่องสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บที่ไม่สามารถบอกได้ หรือเรียกว่าโรคเวรกรรม ต้องดูแลเอาใจใส่ ข้อดีของพระราหูเป็นดาวแห่งความจริงจังมุ่งมั่น ถ้ามุ่งมั่นในสิ่งที่ดีเช่นการ เล่นกีฬา ออกกำลังกาย สิ่งเหล่านี้เป็นผลบวก แต่ถ้ามุ่งมั่นลงที่ต่ำจะเป็นภัย ความมุ่งมั่นมีเป้าหมายใหม่ในชีวิตเป็นสิ่งที่แก้พระราหูได้ดี"

ทั้งนี้ กรกฎและมังกร เป็น 2 ปีที่เจอพระราหูแล้วมีสิทธิ์ดวงดีกว่าคนอื่นๆ มีความช่วยเหลือมากขึ้นเพราะว่าอยู่ในราศีที่มีตำแหน่งของดาวเสาร์สมพงศ์กันอยู่ ตำราบอกว่าเสาร์กับราหูเป็นเพื่อนกัน มิตรจะนำโชคมาให้ มีอยู่ 2 รอบ พ.ศ.2490 และ พ.ศ.2491 โอกาสดีเยอะ พ.ศ.2519 และ พ.ศ.2520 เป็นพวกที่คนทางไกลจะนำโชค และนำคอนเน็กชั่นมาให้ 

"การเตรียมตัวเพื่อลดความแรง มีหลายวิธี อยู่บ้านสวดมนต์ ซึ่งมีบทสวดคาถาสุริยะบัพพา จันทรบัพพา บทสวดพระราหู บทสวดวันพุธกลางคืน การสวดมนต์สามารถสร้างสติให้กับตัวเองได้ทั้งคนที่ราหูเข้า-ไม่เข้าก็ตาม แต่ถ้าอยากจะทำอะไรให้พิเศษ แนะนำของไหว้พระราหูมาไหว้ที่บ้าน โดยการไหว้ เหมือนเราไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย ไหว้เทพเจ้ากวนอู นัยเดียวกัน ไหว้ที่บ้านไม่ใช่การทำพิธี ถ้าทำพิธีต้องทำที่อื่น (อ่านรายละเอียดการจัดโต๊ะไหว้ราหูด้วยตัวเองด้านล่าง)"  

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้ทำบุญด้วยแสงสว่าง ตะเกียง ทำบุญเกี่ยวกับการศึกษา หนังสือสวดมนต์ ทุนการศึกษา โรงเรียนเกี่ยวกับวัด เป็นสิ่งที่ให้พลังเป็นบวกให้ ไหว้พระราหู ความถือตัวตนมากก็มีปัญหา แฝงอยู่ข้างใน 

ผ่าดวง 8 ราศี หลัง 4 สิงหา ราหูทำดวงสะเทือน

ราศีมีน 

ผู้ที่เกิดระหว่าง 15 มี.ค.-13 เม.ย.

ถือว่ามีผลมากเหมือนกัน แม้อาจจะไม่ใช่เจ้าภาพของอีเวนต์ราหูโดยตรง อยากเตือนให้ระมัดระวัง เพราะกระทบถึงความวุ่นวายในการทำธุรกิจ หรือเร่ิมต้นอะไรใหม่ บางคนเสี่ยงถูกหลอก ถูกโกง บางคนมีปัญหาเกิดขึ้นภายในบ้าน ครอบครัว ลูกหลาน บริวารเจ็บป่วย

'ราศีมีน' จะเผชิญเรื่องจุกจิกขึ้น จึงต้องใช้สติในการดูแลจัดการ การบริหารให้รอบคอบหลังจากนี้

ราศีเมษ 

ผู้ที่เกิดระหว่าง 14 เม.ย.-14 พ.ค.

ดวงดีในครึ่งปีหลัง เรียกได้ว่าเป็นราศีดีอันดับต้นๆ เพียงแต่ว่า ความวุ่นวายพระราหูไปลงเรื่องญาติพี่น้อง บางคนมีปัญหาภายในครอบครัว หรือบางคนไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่บังเอิญว่าที่บ้านกำลังต่อเติมขุดเจาะอยู่ ทำให้มีความวุ่นวายในสภาพแวดล้อม เรื่องที่อยู่อาศัยเกิดขึ้น ดังนั้นราศีเมษไม่น่ากลัวกับราหูครั้งนี้ ซึ่งสิ่งที่อยากเน้นคือ แม้ตัวเราไม่เท่าไร แต่ให้ไปเอาใจใส่ เหตุการณ์ในบ้าน ในครอบครัว ที่สำคัญการเจ็บป่วยในเชิงของญาติผู้ใหญ่หรือคนในบ้านให้มากขึ้น

ราศีพฤษภ

ผู้ที่เกิดระหว่าง 15 พ.ค.-14 มิ.ย.

เป็นราศีที่เหนื่อยในครึ่งปีหลัง การเปลี่ยนของราหูครั้งนี้คุณจะมี 'โลกใหม่' ที่มากกว่าเดิม อาจจะมีสังคมใหม่ ธุรกิจ การงานใหม่ การทำงานใหม่ กลุ่มเพื่อนในที่ทำงานใหม่ หรือการติดต่อธุรกิจทางไกลเหล่านี้มากยิ่งขึ้น

แต่สิ่งที่ไม่ดี คือ มิตรจะกลายเป็นศัตรู การถูกนินทา ใส่ร้าย ถึงจะเป็นราศีที่จะมีการติดต่อเจรจาเยอะขึ้น แต่มีปัญหาเยอะเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโกง การถูกตรวจสอบต้องระมัดระวังมากๆ 

ราศีเมถุน 

ผู้ที่เกิดระหว่าง 15 มิ.ย.-16 ก.ค.

เป็นราศีที่ต้องระวังการเงิน เพราะราหูย้ายครั้งนี้ส่งผลเรื่องการเงิน คุณมีรายจ่ายเยอะมาก เสียเงินเสียทอง เสียทรัพย์เป็นเรื่องชาวบ้านเยอะมาก บางคนมีเรื่องคนเข้ามาตรวจสอบการเงินของเรา มีคนมาจับผิด มีเรื่องจุกจิกเกี่ยวกับเงินทองเยอะมาก ดังนั้นคนที่เกิดราศีนี้หมั่นบริจาค ทำบุญบ่อยๆ เพื่อแก้เคล็ด หรือบางทีหาเงินมาไม่ใช้ คนอื่นช่วยใช้หมด  

ราศีกันย์

ผู้ที่เกิดระหว่าง 17 ก.ย.-17 ต.ค.

ไม่มีอะไรกังวลมากนัก เป็นราศีที่ 'พระราหูย้าย' บางคนอาจจะมีผลในเชิงโชคลาภด้วย สิ่งที่ได้มาแบบไม่คาดฝัน หรือเรื่องการเปลี่ยนแปลงที่ดี เป็นบวกมากขึ้น รวมๆ การเปลี่ยนแปลงของพระราหูไม่ส่งผลอะไรมากนัก

ราศีตุล

ผู้ที่เกิดระหว่าง 18 ต.ค.-16 พ.ย.

มีประเด็นมาก ที่จริงเป็นราศีที่ดี การเปลี่ยนของพระราหูเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในเรื่องการทำงาน ใครเกิดในราศีตุลต้องระมัดระวังหน่อย มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องงาน โดยรวมดี ซึ่งหลังจากดาวราหูย้ายสัก 2-3 เดือนอาจจะเหนื่อย แต่มีความสำเร็จมาอย่างแน่นอน

ราศีพิจิก

ผู้ที่เกิดระหว่าง 17 พ.ย.-15 ธ.ค.

เน้นเรื่องการเดินทางเยอะมากขึ้น จะมีโชคจากการเดินทางไกล ราหูถือว่ามีผลต่อชาวพิจิกพอสมควร แต่น่าจะเป็นบวก เพราะพิจิกมีดาวเสาร์อยู่ ผลบวกเมื่อราหูเจอกับดาวเสาร์ ทำให้พิจิกมีโอกาสมีโชค มีการขยับขยาย มีชื่อเสียง มีความสำเร็จ คนรู้จักเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะใครที่เป็นดารานักแสดงวงการบันเทิง พิจิกเป็นราศีซุปเปอร์สตาร์ เป็นราศีที่พอดาวราหูเปลี่ยนดวงจะรุ่งมาก

'ใครเกิดราศีพิจิกขอให้ถือว่าเป็นข่าวดี ในการเปลี่ยนแปลง ขอให้เน้นการเดินทางไกลให้มากๆ' อย่างไรก็ดี เรื่องชื่อเสียงที่ทักไปขอให้ระวังนิดหนึ่ง คนที่ดวงดีจะมีคนอิจฉามีดราม่าเกิดได้ง่ายๆ บางทีทำดีได้ แต่อย่าเด่นมากจะเป็นภัย'

ราศีธนู

ผู้ที่เกิดระหว่าง 16 ธ.ค.-14 ม.ค.

มีประเด็นเพราะว่าเป็นมุมของพระราหูต่อชาวธนูค่อนข้างจะเหนื่อย ระวังความวุ่นวายภายในครอบครัว ทรัพย์สินมรดกที่ดิน ญาติพี่น้อง การแบ่งเงินกันไม่ลงตัว ต้องระมัดระวัง ปัญหาเรื่องสุขภาพ อาจมีโรคประจำตัวที่เคยเป็นแล้วกลับมาเป็นใหม่ ต้องดูแลเอาใจใส่มากขึ้น

เมื่อรู้ว่าหนัก ก็ต้องเตรียมตัว โดยมีหลากหลายวิธีในการแก้เคล็ด เช่น สวดมนต์ไหว้พระ ไหว้พ่อแม่ หรือถ้าสะดวกก็ไหว้พระราหูเพื่อเตือนสติตัวเองให้คุ้มครองและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ 

ราหูอยู่ 1 ปีครึ่ง 

สุดท้าย หมอดูชื่อดัง ทิ้งท้ายว่า ชีวิตเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบหลายอย่าง 'ดาวราหู' เป็นแค่ดาวดวงเดียวเอง เดือนหน้าจะมี 'ดาวพฤหัสย้าย' อีก เดี๋ยวมี 'ดาวเสาร์' อย่าไปตื่นตกใจ

"โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ก็มีกระแสข่าวลือมามากมาย ย้ำอย่างหนึ่งทั้งหมดชีวิตมนุษย์อยู่ที่การก้าวเดินของเรา อยู่ที่กฎแห่งกรรม ถ้าท่านใจประกอบกรรมดี มันจะช่วยปกป้องคุ้มครองดวงของเรา การทำบุญมีหลากหลายวิธีการ สิ่งสำคัญคือการทำบุญนั้นต้องประกอบไปด้วย เงินที่ได้มาต้องบริสุทธิ์, จิตใจต้องเป็นกุศล ไม่คิดร้ายอาฆาตแค้น และเมื่อทำบุญไปแล้วผลบุญนั้นต้องไปต่อยอด เช่น ถ้าเราบริจาคเงินไปแล้วเขาเอาไปสร้างวัด สร้างโรงเรียนเราก็จะได้บุญนั้นๆ เหนืออื่นใดคุณต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติ แล้วเราจะผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกัน" หมอดูคนดังกล่าวสรุป

เคล็ดลับ  : วิธีไหว้ราหูด้วยตัวเอง


สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจเรื่องจำนวนของไหว้ 'พระราหู' เนื่องจากดาวราหูมีเลข 8 เป็นสัญลักษณ์ และมีกำลังเท่ากับ 12 ดังนั้นสามารถจัดของไหว้ 8 หรือ 12 อย่าง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความศรัทธา โดยควรประกอบไปด้วย

1. ของคาว เช่น ไก่ดำ หรือ ซุปไก่  
2. ของหวาน หรือ ผลไม้ เช่น ขนมเปียกปูน, ข้าวเหนียวดำ, องุ่นดำ, เฉาก๊วย
3. เครื่องดื่ม เช่น กาแฟดำ, น้ำอัดลมสีดำ
4. ธูป จำนวนธูปให้ใช้ตามจำนวนของที่ไหว้ ถ้าไหว้ 8 อย่างใช้ธูป 8 ดอก

ขั้นตอนในการไหว้

หันหน้าผู้ไหว้ไปทางทิศ 'ตะวันตกเฉียงเหนือ' เวลาไหว้ 23.05 น. เป็นต้นไป หลังจากจุดธูปเทียน จึงเริ่มด้วยการตั้งนะโม 3 จบ จึงสวด

Step 1 บทพระราหู + Step 2 พระคาถาสุริยะบัพพา
 + Step 3 
พระคาถาจันทรบัพพา + Step 4 คำถวายของบูชาพระราหู + Step 5 คาถาบูชาพระราหู + Step 6 ลาของไหว้และรับประทานเพื่อเป็นสิริมงคล ตามแบบฉบับของวัดศีรษะทอง ต้นตำรับการไหว้พระราหู


Step 1 

บทสวดบูชาพระราหู

กินนุ สันตะระมาโน วะราหุ สุริยัง ปะมุญจะสิ
สังวิคคะรูโป อาคัมมะกินนุ ภีโต วะ ติฏฐะสีติ 
สัตตะธา เม ผะเล มุทธา ชีวันโต นะ สุขัง ละเภ 
พุทธะคาถาภิคีโตมหิ โน เจ มุญเจยยะ สุริยันติ
กินนุ สันตะระมาโน วะราหุ จันทัง ปะมุญจะสิ 
สังวิคคะรูโป อาคัมมะ กินนุ ภีโต วะ ติฏฐะสีติ
สัตตะธา เม ผะเล มุทธา ชีวันโต นะ สุขัง ละเภ 
พุทธะคาถาภิคีโตมหิ โน เจ มุญเจยยะ จันทิมันติ

Step 2 

พระคาถาสุริยะบัพพา


กุสเสโตมะมะ กุสเสโตโต ลาลามะมะ
โตลาโม โทลาโมมะมะ โทลาโมมะมะ
โทลาโมตัง เหกุติมะมะ เหกุติฯStep 3

พระคาถาจันทรบัพพา


ยัตถะตังมะมะ ตังถะยะ ตะวะตัง
มะมะตัง วะติตัง เสกามะมะ
กาเสตัง กาติยังมะมะ ยะติกาฯ

Step 4

 คำถวายของบูชาพระราหู

นะโมเม พระราหูเทวานัง ธูปะทีปะ จะปุปผัง สักการะวันทะนัง สูปะพะยัญชะนะ
สัมปันนัง โภชะนานัง สาลีนัง
สะปะริวารัง อุทะกังวะรัง อาคัจฉันตุ
ปะริภุญชันตุ สัพพะทา หิตายะ
สุขายะ พระราหูเทวา มะหิทธิกา
เตปิอัมเห อะนุรัก ขันตุ
อาโรคะ เยนะ สุเขนะจะ

ข้าแต่พระราหู เทพแห่งโชคลาภอันศักดิ์สิทธิ์ที่สูงสุด ข้าขอบูชาท่านด้วยของดำ 8 อย่าง ขอให้ข้าพเจ้าปราศจากโรคภัย และอันตรายใดๆ ขอให้ท่านประทานพร โชคลาภ ความร่ำรวย ทั้งหลายทั้งปวง ให้แก่ข้าพเจ้า ด้วยเทอญ

Step 5

 คาถาบูชาพระราหู

คะ พุท ปัน ทู ธัม วะ คะ / ท่อง 12 จบ

จากนั้นกล่าว ชื่อ นามสกุล ของบูชาพระราหูด้วยของดำ (8 หรือ 12 อย่าง) ขอให้อิทธิพลของดาวราหูจงส่งผลดีแก่ดวงชะตาของข้าพเจ้า ขอให้ได้พบเจอแต่กัลยาณมิตรที่ดี ขอให้มีสุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคร้ายใดๆ ขอให้เกิดความสุขในครอบครัว ขอให้ดาวราหูประทานพรโชคลาภและความสำเร็จแก่ข้าพเจ้า อธิษฐานเรื่องอื่นๆ ที่ปรารถนา...

 Step 6

 คาถาลาของไหว้


เมื่อธูปใกล้หมดควรลาของไหว้ (สวด : เสสัง มังคะลา ยาจามิ) แล้วนำมารับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนรับประทานของไหว้ควรท่องคาถา “คะ พุท ปัน ทู ธัม วะ คะ” ตามแบบฉบับของวัดศีรษะทอง ต้นตำรับการไหว้พระราหู 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์