ฮือฮา! ไอเดียแต่งห้องน้ำ สวย เก๋ พอเพียง ณ บ้านสวน (ชมคลิป)

ข่าว

ฮือฮา! ไอเดียแต่งห้องน้ำ สวย เก๋ พอเพียง ณ บ้านสวน (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 09:09 น.

บันทึก

แหม...ไม่ใช่แต่จะต้องหรูหราราคาแพงเท่านั้น ไอเดียแต่งบ้านบรรเจิดๆ ก็มีให้เห็นสวยงามอยู่ร่ำไป วันนี้ โฮมมี่ มีความเก๋มาฝาก หวังว่าจะนำไปปรับใช้กันได้ โดยเฉพาะที่บ้านสวน บ้านนา น่าสนใจไม่ใช่เล่น

โฮมมี่ จะพาไปดูที่ อ.นาแก จ.นครพนม เมื่อชาวบ้าน 9 หมู่บ้านของ อบต.พิมาน ร่วมแรงร่วมใจกันก่อสร้าง "หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ" เพื่อต้องการให้พื้นที่ใกล้สำนักงานหลังใหม่ ของ อบต.พิมาน ซึ่งได้ก่อสร้างสำนักงานขึ้นบริเวณหนองป่าช้าง กลางหนองน้ำสาธารณประโยชน์ เป็นพื้นที่ต้นแบบส่งเสริม ต่อยอดโครงการเศรษฐกิจพอพียง ตามแนวพระราชดำริในหลวง รัชกาลที่ 9 สนับสนุนส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่ ให้ความสนใจนำเอาแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในครัวเรือน และชาวบ้านยังช่วยกันจัดหาวัสดุอุปกรณ์ มาก่อสร้างหมู่บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ที่เน้นการก่อสร้างบ้านแบบวิถีชีวิตภูมิปัญญาชาวบ้านในอดีต ซึ่งในการก่อสร้างจะเน้นการสื่อความหมายถึงความพอเพียง และวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น พร้อมมีการปลูกพืชผักสวนครัว ขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงกบ ที่จะใช้เป็นแหล่งศึกษาท่องเที่ยว เกี่ยวกับโครงการเศรษฐกิจพอเพียง รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ด้วย


ทั้งนี้ความน่าสนใจของหมู่บ้านแห่งนี้ อยู่ที่ "ห้องน้ำโอ่งแดง" โดยชาวบ้านได้นำโอ่งแดงขนาดใหญ่จำนวน 2 ใบที่ไม่ได้ใช้แล้ว มาดัดแปลงทำเป็นห้องน้ำแบบพอเพียง โดยโอ่งใบแรก จะมีการนำมาประดิษฐ์ตกแต่งออกแบบให้เป็นห้องน้ำ ด้วยการเจาะเป็นประตู ทางเข้า ก่อนนำไปครอบคอห่านที่ก่อสร้างขึ้น ซึ่งมีการออกแบบได้เหมาะสม ลงตัว จากนั้นนำไม้มาสร้างเป็นหลังคาครอบด้วยสังกะสี และมีประตูปิดเปิด แต่เวลาเข้าไปทำภารกิจ จะสามารถมองลอดผ่านขึ้นไปทางปากโอ่งได้ อ่ะนะ...ก็ฟินกันไป

ส่วนโอ่งแดงใบที่ 2 ใช้สำหรับเก็บกักน้ำ ดัดแปลงต่อสายยาง ท่อน้ำ เป็นระบบประปา เพื่อส่งจ่ายน้ำมายังห้องน้ำ ซึ่งเหมาะแก่การนำไปออกแบบก่อสร้างตามบ้านสวน หรือตามที่นา เพราะใช้วัสดุอุปกรณ์ หาไม่ยาก ราคาประหยัด ที่สำคัญยังมีรูปแบบสุดเก๋ น่าสนใจ

เก๋มั้ยละคะ...คุณผู้ชม?? ทาง อบต.เขาบอกว่า หากใครจะนำไปเป็นต้นแบบในการก่อสร้าง หรือไปดัดแปลงทำอย่างอื่น เขายินดีมากๆ เลยจ้า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กวางถูกรถชนตายที่อยุธยา ไม่ใช่ของชาวบ้าน อบต.ไม่รู้ที่มาเห็นสักพักแล้ว
02:04

กวางถูกรถชนตายที่อยุธยา ไม่ใช่ของชาวบ้าน อบต.ไม่รู้ที่มาเห็นสักพักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์