สวยสไตล์ตะวันตก 'ไทยพาณิชย์ ตลาดน้อย' ยังเปิดให้บริการนะ!

ข่าว

สวยสไตล์ตะวันตก 'ไทยพาณิชย์ ตลาดน้อย' ยังเปิดให้บริการนะ!

ไทยรัฐออนไลน์

20 เม.ย. 2560 17:02 น.

อรุณสวัสดิ์หลังวันสงกรานต์ กลับมาทำงานกันแล้วเนอะ โฮมมี่ นี่นับวันรอ อยากจะนำเสนอสถานที่สวยๆ ชวนให้คุณๆ ไปชมกัน โดยวันนี้จะพาไปดูสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก สวยสด งดงาม น่านั่ง น่านอนเป็นที่สุด สบายหูสบายตากับวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านตลาดน้อย หลายคนคงรู้จักดี แต่เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยไปแน่ๆ

ก่อนอื่น โฮมมี่จะพาไปรู้จักสถานที่แห่งนี้กันก่อน กับธนาคารพาณิชย์แห่งแรกของประเทศไทย นั่นคือ "ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย" ที่เป็นสถาบันการเงินหรือธนาคารแห่งแรกของประเทศไทย

ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย เริ่มก่อตั้งขึ้นในนาม "บุคคลัภย์" ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เพื่อให้สถาบันการเงินเป็นฐานรองรับการเติบโตด้านเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี และกลายเป็นต้นแบบธนาคารพาณิชย์ของไทย โดยมีการปรับเปลี่ยนชื่อเป็น "บริษัท แบงก์สยาม กัมมาจล ทุนจำกัด" ในปี 2449 และเปลี่ยนมาเป็น "ธนาคารไทยพาณิชย์" เช่นทุกวันนี้

ปากทางเข้า
ปากทางเข้า

ที่ทำการธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย มีทำเลที่ตั้งเป็นรูปถุงเงิน ทางเข้าแคบปลายบาน ให้เงินเข้าง่ายออกยาก ตามความเชื่อโบราณ

สวยงาม
สวยงาม

ลักษณะตัวอาคาร ก็เป็นอาคาร 3 ชั้น สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก ที่เรียกว่า "โบซาร์" ผสมผสานกับนีโอคลาสสิก โดยตัวอาคารทอดยาวขนานไปกับแม่น้ำเจ้าพระยา และตกแต่งอาคารด้วยองค์ประกอบคลาสสิกจากยุคต่างๆ มาผสมผสานกันอย่างลงตัว อาทิ ลาดบัว หัวเสา ปูนปั้น และการทำผนังชั้นล่าง ที่เลียนแบบการก่อหิน

สถาปัตยกรรมของอาคารแห่งนี้ มีความคล้ายคลึงกับหลายส่วนของอาคารพระที่นั่งอนันตสมาคม เช่น ทางขึ้นข้างของอาคาร เป็นต้น

นอกจากนี้เรายังจะได้เห็นลวดลายปูนปั้นแบบผนังอาคาร การใช้เสาไอโอนิคประกอบระหว่างช่วงหน้าต่าง กระเบื้องนำเข้าจากเยอรมัน อีกด้วย

สวยงาม
สวยงาม
ลูกค้ามาใช้บริการกันตามปกติ
ลูกค้ามาใช้บริการกันตามปกติ
บรรยากาศการทำงานของพนักงาน
บรรยากาศการทำงานของพนักงาน
กระเบื้องนำเข้าจากเยอรมัน
กระเบื้องนำเข้าจากเยอรมัน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยพาณิชย์ ตลาดน้อยธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อยสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกโฮมมี่โบซาร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 22:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์