เทรนด์ใหม่ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัย เน้นอากาศบริสุทธิ์ สร้างคุณภาพชีวิตยั่งยืน

ข่าว

เทรนด์ใหม่ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัย เน้นอากาศบริสุทธิ์ สร้างคุณภาพชีวิตยั่งยืน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

แม้จะเป็นน้องใหม่ในวงการอสังหาฯ แต่ค่ายแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ฯ ก็ไม่เป็นสองรองใครในเรื่องการเติมเต็มสุนทรียภาพการใช้ชีวิต เพื่อตอบสนองการอยู่อาศัยอย่างมีคุณภาพของคนเมืองยุคใหม่ โดยล่าสุด MQDC สร้างเทรนด์ด้านการอยู่อาศัยใหม่ ด้วยการเปิดตัวบ้านอัจฉริยะยุคใหม่ “Home Intelligent System” เพื่อส่งเสริมสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน โดยผ่านนวัตกรรมและเทคโนโลยีทันสมัย

หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ตอกย้ำถึงปรัชญาของแบรนด์ที่มุ่งหาความสมดุลในการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติเพื่อความยั่งยืน คือการพัฒนาคุณภาพอากาศภายในอาคารที่อยู่อาศัย “Indoor Air Quality” (IAQ) ซึ่งเป็นเรื่องที่ใครๆมักมองข้ามมาตลอด แต่แมกโนเลียทุ่มทุนสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC) สำหรับค้นคว้าวิจัยและพัฒนาส่งเสริมคุณภาพอากาศในอาคารโดยเฉพาะ โดยทุกโครงการของแมกโนเลียจะมีการติดตั้งระบบ “Health & Well-Being features” ที่มี ERV ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการถ่ายเทหมุนเวียนอากาศที่ดีเข้ามาเพื่อเพิ่มออกซิเจนในที่อยู่อาศัย และลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้มั่นใจว่าทุกคนจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มปอดทุกวัน สำหรับโครงการนำร่องที่ส่งเสริมคุณภาพอากาศบริสุทธิ์ภายในที่อยู่อาศัย ต้องยกให้ “โครงการวิสซ์ดอม สเตชั่น รัชดา-ท่าพระ” ซึ่งเป็นโปรเจกต์แรกของเมืองไทย ที่ให้ความสำคัญจริงๆกับคุณภาพชีวิตในการอยู่อาศัยยุคใหม่

ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรม เพื่อความยั่งยืนของแมกโนเลีย “ดร.จิตพัต ฉอเรืองวิวัฒน์” บอกเล่าถึงภัยเงียบจากการใช้ชีวิตอยู่ในห้องแอร์ต่อเนื่องนานๆ ว่าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เนื่องจากในห้องแอร์มีปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่มาจากการหายใจออก และการเผาผลาญร่างกายของผู้อยู่อาศัยสะสมต่อเนื่อง ส่งผลให้รู้สึกอ่อน เพลีย ง่วงนอน ปวดศีรษะและเหนื่อยง่าย รวมถึงมีผลต่อการตัดสินใจ และประสิทธิภาพการทำงานที่ด้อยลง ทุกวันนี้เราอยู่ในห้องแอร์แทบจะตลอด ทั้งเวลาทำงาน ที่บ้าน ห้องนอน แต่ห้องปรับอากาศส่วนใหญ่ไม่มีระบบอากาศหมุนเวียนจากภายนอกเข้ามา ทำให้เราหายใจเอาอากาศเก่าเข้าร่างกายตลอดเวลา และรับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าที่ควรจะเป็น ตอนที่ยังหนุ่มสาว ร่างกายอาจไม่แสดงอาการอะไร แต่เมื่อสะสมในระยะยาว อาจก่อให้เกิดโรคร้ายตามมามากมาย รวมถึงโรคความจำเสื่อมในผู้สูงวัย และสมองพัฒนาล่าช้าสำหรับวัยเด็ก อยากรณรงค์ให้ทุกคนใส่ใจกับเรื่องคุณภาพของอากาศบริสุทธิ์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
03:20

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 11:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์