ไลฟ์สไตล์
100 year

ชิค ชิล ชิน! เปลี่ยนบ้านเป็น 'แกลเลอรี' ฮือฮาโชว์งานศิลปินระดับโลก

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2561 15:18 น.
SHARE

ต้องยอมรับว่ากระแสการเดินเล่น ชม ชิล ชิม หรือเสพงานศิลปะ เริ่มมีมากขึ้นในประเทศไทย แต่กระนั้น โฮมมี่ มองว่า...อาจเป็นเรื่องของการได้ถ่ายรูปท่ามกลางสถานที่สวยๆ รวมไปถึงการมีภาพเบื้องหลังที่ไม่เหมือนใคร ในสไตล์ชิคๆ ตามแบบฉบับของตัวเอง ก่อนที่จะปรับแต่งและอัพลงโซเชียล เพื่อแสดงสัญลักษณ์ของความฟิน เชื่อว่าเป็นกันไม่น้อย แต่เป็นกันทั้งบ้านทั้งเมือง ทั้งนี้จะมีใครเล่าที่เสพงานศิลป์อย่างจริงจัง?

โฮมมี่ จะบอกว่า...มีค่ะ มีเยอะเลย และมีเยอะด้วย ไม่ใช่แต่เด็กรุ่นใหม่ เด็กหัวศิลป์ ต่างชาติเองก็เดินทางมาเที่ยวไทย เพื่อดูและเสพงานศิลป์ไม่น้อย คุณค่าที่คุณไม่เคยรู้ ถูกซ่อนไว้ในงานศิลป์อยู่มาก มากจนต้องมีสถานที่สำหรับงานศิลป์เหล่านั้น

สำหรับคอศิลป์ก็ต้องรู้แน่ๆ ว่าต้องไปที่ไหน? อย่างหอศิลปวัฒนธรรมแห่งชาติกรุงเทพมหานครที่สยาม ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีคนแวะเวียนไปชมงานศิลปะไม่น้อย ร้านกาแฟก็เริ่มปรับตัวให้เก๋ ชิค ด้วยการใส่งานศิลปะลงไป จนวันนี้ยิ่งกว่าหอศิลป์ ร้านกาแแฟ คาเฟ่ ลานจัดแสดง เรายังยกงานศิลปะมาไว้ที่บ้านด้วย แหม...ก็กระแสความนิยมของคนกลุ่มศิลป์ บวกกับความชื่นชอบส่วนตัว จึงกลายเป็นที่นี่ Chin's Gallery ณ บ้านของตัวเอง 

ฟังดู...ก็จะบอกว่าแล้วไง? นั่นสิแล้วไง! โฮมมี่ ก็ไม่ว่าไง แค่ก็จะบอกว่า...มันชิล มันชิคมากๆ คือไม่ไป...ไม่รู้! "อรศิรี ชินกำธรวงศ์" และ "เจริญ เพ็งสถาพร" ผู้ก่อตั้ง และเปลี่ยน "บ้าน" เป็น "แกลเลอรี" เริ่มเล่าให้ฟังว่า

"เราชอบงานศิลปะ เราอยากให้คนไทยได้ชมงานศิลปะดีๆ จากที่เราชอบก็กลายเป็นงานสะสม เราจึงใช้บ้านหลังนี้ทำเป็นแกลเลอรี เพื่อเป็นสถานที่แสดงผลงานที่ชอบ แสดงผลงานของศิลปินระดับโลก เราตั้งชื่อว่า International Gallery ที่มีแนวคิดว่า จะให้สถานที่นี้เป็นสถานที่แลกเปลี่ยนศิลปะ ไม่ว่าจะของศิลปินชาติไหน ของเราคนไทยเอง หรือนักท่องเที่ยวด้านศิลปะ หรือเด็กที่เรียนศิลปะ รวมไปถึงคนหัวศิลป์ ก็จะได้มีโอกาสชื่นชมผลงานของศิลปินระดับโลกด้วย และอนาคตเราจะเป็นที่แลกเปลี่ยนงานศิลปะของคนไทยด้วย เพื่อให้ศิลปินทั่วโลก ได้รับรู้ถึงผลงานของคนไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก ตรงนี้คือความตั้งใจเรา"

โฮมมี่ ฟังแล้วก็ดีใจแทนศิลปินไทยหลายๆ คน เพราะโฮมมี่เชื่อเหลือเกินว่า คนไทยเก่งเรื่องด้านศิลปะมากๆ แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีโอกาสจะได้แสดงผลงานของตัวเองให้เป็นประจักษ์ต่อสายตาโลกมากนัก ดังนั้น สถานที่นี้จะเป็นที่จุดประกายความเป็นหัวศิลป์ให้กับศิลปินไทยด้วย โดยไม่ต้องเดินทางไปยังต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม สำหรับการเปิดตัวแกลเลอรีแห่งนี้ ทั้ง 2 คนได้นำผลงานที่สุดแสนจะบรรยายว่ามันดีอย่างไร มาให้ทุกคนได้ชม โดยใช้ชื่อนิทรรศการว่า Running ที่ถ่ายทอดความงดงามของธรรมชาติ ผ่านการเคลื่อนไหวของลายเส้น และมุมมองที่แตกต่าง 

เฮ้ย...มันสวยจริง! โฮมมี่ เอ่ยปากออกไปแบบคนไม่มีหัวศิลป์ เพราะไม่มีจริงๆ ยิ่งถ้าไม่มีบรรยายใต้ภาพ เราจะไม่รู้เลย ภาพศิลปะชิ้นนั้นหมายถึงอะไร? โฮมมี่ เคยไปชมงานศิลป์ที่นิวยอร์ก เดินวนๆ ชมๆ ไป อ่านข้อมูลแล้วก็ยังไม่อิน แม้จะเป็นผลงานที่โชว์ในแกลเลอรีสุดอลังก็ตามที แต่ Running ไม่ใช่แบบนั้นเลยจ้า

ผลงานที่จัดอยู่ภายในบ้าน 3 ชั้น ย่อยง่ายมากๆ อธิบายเพิ่มเติมว่า มันดูง่าย สบายตา เข้าใจ และเข้าถึงทันทีที่เห็นภาพ ซึ่งมันก็ตรงกับแนวคิดของเจ้าของผลงานระดับโลก ที่ไม่เคยโชว์นอกประเทศบ้านเกิดเลย อย่าง "Sam Friedman" ศิลปินแนว Abstract ดาวรุ่งชาวอเมริกัน เค้าเป็นใคร? แต่เค้าปรากฏกายอยู่เบื้องหน้าแล้ว นี่คือคำถามในหัวของโฮมมี่ ไล่เรียงกันไปมาได้ความว่า...

Sam Friedman เป็นหนุ่มอเมริกัน เกิดและเติบโตที่นครแห่งความศิวิไลซ์ของโลก เค้าทำงานศิลปะมาตั้งแต่อายุน้อยๆ ด้วยความชื่นชอบ แต่เราขอเรียกมันว่า พรสวรรค์ ท่ามกลางครอบครัวที่ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับงานศิลปะเลย แต่กระนั้นเค้าก็ถ่ายทอดผลงานออกมาอย่างพรั่งพรู หลังจากที่เข้าไปเรียน Commercial Art ที่สถาบัน The Pratt Institute ทักษะด้านศิลปะเค้าโดดเด่นจนไร้ข้อกังขา โดยเฉพาะการใช้ลายเส้น รูปแบบพื้นผิว และการใช้สีที่สดใส ที่คือเอกลักษณ์ที่พระเจ้าส่งมา เค้ายังเป็นมือขวาให้กับศิลปินระดับโลกอย่าง KAWS ใครกันไม่รู้ แต่โฮมมี่ว่าเค้าต้องเก่งมากๆ แน่นอน

Sam Friedman มีโอกาสเรียนรู้การใช้เทคนิคด้านศิลปะ และวิธีการสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างหลากหลาย จนพัฒนามันเป็นศิลปะไปสู่สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่เน้นผลงานที่เป็นความงดงามของธรรมชาติ คุณเชื่อมั้ย? ผลงานเค้าลึกซึ้งมากๆ แต่กลับดูเข้าใจง่ายดี แม้จะไม่มีการเล่าที่มาที่ไป...นี่คือความต้องการของเค้า เค้ามองว่า งานศิลปะมันอยู่ที่มุมมอง ใครๆ ก็มองได้ แต่เค้าจะเน้นว่า มองแล้วก็ต้องรู้ว่ามันคืออะไร แต่จะหมายความลึกซึ้งแค่ไหน และอย่างไรก็อยู่ที่มุมมองของคุณ

ผลงานทุกชิ้นของเค้ามีมากมาย ซึ่งเค้าเองก็ไม่เคยนับ รู้แต่ว่า...ทำไปตามใจต้องการ ไม่มีการกำหนดกะเกณฑ์ใดๆ ทั้งสิ้น ทุกอย่างมันคือฟีลลิ่ง (ยูโนว์??) จะเสร็จเมื่อไหร่ วันไหน ก็แล้วแต่ฉันเลย จะวาดอะไรมันก็เรื่องของฉัน ทุกอย่างทำไปตามอารมณ์และความรู้สึก แต่ผลงานทั้งหมดเหล่านั้น มันกลับถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างคมกริบ มีความหมายโดยไม่ต้องอธิบาย นี่แหละความต้องการของเค้า ไม่ต้องอธิบายเยอะ แต่ได้ใจความ มองแล้วรู้เลยว่านี่คือผลงานของเค้า... เค้าพูดน้อยตามสไตล์ศิลปิน แต่เข้าใจง่าย

โฮมมี่ เห็นภาพเค้าแล้วก็ต้องอ้าปากค้าง...เฮ้ย ยูวาดเอง ยูวาดจนสุดขอบ ยูไม่ยกมือขึ้นเลย แต่ต้นหญ้ายูเหมือนกว่าภาพที่โฮมมี่ถ่ายด้วยมือถือซะอีก อะไรมันจะเหมือนปานนั้น ไปชมกันเอง ยังมีอีกเยอะ กับโดยการจัดแสดงผลงานในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นการจัดนิทรรศการในเอเชียครั้งแรกของเขา ที่ได้เผยแพร่ผลงานด้วยเทคนิคการใช้ลายเส้น ผสานกับวิธีการลงสี อันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งได้สั่งสมประสบการณ์มาจากการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะมาอย่างยาวนาน

สำหรับงานศิลปะระดับโลกที่แสดงอยู่บนบ้าน 3 ชั้นนั้น มีผลงานที่จัดแสดงทั้งหมด 24 ชิ้น โดยแบ่งเป็นภาพวาดสีอะคริลิกบนผ้าใบ จำนวน 14 ชิ้น และการใช้เทคนิคผสมผสานบนกระดาษ Stonehenge จำนวน 10 ชิ้น ใครสนใจสามารถชมผลงานได้ฟรี ที่นี่ ตั้งแต่วันนี้-วันที่ 6 พ.ค. 2561 ทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 11.00-19.00 น. ไปดูกันเองจ้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านแกลเลอรีChin’s GallerySam Friedmanศิลปินระดับโลก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 05:40 น.