ไลฟ์สไตล์
100 year

แห่งแรกในไทย! รีวิว UX Design ที่ออกแบบประสบการณ์ สายแอปฯเว็บฯต้องมา!

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2561 15:18 น.
SHARE

อีกหนึ่งสถานที่ที่ โฮมมี่ คิดว่า มันคืออนาคตของชาติ มันคือหน้าตาของประเทศที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ที่นั้นคือ "ทีซีดีซี คอมมอนส์ ยูสเซอร์เอ็กซ์ ดีไซน์" สาขาดับเบิ้ลยูดิสทริค หรือ TCDC COMMONS UX Design - W District แหล่งการเรียนรู้ด้านการออกแบบประสบการณ์ ที่เป็นแห่งแรกของประเทศไทย ไปค่ะ...ไปรู้จักพร้อมๆ กัน

สถานที่นี้มีไว้ทำไม? 

UX Design เป็นแหล่งการเรียนรู้ด้านการออกแบบประสบการณ์แห่งแรกของประเทศไทย และเป็นแหล่งการเรียนรู้เฉพาะด้านการออกแบบประสบการณ์การใช้งานสินค้าและบริการ ที่มุ่งสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับผู้ใช้ หรือยูเอ็กซ์ (UX : User Experience) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งพบปะหรือจุดนัดพบ ของผู้ที่สนใจด้านการออกแบบประสบการณ์ด้วย โดยสถานที่แห่งนี้เกิดจากความร่วมมือของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ และบริษัท วรลักษณ์ พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)  ผู้บริหารโครงการ ดับเบิ้ลยูดิสทริค ร่วมกันจัดสร้างสถานที่นี้ เพื่อรองรับการเติบโตของเศรษฐกิจสร้างสรรค์และเศรษฐกิจดิจิทัล

มีอะไรบ้าง? 

ทีซีดีซี คอมมอนส์ ยูเอ็กซ์ดีไซน์ สาขาดับเบิ้ลยูดิสทริค ตั้งอยู่ที่อาคารเลอลักคอนโดมิเนียม บนพื้นที่กว่า 480 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่ห้องสมุดที่มีหนังสือกว่า 2,500 เล่ม พื้นที่ทำงานร่วมกัน (Co-working Space) ห้องประชุม พื้นที่จัดเวิร์กช็อปและนิทรรศการ และห้องปฏิบัติการสำหรับผู้ทำงานในแวดวงยูเอ็กซ์ หรือการออกแบบประสบการณ์โดยเฉพาะ

ไฮไลต์ของที่นี่

1. ห้องดีไวซ์แล็บ (Device Lab) ห้องปฏิบัติการที่สามารถทดสอบผลงานการออกแบบเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันด้านการแสดงผลบนหน้าจอของอุปกรณ์สื่อสารและคอมพิวเตอร์แบบต่างๆ ที่มีอยู่ในตลาดพร้อมกัน เพื่อศึกษาและเก็บข้อมูลความแตกต่าง หรือข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น ไปพัฒนาต่อจนเป็นผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์

2. ห้องยูสอะบิลิตี้แล็บ (Usability Lab) ห้องปฏิบัติการสำหรับนักออกแบบยูเอ็กซ์ เพื่อทดลองต้นแบบผลิตภัณฑ์และเก็บข้อมูลอย่างละเอียด สำหรับหาจุดที่ต้องปรับปรุงแก้ไขก่อนนำไปพัฒนาและผลิตจริง ซึ่งภายในห้องปฏิบัติการจะประกอบด้วยอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของตา เพื่อค้นหาจุดสนใจบนหน้าจอ และอุปกรณ์ตรวจจับคลื่นสมอง เพื่อค้นหาการตอบสนองของสมองในขณะเล่นเกมหรือใช้ผลิตภัณฑ์

สายออกแบบ โปรแกรมเมอร์ แอปฯ เว็บไซต์ ต้องมา!

ความตั้งใจในพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับค้นคว้าหาความรู้ และสร้างชุมชนของกลุ่มคนที่ทำงานในสายอาชีพออกแบบ และพัฒนาโปรแกรม แอปพลิเคชัน และเว็บไซต์ รวมไปถึงกลุ่มคนที่มีแนวความคิดที่อยากเริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัพ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร จึงอยากให้พื้นที่แห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นต่อยอดความคิด

ใช้งานอย่างไร?               

คนที่สนใจสามารถเข้าใช้บริการที่นี่ สามารถเดินทางเข้ามาใช้บริการได้เลย หรืออีกส่วนหนึ่งคือต้องสมัครเป็นสมาชิกทีซีดีซีก่อน ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออกแบบประสบการณ์TCDC COMMONS UX DesignUX Designทีซีดีซี คอมมอนส์ ยูสเซอร์เอ็กซ์ ดีไซน์โฮมมี่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:51 น.