What Wall Why กำแพงแบ่งห้อง

ข่าว

What Wall Why กำแพงแบ่งห้อง

Room

6 พ.ค. 2559 16:02 น.

‘กำแพง’ คือสิ่งก่อสร้างที่ทำหน้าที่กั้นหรือแบ่งอาณาเขตภายนอกอาคาร แต่เมื่อถูกย้ายเข้ามาอยู่ในอาคารจะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ผนัง’ ทำหน้าที่ ‘กั้นหรือแบ่ง’ ให้บ้านดูเป็นสัดส่วนแยกพื้นที่ใช้งานอย่างชัดเจน และด้วยผิวหน้าที่มีไม่น้อยไปกว่าพื้นหรือฝ้าเพดานเลย การตกแต่งผนังเพื่อความสวยงามจึงสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ในบ้าน วันนี้ room จึงขออาสาพาคุณไปชมไอเดียการแต่งผนังทั้ง 8 แบบ เผื่อนำไปใช้กับบ้านของคุณให้ผนังเรียบๆ ดูเด่นสะดุดตาขึ้น

1. MIRROR WALL

เปลี่ยนผนังธรรมดาให้สวยหวานด้วยการติดกระจกเงาบานใหญ่แล้วติดไม้ฉลุพ่นสีขาว นอกจากจะเพิ่มบรรยากาศหวานๆ แล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาพื้นที่ในห้องขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้น

2. NATURE STONE


เปลี่ยนห้องรับแขกให้กลายเป็นบ้านพักตากอากาศ ด้วยการตกแต่งผนังด้วยหินธรรมชาติ สีสันธรรมชาติจากหินและไม้ช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นให้บ้านได้อย่างดี ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกใช้ทั้งหินแท้และหินเทียม

TIP
หินเทียมมีน้ำหนักเบา นอกจากนำมากรุลงบนผนังก่ออิฐฉาบปูนแล้ว ยังสามารถติดตั้งบนผนังเบา ผนังกรุยิปซัม หรือผนังไม้อัดกันน้ำก็ได้

3. GORGEOUS MARBLE


อัพเกรดให้ห้องของคุณดูหรูหรายิ่งขึ้น อย่างการกรุผนังหินอ่อนจากอิตาลี (White Portoro) ซึ่งมีลวดลายและสีสันน่าหลงใหลไม่ซ้ำกัน เหมาะนำมากรุผนังที่มีพื้นที่กว้างๆ เพื่อความต่อเนื่องของลวดลาย

4. MIX & MACTH


ผสมผสานวัสดุด้วยการนำแผ่นไม้โอ๊กโชว์เสี้ยนมาติดแบบแรนดอมกับแผ่นโลหะพื้นผิวมันวาว อย่าง แผ่นอะลูมิเนียม สแตนเลส หรือกระจกสี สร้างความสวยและน่าสนใจได้อย่างลงตัว

TIP
กระจกสีเกิดจากการใส่สารเคมีลงในเนื้อกระจก ราคาเริ่มต้นที่ตารางเมตรละ 1,500 บาท สามารถสั่งตัดขนาดได้ตามต้องการ แต่ไม่ควรใหญ่เกินกว่า 2.40x3.00 เมตร

5. CHIC BRICK


วัสดุธรรมดาอย่างก้อนอิฐ สามารถนำมาสร้างแพตเทิร์นบนผนังให้ดูเรียบเท่ได้ ด้วยการปูอิฐแบบครึ่งก้อนเรียงเป็นลวดลายคล้ายพื้นไม้ปาร์เกต์ แล้วนำมาทำสีขาวบางๆ เพื่อให้หลงเหลือเท็กซ์เจอร์ในเนื้อวัสดุ หรือเลือกใช้หินเทียมธรรมชาติชนิดกรุผนังก็ได้เช่นกัน เพราะมีให้เลือกหลายเฉดสีโดยไม่ต้องนำสีมาทับทีหลัง

TIP
หากต้องการให้ผนังชนิดนี้เป็นกำแพงรับน้ำหนักควรปรึกษาวิศวกรโครงสร้างตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ หรือหากต้องการตกแต่งผนังอย่างเดียว สามารถเลือกใช้แผ่นอิฐเทียมได้ ราคาเริ่มที่ตารางเมตรละ 1,200 บาท

6. SWAG MORTISE


ลืมผนังก่ออิฐฉาบปูนแบบเดิมๆ ด้วยการใช้สว่านแซะผนังสกัดเอาปูนซีเมนต์ขาวที่ฉาบผิวหน้าออก จนพื้นผิวมีร่องรอยเป็นริ้วๆ ล้อไปกับแสงไฟวอร์มไวท์ ดูสวยแปลกตา สร้างแสงเงาให้ผนังบ้านดูน่าสนใจขึ้น

TIP
อีกวิธีในการทำผนังให้มีผิวสัมผัสน่าสนใจ นอกจากการใช้สว่านสกัดเพื่อสร้างลวดลายแล้ว ยังสามารถใช้สีเท็กซ์เจอร์แทนได้ สีเท็กซ์เจอร์ คือ สีน้ำอะคริลิกที่ผสมเม็ดพลาสติกขนาดเล็กแทนเม็ดหิน เมื่อนำมาทาผนังจะเกิดพื้นผิวที่ไม่เรียบ สร้างลวดลายได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้ควรทาด้วยแปรงทาสี หากใช้ลูกกลิ้งจะได้พื้นผิวเรียบธรรมดา ทาได้แกลลอนละ 1-8 ตารางเมตร ราคา 1,500 บาท ขึ้นไป

7. PAINT ON CRUDE


ฉีกลุคดิบเท่จากผนังอิฐสไตล์ลอฟต์แบบที่เคยรู้จัก ด้วยการนำผนังอิฐโชว์แนวแบบสลับมาทาสีดำด้าน จากนั้นจึงเพ้นต์ลายดอกไม้สีขาวเพื่อลดความแข็งกระด้างของห้องให้นุ่มนวล แต่ยังไม่หลุดจากธีมสีหลักของห้อง

8. MINIMAL WITH FUNCTION


เรียบหรูแถมยังดูมินิมัลสุดๆ ด้วยการกรุผนังด้วยแผ่นยิปซัม เพราะยิปซัมมีผิวหน้าที่ราบเรียบเหมาะเป็นวัสดุใช้รองก่อนการทาสี หรือเพิ่มความน่าสนใจด้วยการกรุลามิเนต วีเนียร์ หรือติดวอลล์เปเปอร์ทับลงบนผิวผนัง หากสนใจปัจจุบันมีแผ่นยิปซัมชนิดพิเศษ มีคุณสมบัติกันความร้อนได้ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเพื่อบ้านคุณ

TIP
ในบ้านทั่วไปที่ก่อผนังอิฐฉาบปูน หากไม่ได้ติดฉนวนกันความร้อนหรือแผ่นยิปซัมกันความร้อนแบบพิเศษ (ThermaLine) จะเสียค่าพลังงานจากการใช้เครื่องปรับอากาศถึง 2,880 kw/month แต่หากคุณกรุผนังด้วยยิปซัม ระบบยิปลายเนอร์ พร้อมแผ่น ThermaLine (มีช่องว่างอากาศ 20 มิลลิเมตร) จะใช้พลังงานจากเครื่องปรับอากาศเพียง 960 kw/month เท่านั้น และช่วยป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารได้ถึง 8 เท่า เลยทีเดียว

*คำนวณจากพื้นที่ปรับอากาศ 16 ตารางเมตร ห้องสูง 2.5 เมตร และใช้เครื่องปรับอากาศเบอร์ 5

ที่มา - room
www.roommag.com

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์