ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  What Wall Why กำแพงแบ่งห้อง

  Room6 พ.ค. 2559 16:02 น.
  SHARE

  ‘กำแพง’ คือสิ่งก่อสร้างที่ทำหน้าที่กั้นหรือแบ่งอาณาเขตภายนอกอาคาร แต่เมื่อถูกย้ายเข้ามาอยู่ในอาคารจะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ผนัง’ ทำหน้าที่ ‘กั้นหรือแบ่ง’ ให้บ้านดูเป็นสัดส่วนแยกพื้นที่ใช้งานอย่างชัดเจน และด้วยผิวหน้าที่มีไม่น้อยไปกว่าพื้นหรือฝ้าเพดานเลย การตกแต่งผนังเพื่อความสวยงามจึงสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ในบ้าน วันนี้ room จึงขออาสาพาคุณไปชมไอเดียการแต่งผนังทั้ง 8 แบบ เผื่อนำไปใช้กับบ้านของคุณให้ผนังเรียบๆ ดูเด่นสะดุดตาขึ้น

  1. MIRROR WALL

  เปลี่ยนผนังธรรมดาให้สวยหวานด้วยการติดกระจกเงาบานใหญ่แล้วติดไม้ฉลุพ่นสีขาว นอกจากจะเพิ่มบรรยากาศหวานๆ แล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาพื้นที่ในห้องขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้น

  2. NATURE STONE


  เปลี่ยนห้องรับแขกให้กลายเป็นบ้านพักตากอากาศ ด้วยการตกแต่งผนังด้วยหินธรรมชาติ สีสันธรรมชาติจากหินและไม้ช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นให้บ้านได้อย่างดี ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกใช้ทั้งหินแท้และหินเทียม

  TIP
  หินเทียมมีน้ำหนักเบา นอกจากนำมากรุลงบนผนังก่ออิฐฉาบปูนแล้ว ยังสามารถติดตั้งบนผนังเบา ผนังกรุยิปซัม หรือผนังไม้อัดกันน้ำก็ได้

  3. GORGEOUS MARBLE


  อัพเกรดให้ห้องของคุณดูหรูหรายิ่งขึ้น อย่างการกรุผนังหินอ่อนจากอิตาลี (White Portoro) ซึ่งมีลวดลายและสีสันน่าหลงใหลไม่ซ้ำกัน เหมาะนำมากรุผนังที่มีพื้นที่กว้างๆ เพื่อความต่อเนื่องของลวดลาย

  4. MIX & MACTH


  ผสมผสานวัสดุด้วยการนำแผ่นไม้โอ๊กโชว์เสี้ยนมาติดแบบแรนดอมกับแผ่นโลหะพื้นผิวมันวาว อย่าง แผ่นอะลูมิเนียม สแตนเลส หรือกระจกสี สร้างความสวยและน่าสนใจได้อย่างลงตัว

  TIP
  กระจกสีเกิดจากการใส่สารเคมีลงในเนื้อกระจก ราคาเริ่มต้นที่ตารางเมตรละ 1,500 บาท สามารถสั่งตัดขนาดได้ตามต้องการ แต่ไม่ควรใหญ่เกินกว่า 2.40x3.00 เมตร

  5. CHIC BRICK


  วัสดุธรรมดาอย่างก้อนอิฐ สามารถนำมาสร้างแพตเทิร์นบนผนังให้ดูเรียบเท่ได้ ด้วยการปูอิฐแบบครึ่งก้อนเรียงเป็นลวดลายคล้ายพื้นไม้ปาร์เกต์ แล้วนำมาทำสีขาวบางๆ เพื่อให้หลงเหลือเท็กซ์เจอร์ในเนื้อวัสดุ หรือเลือกใช้หินเทียมธรรมชาติชนิดกรุผนังก็ได้เช่นกัน เพราะมีให้เลือกหลายเฉดสีโดยไม่ต้องนำสีมาทับทีหลัง

  TIP
  หากต้องการให้ผนังชนิดนี้เป็นกำแพงรับน้ำหนักควรปรึกษาวิศวกรโครงสร้างตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ หรือหากต้องการตกแต่งผนังอย่างเดียว สามารถเลือกใช้แผ่นอิฐเทียมได้ ราคาเริ่มที่ตารางเมตรละ 1,200 บาท

  6. SWAG MORTISE


  ลืมผนังก่ออิฐฉาบปูนแบบเดิมๆ ด้วยการใช้สว่านแซะผนังสกัดเอาปูนซีเมนต์ขาวที่ฉาบผิวหน้าออก จนพื้นผิวมีร่องรอยเป็นริ้วๆ ล้อไปกับแสงไฟวอร์มไวท์ ดูสวยแปลกตา สร้างแสงเงาให้ผนังบ้านดูน่าสนใจขึ้น

  TIP
  อีกวิธีในการทำผนังให้มีผิวสัมผัสน่าสนใจ นอกจากการใช้สว่านสกัดเพื่อสร้างลวดลายแล้ว ยังสามารถใช้สีเท็กซ์เจอร์แทนได้ สีเท็กซ์เจอร์ คือ สีน้ำอะคริลิกที่ผสมเม็ดพลาสติกขนาดเล็กแทนเม็ดหิน เมื่อนำมาทาผนังจะเกิดพื้นผิวที่ไม่เรียบ สร้างลวดลายได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้ควรทาด้วยแปรงทาสี หากใช้ลูกกลิ้งจะได้พื้นผิวเรียบธรรมดา ทาได้แกลลอนละ 1-8 ตารางเมตร ราคา 1,500 บาท ขึ้นไป

  7. PAINT ON CRUDE


  ฉีกลุคดิบเท่จากผนังอิฐสไตล์ลอฟต์แบบที่เคยรู้จัก ด้วยการนำผนังอิฐโชว์แนวแบบสลับมาทาสีดำด้าน จากนั้นจึงเพ้นต์ลายดอกไม้สีขาวเพื่อลดความแข็งกระด้างของห้องให้นุ่มนวล แต่ยังไม่หลุดจากธีมสีหลักของห้อง

  8. MINIMAL WITH FUNCTION


  เรียบหรูแถมยังดูมินิมัลสุดๆ ด้วยการกรุผนังด้วยแผ่นยิปซัม เพราะยิปซัมมีผิวหน้าที่ราบเรียบเหมาะเป็นวัสดุใช้รองก่อนการทาสี หรือเพิ่มความน่าสนใจด้วยการกรุลามิเนต วีเนียร์ หรือติดวอลล์เปเปอร์ทับลงบนผิวผนัง หากสนใจปัจจุบันมีแผ่นยิปซัมชนิดพิเศษ มีคุณสมบัติกันความร้อนได้ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเพื่อบ้านคุณ

  TIP
  ในบ้านทั่วไปที่ก่อผนังอิฐฉาบปูน หากไม่ได้ติดฉนวนกันความร้อนหรือแผ่นยิปซัมกันความร้อนแบบพิเศษ (ThermaLine) จะเสียค่าพลังงานจากการใช้เครื่องปรับอากาศถึง 2,880 kw/month แต่หากคุณกรุผนังด้วยยิปซัม ระบบยิปลายเนอร์ พร้อมแผ่น ThermaLine (มีช่องว่างอากาศ 20 มิลลิเมตร) จะใช้พลังงานจากเครื่องปรับอากาศเพียง 960 kw/month เท่านั้น และช่วยป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารได้ถึง 8 เท่า เลยทีเดียว

  *คำนวณจากพื้นที่ปรับอากาศ 16 ตารางเมตร ห้องสูง 2.5 เมตร และใช้เครื่องปรับอากาศเบอร์ 5

  ที่มา - room
  www.roommag.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กำแพงแบ่งห้องกำแพงผนังห้องการออกแบบผนังกั้นห้องที่อยู่อาศัยข่าวข่าวไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์Thairathข่าวไลฟ์สไตล์ตกแต่งห้องroom

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้