เคล็ดลับการวางองค์ประกอบของบ้านให้เหมาะสมทำยังไง?

ข่าว

  เคล็ดลับการวางองค์ประกอบของบ้านให้เหมาะสมทำยังไง?

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2558 14:05 น.

  ทุกวันนี้มองไปทางไหนก็เจอแต่บ้านโมเดิร์นรูปทรงสี่เหลี่ยมไปทั่วบ้านทั่วเมือง แต่ด้วยความที่บ้านเราเป็นเมืองร้อน เพราะฉะนั้นการสร้างบ้านโมเดิร์นทันสมัยที่เหมาะกับวิถีชีวิตคนไทยจึงจำเป็นต้องมีการประยุกต์ด้านต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน

  ทั้งการเลือกวัสดุ และการจัดวางองค์ประกอบแผนผังของบ้านให้เหมาะสม โดยดึงภูมิปัญญาการสร้างแบบไทยมาประยุกต์ใช้ เพื่อให้บ้านสไตล์โมเดิร์นที่คุณชื่นชอบสามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยของคุณและครอบครัวได้อย่างยั่งยืน และมีความสุขที่สุด


  1.หลังคา 
  เป็นส่วนที่สัมผัสกับความร้อนจากแสงอาทิตย์โดยตรง เราสามารถป้องกันความร้อนไม่ให้ถ่ายเทเข้าสู่ตัวบ้านได้ ด้วยการติดฉนวนกันความร้อน โดยเลือกชนิดกันความชื้น และมีความหนาอย่างน้อย 6 นิ้ว ส่วนกระเบื้องหลังคาควรเลือกใช้สีอ่อนที่มีสารเคลือบสะท้อนความร้อนมาใช้ควบคู่กันเพื่อช่วยให้บ้านเย็นขึ้น หรืออีกวิธีหนึ่งคือเว้นระยะช่องว่างระหว่างหลังคากับฝ้าเพดาน แล้วทำช่องลมระบายความร้อนที่ผ่านเข้ามาทางหลังคาได้อีกทาง

  TIP
  1.หลังคาแบบจั่ว ปั้นหยา และมะนิลา ล้วนเป็นหลังคาที่ระบายความร้อนได้ดี
  2.การติดระบบพ่นละอองน้ำก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยลดความร้อนได้เป็นอย่างดี

  2.ชายคา

  การทำชายคาให้ยื่นออกไปมากกว่าปกติเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาการสร้างบ้านแบบไทยมายาวนาน เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อน ชายคาที่ยื่นออกไปจะทำหน้าที่ป้องกันแสงแดดที่ทำมุมแนวเฉียงเข้ามาในบ้าน การทำชายคาหรือกันสาดควรเน้นที่ทิศใต้และทิศตะวันตก เพื่อช่วยป้องกันความร้อนยามบ่ายไม่ให้ปะทะเข้าสู่ตัวบ้านโดยตรง

  3. ผนังจากบล็อกช่องลม

  ดึงประโยชน์จากลมมาใช้ในบ้านให้มากที่สุดด้วยการต่อบล็อกช่องลมเป็นผนัง นอกจากจะช่วยให้ลมพัดผ่านได้สะดวก ไม่มีอะไรมาขวางทางลมแล้ว ยังเป็นการช่วยพรางสายตาจากเพื่อนได้อีกทาง ปัจจุบันมีลายให้เลือกหลากหลาย ราคาต่อก้อนไม่เกิน 10 บาท

  4.ใต้ถุนสูง
  การยกใต้ถุนสูงเป็นภูมิปัญญาของคนไทยมาแต่โบราณ ยามหน้าฝนหากเกิดน้ำหลาก ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และยามน้ำลดก็ใช้ใต้ถุนบ้านเป็นพื้นที่พักผ่อน การยกใต้ถุนนี้ยังส่งผลดีมาถึงปัจจุบัน เช่น สามารถดูแลซ่อมบำรุงงานระบบได้สะดวก อีกทั้งงานระบบยังไม่ถูกรบกวนจากความชื้นที่มาจากพื้นดิน และใช้เป็นส่วนนั่งเล่นรับลมธรรมชาติเย็นๆ โดยไม่ต้องอุดอู้อยู่แต่ในบ้านเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดทั้งวัน

  TIP
  การยกใต้ถุนสูงสามารถทำได้โดยการใช้โครงสร้างเหล็กเพราะมีความยืดหยุ่นสูง ทั้งยังช่วยให้บ้านมีโครงสร้างที่ดูเบา ลอย ตัว และประหยัดเวลาในการก่อสร้าง

  5.พื้นรอบบ้าน
  หลีกเลี่ยงการเทพื้นคอนกรีตในบริเวณที่รับแดด เพราะคอนกรีตเป็นวัสดุสะสมความร้อน และคายความร้อนได้ช้า โดยจะคายความร้อนออกมาในตอนกลางคืนทำให้บริเวณบ้านมีอุณหภูมิสูงตลอดเวลา แก้ไขได้ด้วยการโรยกรวดหรือปลูกพืชคลุมดินทดแทน

  6.ช่องเปิด (มีบรรยายภาพ)
  ช่องเปิดในแต่ละห้องควรมีตำแหน่งตรงกันทั้งสองด้านเพื่อให้ลมพัดผ่านได้สะดวก อีกทั้งยังให้ความรู้สึกว่าห้องนั้นดูโล่งสบาย และได้แสงธรรมชาติตลอดเวลา โดยขนาดของช่องเปิดมีความสำคัญไม่น้อย เช่น หากช่องที่รับลมเข้ามีขนาดเล็ก และช่องลมออกมีขนาดใหญ่จะช่วยให้รับลมได้มาก แต่ถ้าช่องลมเข้ามีขนาดใหญ่ แต่ช่องลมออกดูเล็กกว่า ลมจะเข้าสู่ตัวบ้านได้น้อยตามไปด้วย

  7.ผนังบ้าน (มีบรรยายภาพ)

  ผนังบ้านเป็นอีกส่วนหนึ่งของบ้านที่รับความร้อนไม่น้อยไปกว่าหลังคา คุณสามารถลดความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วยการเลือกทาสีบ้านโทนอ่อน และการทำผนังสองชั้น โดยใช้วัสดุเป็นอิฐมวลเบา แทนการก่อผนังอิฐและคอนกรีตที่เป็นวัสดุสะสมความร้อน แล้วเว้นช่องว่างตรงกลางสำหรับใส่ฉนวนกันความร้อนเข้าไป วิธีนี้จะช่วยลดการสะสมความร้อนและภาระของเครื่องปรับอากาศได้ถึง 25 เปอร์เซ็นต์

  8.บริบทรอบบ้าน

  วางตำแหน่งต้นไม้ให้บังแดดทางทิศตะวันตกและทิศใต้ ช่วยให้บ้านได้ร่มเงาและช่วยกรองความร้อนที่จะเข้ามาสู่ตัวบ้านได้อีกชั้น หรือจะสร้างบ่อน้ำในทิศทางที่ลมธรรมชาติพัดผ่านก็จะทำให้บ้านเย็นขึ้น เนื่องจากลมจะช่วยพัดพาความชื้นจากบ่อน้ำที่ระเหยเป็นไอเย็นเข้าสู่ตัวบ้าน

  TIP
  ลองปลูกพืชคลุมดินแทนการเทคอนกรีต เพราะพืชคลุมดินจะดูดซับน้ำใต้ดิน และระเหยออกทางใบ ช่วยให้อุณหภูมิผิวดินเย็นลง

  9.ระเบียงบ้าน
  ระเบียงบ้านเปรียบเสมือนผนังล่องหนช่วยกันความร้อนเข้าสู่บ้านได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ควรทำระเบียงให้ยื่นออกไปอย่างน้อง 1 เมตร เพื่อให้เดินสวนกันได้สบาย หรือนั่งเล่นผ่อนคลายได้แบบไม่อึดอัด ส่วนวัสดุปูพื้นระเบียงควรเลือกได้วัสดุกันความลื่น ทนแดด และความชื้นได้ดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์