ติด 'เบรกเกอร์' รับมืออันตรายจาก 'ไฟดูด' ภัยมืดที่มาพร้อมหน้าฝน

ข่าว

  ติด 'เบรกเกอร์' รับมืออันตรายจาก 'ไฟดูด' ภัยมืดที่มาพร้อมหน้าฝน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2558 15:05 น.

  เตือนภัยรับหน้าฝน เตรียมรับมืออันตรายจากไฟดูดจากน้ำ ทำให้เกิดความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น แนะเจ้าของบ้านใช้เบรกเกอร์ที่ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันเกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร และถูกไฟดูดกับคนในครอบครัว...
   
  ฤดูฝน เป็นฤดูที่มีปัจจัยเสี่ยงให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร และถูกไฟดูดภายในบ้านเรือนที่พักอาศัยมากที่สุด เนื่องมาจากตัวแปรสำคัญคือ น้ำ ที่มีคุณสมบัติเป็นตัวนำไฟฟ้า จึงทำให้เกิดความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น

  นายสุรเชษฏ์ บุญยศักดิ์เสรี ผู้อำนวยการธุรกิจค้าปลีก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ประเทศไทย กล่าวว่า ทุกคนล้วนหลีกหนีการใช้ไฟฟ้าในชีวิตประจำวันไม่พ้น แต่ในเรื่องความปลอดภัยกลับมุ่งประเด็นไปที่อุปกรณ์ปลายทางเป็นหลัก เช่น ไดร์เป่าผม พัดลม สวิตช์ไฟ ปลั๊กพ่วง ที่หนีบผม เตารีด โดยแท้จริงๆ แล้ว ที่เราสามารถควบคุมความปลอดภัยได้ง่ายมาก เราสามารถมองเห็นความผิดปกติได้อย่างง่ายดาย เพียงตรวจตราอุปกรณ์ต่างๆ หลีกเลี่ยงการใช้งานอุปกรณ์ที่ชำรุด และเช็ดมือให้แห้งก่อนใช้งาน

  แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีภัยเงียบที่เราได้มองข้ามไปและควบคุมได้ยาก ได้แก่ สภาพของสายไฟที่เดินอยู่ในบ้าน เพราะมักถูกทาสีกลบ หรืออยู่ตามซอกทำให้ยากที่จะเห็นร่องรอยการชำรุด ทั้งภายในและภายนอกบ้าน เมื่อฝนตกและน้ำไหลไปสัมผัสกับรอยชำรุดจะทำให้มีกระแสไฟฟ้าอยู่ในน้ำ เมื่อเราไปสัมผัสโดนน้ำนั้นจะทำให้ผู้นั้นถูกไฟดูดและเสียชีวิตได้ โดยจากสถิติในช่วงมหาอุทกภัยในปี 2554 ระหว่างวันที่ 25 ก.ค. 2554-12 ม.ค.2555 ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากไฟฟ้าดูดสูงถึง 153 คน (ที่มา : สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค)

  เราสามารถป้องกันภัยเงียบนี้ได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้เบรกเกอร์กันไฟดูดที่ได้มาตรฐาน และมีคุณภาพสูง โดยเราต้องให้ความสำคัญกับ “อุปกรณ์ที่ช่วยดูแลความปลอดภัยตั้งแต่ต้นทาง นั่นคือเบรกเกอร์กันไฟดูด หรือเรียกภาษาทั่วไปว่าตัวกันดูด” ในการป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าที่อาจเกิดขึ้นแก่สมาชิกในบ้านโดยไม่คาดคิด

  ปัจจุบันเบรกเกอร์กันไฟดูดมีให้เลือกอยู่หลายชนิด หลักๆ ที่พบอยู่ทั่วไปมี 3 ประเภท

  เบรกเกอร์ แบบตัดเฉพาะจุด
  เบรกเกอร์ แบบตัดเฉพาะจุด


  1. แบบตัดเฉพาะจุด การทำงานคือเมื่อเกิดไฟฟ้าดูด เบรกเกอร์จะตัดเฉพาะวงจรนั้นๆ ทำให้เราสามารถรู้ได้ว่าสายไฟ ปลั๊ก หรืออุปกรณ์ใด มีการชำรุด โดยวงจรอื่นๆ จะยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ส่วนอื่นๆ ของบ้านก็ยังคงมีไฟฟ้าใช้อยู่

  เบรกเกอร์แบบ แบบตัดทั้งบ้าน
  เบรกเกอร์แบบ แบบตัดทั้งบ้าน


  2. แบบตัดทั้งบ้าน การทำงานคือเมื่อมีความขัดข้องทางกระแสไฟเมื่อไร เบรกเกอร์จะตัดไฟฟ้าทั้งบ้าน ซึ่งจะทำให้เกิดความไม่สะดวกสบาย หากมีการขัดข้องตอนกลางคืน เพราะจะไม่มีไฟฟ้าใช้ทั้งบ้านตลอดทั้งคืน

  3. แบบตัดเป็นกลุ่มเป็นตู้ไฟรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับเบรกเกอร์กันดูดภายในตู้ เราสามารถใช้งานแยกควบคุมเฉพาะส่วนกันไฟดูดได้ โดยเฉพาะวงจรที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟดูด เช่น กลุ่มปลั๊กไฟ เครื่องทำน้ำอุ่น ปั๊มน้ำ เมื่ออุปกรณ์เหล่านี้เกิดปัญหาขึ้น เราจะยังมีไฟฟ้าใช้ในส่วนอื่นๆ ของบ้านได้อยู่ทำให้ไฟไม่ดับทั้งบ้าน

  จะเห็นได้ว่าการเลือกเบรกเกอร์กันไฟดูด ควรเลือกแบบตัดเฉพาะจุด หรือแบบกลุ่มจะดีกว่า เพราะเรายังสามารถใช้ไฟฟ้าจากส่วนอื่นๆ ได้ และการเลือกซื้อควรเลือกดูรุ่นและยี่ห้อที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในแบบสากล ผลิตจากวัสดุชั้นดี ไม่ติดไฟเมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจร และสามารถตัดไฟได้รวดเร็วที่สุด โดยมาตรฐานการตัดไฟจะอยู่ที่ 0.04 วินาที เพื่อป้องกันอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของคุณและคนที่คุณรัก.

  เบรกเกอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ ใช้งานไม่ถูกต้องก็เสี่ยงเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้
  เบรกเกอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ ใช้งานไม่ถูกต้องก็เสี่ยงเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้  ข้อมูลที่มา : ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์